Vật thể nghi smartphone trong tranh vẽ thế kỷ 17

Thứ tư - 18/10/2023 04:30
Vật thể nghi smartphone trong tranh vẽ thế kỷ 17 Vật thể nghi smartphone trong tranh vẽ thế kỷ 17

Trong bức tranh "Mr. Pynchon and the Settling of Springfield" người này đang cầm một đồ vật trên tay phải, trông rất giống tư thế người thời nay cầm smartphone và vuốt màn hình bằng ngón cái.

Một bức tranh thế kỷ 17 vẽ người đàn ông đang cầm trên tay một đồ vật rất giống smartphone.

Trong bức tranh "Mr. Pynchon and the Settling of Springfield"do họa sĩ Umberto Romano vẽ năm 1937, một thổ dân đang cầm trên tay đồ vật nhỏ hình chữ nhật giống hệt những chiếc smartphone hiện đại, theo Sun.

Vật thể nghi smartphone trong tranh vẽ thế kỷ 17 1
Bức tranh "Mr. Pynchon and the Settling of Springfield" của họa sĩ Umberto Romano. (Ảnh: The Sun).

Bức tranh khắc họa cảnh William Pynchon bị thổ dân da đỏ vây quanh sau khi đến châu Mỹ. Pynchon sinh năm 1590, là một thương gia bán lông thú người Anh, nổi tiếng với công lao gây dựng nên cộng đồng dân cư mà ngày nay là thành phố Springfield, Massachusetts.

Góc trái bức tranh là một người đàn ông cài lông vũ trên tóc, ngồi trong một chiếc bồn đựng đầy bình gốm. Người này đang cầm một đồ vật trên tay phải, trông rất giống tư thế người thời nay cầm smartphone và vuốt màn hình bằng ngón cái.

Vật thể nghi smartphone trong tranh vẽ thế kỷ 17 2
Người đàn ông cầm trên tay đồ vật giống hệt smartphone. (Ảnh: The Sun).

Tuy nhiên, smartphone là một món đồ hiện đại mà đến 400 năm sau thời đại của bức tranh này mới xuất hiện. Những người giàu trí tưởng tượng lập tức cho rằng đây chính là bằng chứng của sự du hành thời gian.

Theo VICE, thực chất, họa sĩ người Ý Romano đã qua đời vào năm 1982, rất lâu trước khi có có người biết đến khái niệm iPhone hay điện thoại thông minh. Được biết, lần đầu tiên hình ảnh "người đàn ông cầm chiếc điện thoại thông minh" được cho là do nhà văn và nhà sử học Daniel Crown đưa ra trong một bài tiểu luận về William Pynchon.

Crown nói với VICE rằng, mặc dù trông nó giống một người đang cầm iPhone nhưng rất có thể đây chỉ là một sự hiểu lầm hài hước. Ông nói: "Với bối cảnh tập trung vào việc thành lập Springfield, Romano có lẽ đang cố gắng đưa tính hiện đại vào một cộng đồng kém hiểu biết về công nghệ. Những người ở Springfield có sự tò mò về những món đồ thuộc về người ở cộng đồng hiện đại hơn, do vậy, họ ngay lập tức bị mê hoặc bởi kho tàng đồ vật sáng bóng của Pynchon".

Daniel Crown cũng đưa ra dự đoán cho rằng thực chất vật thể này nhiều khả năng là một chiếc gương nhỏ chứ không phải thứ gì đó được những nhà du hành thời gian vô tình để lại như nhiều người suy đoán. Trong khi đó, các chuyên gia khác lại cho rằng đồ vật gây tranh luận thực chất là một lưỡi dao hoặc một con dao được vẽ lại một cách thô sơ.

Trước đó, một bức ảnh khác cũng từng gây xôn xao về sự du hành thời gian khi chụp lại một người phụ nữ đang giơ máy ảnh cầm tay hiện đại phía sau nữ minh tinh nổi tiếng Marilyn Monroe.

Vật thể nghi smartphone trong tranh vẽ thế kỷ 17 3
Người phụ nữ phía sau Marilyn Monroe cầm đồ vật giống máy ảnh hiện đại. (Ảnh: YouTube).

Nhà sử học Daniel Crown cho rằng chiếc "smartphone" này thực ra là một tấm gương. Bức tranh tả lại cảnh thổ dân da đỏ kinh ngạc trước những thứ Pynchon mang đến, trong đó rất có thể có một tấm gương nhỏ. Theo nhiều nghiên cứu, người châu Âu đã giới thiệu gương đến các thổ dân vào thế kỷ 17 và chúng nhanh chóng trở thành một phần văn hóa nơi đây.

  • Loạt ảnh hiếm ngày ấy - bây giờ cho thấy các ngành nghề trên thế giới đã thay đổi thế nào trong 100 năm qua
  • Sân bay nhỏ nhất thế giới: Đẹp và bình yên đến mê hồn, tới giờ bay cũng không nỡ rời xa
  • Đến nơi hẻo lánh nhất thế giới giữa mùa đông, nhiếp ảnh gia mang về 15 bức ảnh gây kinh ngạc

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 130
  •   Máy chủ tìm kiếm 39
  •   Khách viếng thăm 91
 
  •   Hôm nay 36,261
  •   Tháng hiện tại 754,833
  •   Tổng lượt truy cập 128,373,072