Bật mí về phát minh loại vải trung hòa các khí độc thần kinh

Thứ tư - 21/04/2021 21:41
Bật mí về phát minh loại vải trung hòa các khí độc thần kinh Bật mí về phát minh loại vải trung hòa các khí độc thần kinh

Quân đội Hoa Kỳ đã tạo ra một loại vải trung hòa các khí độc thần kinh như Sarin và làm cho chúng không độc hại.

Theo đó, vải có khả năng trung hòa các khí độc thần kinh sử dụng vật liệu tổng hợp kết hợp sợi dệt với vật liệu nano làm suy giảm một số tác nhân hóa học nguy hiểm nhất bao gồm VX và Soman trong vài phút. Chìa khóa của vải là một "khung hữu cơ kim loại" dựa trên zirconi, kéo nước từ không khí để tạo ra phản ứng phân hủy chất độc.

Các tác nhân gây độc thần kinh là các hóa chất tấn công hệ thống thần kinh và dẫn đến tê liệt cơ bắp, cuối cùng là ngừng thở và trái tim nạn nhân đập.

Bật mí về phát minh loại vải trung hòa các khí độc thần kinh 1
Loại vải thông minh này có tính ứng dụng rất cao. (Ảnh: Dailymail).

Vật liệu này cuối cùng có thể được áp dụng để cấp cho binh sĩ những bộ quần áo và mặt nạ chủ động hiệu quả hơn khi đối phó với các điều kiện nguy hiểm như chiến tranh hóa học.

Dự án này là sự hợp tác giữa Quân đội Hoa Kỳ và các nhà nghiên cứu do nhà hóa học Omar Farha thuộc Đại học Tây Bắc ở Illinois dẫn đầu.

Giáo sư Farha giải thích, với hóa học chính xác, chúng ta có thể khiến khí độc không độc hại. Loại vải MOF được cấu tạo theo nguyên lý là các khung hữu cơ kim loại. Các tinh thể giống như mạng tinh thể, các nút làm bằng kim loại và liên kết các phân tử hữu cơ.

Trung tâm của các mạng này là các lỗ thông khí, trong đó MOF có thể thu được các loại khí và hơi khác nhau - bao gồm cả các chất độc thần kinh.

Sau khi các chất hóa học bị khóa trong mạng tinh thể, các lỗ thông khí có chức năng hút nước từ không khí ẩm thúc đẩy các phản ứng hóa học để phá vỡ chất hóa học.

Các loại vải MOF nhằm mục đích thay thế công nghệ hiện tại như hỗn hợp than hoạt tính và ô xit kim loại được sử dụng để phá vỡ các tác nhân gây độc thần kinh.

Vì các loại vải của nhà nghiên cứu được làm từ các thành phần đơn giản, nên có thể dễ dàng ứng dụng vào thực tế. Nhóm nghiên cứu cũng báo cáo rằng vật liệu này có thể chịu đựng được các điều kiện xuống cấp trong thời gian dài, bao gồm cả việc phải chịu mồ hôi, carbon dioxide trong khí quyển và các chất ô nhiễm.

Nhóm nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi tin rằng những phát hiện ở đây là một bước quan trọng đối với việc triển khai rộng rãi các vật liệu MOF trong các ứng dụng thiết bị bảo vệ".

  • Hàng tỷ con ve sầu sắp trồi lên sau 17 năm ngủ vùi
  • Phát hiện cá sấu Xiêm siêu hiếm
  • Phát hiện hệ sáu sao trong dải Ngân Hà

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 114
  •   Máy chủ tìm kiếm 5
  •   Khách viếng thăm 109
 
  •   Hôm nay 15,386
  •   Tháng hiện tại 628,287
  •   Tổng lượt truy cập 128,246,526