Bạn có đặt con ngủ ở tư thế đủ an toàn?

Chủ nhật - 17/09/2017 16:52
Bạn có đặt con ngủ ở tư thế đủ an toàn? Bạn có đặt con ngủ ở tư thế đủ an toàn?

Đứa trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ có vẻ dễ thương, nhưng không an toàn! Hãy đặt con nằm ngửa khi ngủ, bạn sẽ giúp hạn chế tối đa chứng đột tử khi ngủ ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Lười thay ga gối và vệ sinh giường ngủ ảnh hưởng sức khỏe thế nào?

Ngủ ít hơn 6 giờ mỗi ngày tăng gấp đôi nguy cơ tử vong

Thực đơn bữa tối tuyệt vời giúp chữa chứng mất ngủ

Ở Mỹ, một chiến dịch mang tên Safe to sleep (giấc ngủ an toàn) kéo dài suốt 23 năm đã vận động các bà mẹ phải để con sơ sinh của họ phải nằm ngửa, lưng tiếp xúc với mặt giường, thay vì các tư thế khác. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới được báo cáo trên tạp chí Medical Pediatrics, chỉ có 77,3% trong số 3.297 bà mẹ Mỹ được khảo sát cho biết họ đặt con nằm ngửa khi ngủ nhưng không hẳn lúc nào cũng vậy!

Bạn có đặt con ngủ ở tư thế đủ an toàn? 1

Hãy đặt trẻ nằm ngửa! - ảnh INTERNET

Đó là một cuộc chiến lâu dài giữa khoa học hiện đại và quan niệm cũ. Tiến sĩ Eve Colson, Giáo sư Nhi khoa tại Đại học Y khoa Yale, đồng tác giả nghiên cứu cho biết một số bà mẹ vẫn thường đặt con nằm sấp vì quan niệm sai lầm rằng nằm như vậy trẻ sẽ thoải mái hơn và không bị ngạt thở.

Một số bà mẹ khác cho biết họ có nhận được hướng dẫn của bác sĩ nhi khoa về việc trẻ khi ngủ phải nằm ngửa mới an toàn. Tuy nhiên, đôi khi trẻ được một người thân khác trong gia đình đưa đi ngủ, họ không để ý bé ngủ thể nào và cũng không nhận thức đủ tầm quan trọng của tư thế ngủ. Họ chỉ nghĩ một cách giản đơn đến sự thoải mái hay không thoải mái, làm thế nào để bé ngủ giấc dài và ngon trong đêm, chứ không nhận thức rõ ràng rằng một tư thế ngủ nào đó có thể là "không an toàn".

Bạn có đặt con ngủ ở tư thế đủ an toàn? 2

Tư thế nằm sấp của trẻ sơ sinh rất đáng yêu nhưng không an toàn - ảnh: INTERNET

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) thống kê trong năm 2015 có 3.700 trường hợp tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh Mỹ, trong đó 1.600 là do hội chứng SIDS, 1.200 do các nguyên nhân chưa rõ ràng và 900 trường hợp là do ngạt thở. Đặt trẻ nằm ở tư thế chuẩn – ngửa ra khi ngủ - là một trong những cách giúp hạn chế tối đa SIDS – một hội chứng đến nay khoa học vẫn chưa thể lý giải tường tận.

Các hướng dẫn phòng ngừa SIDS của Học viện Nhi khoa Mỹ khuyên cha mẹ nên ngủ cùng phòng nhưng không chung giường với trẻ, cho đến khi trẻ được ít nhất 6 tháng tuổi. Trẻ phải được đặt nằm bằng lưng (nằm ngửa) trên một bề mặt ngủ cứng có thêm tấm trải và đủ khoảng không trống trải xung quanh. Tuyệt đối không vùi con bạn trong một mớ gối và chăn vì chúng là nguyên nhân chính gây ngạt thở và gây khó ngủ vì nóng nực. Không bao giờ đặt trẻ ngủ trên ghế dài, ghế sofa hay các loại ghế đệm khác.

Bạn có đặt con ngủ ở tư thế đủ an toàn? 3
Những tư thế nằm ngủ có lợi cho sức khỏe

Theo các bác sĩ, tư thế nằm ngủ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng giấc ngủ cũng như tình...

Bấm xem >>

Nguồn tin: 24h


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Logo tài trơ

Gạo hữu cơ

tinh dầu thiên nhiên giá rẻ

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 113
  •   Máy chủ tìm kiếm 24
  •   Khách viếng thăm 89
 
  •   Hôm nay 4,350
  •   Tháng hiện tại 455,169
  •   Tổng lượt truy cập 56,660,791