Bằng chứng về tinh thể thạch anh trong các đám mây của hành tinh WASP-17 b

Thứ năm - 19/10/2023 02:37
Bằng chứng về tinh thể thạch anh trong các đám mây của hành tinh WASP-17 b Bằng chứng về tinh thể thạch anh trong các đám mây của hành tinh WASP-17 b

Các nhà nghiên cứu sử dụng Kính viễn vọng Không gian James Webb đã phát hiện bằng chứng về các tinh thể nano thạch anh trong các đám mây ở độ cao lớn của WASP-17 b.

Ngày 16/10, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết các nhà nghiên cứu sử dụng Kính viễn vọng Không gian James Webb đã phát hiện bằng chứng về các tinh thể nano thạch anh trong các đám mây ở độ cao lớn của WASP-17 b, một ngoại hành tinh nóng của sao Mộc, cách Trái đất 1.300 năm ánh sáng.

Phát hiện này đánh dấu lần đầu tiên các hạt silica (SiO2)được phát hiện trong bầu khí quyển ngoại hành tinh.

Bằng chứng về tinh thể thạch anh trong các đám mây của hành tinh WASP-17 b 1
Lần đầu tiên phát hiện hạt silica trong khí quyển của ngoại hành tinh.

Kết quả nghiên cứu trên đã được đăng trên Tạp chí Vật lý Thiên văn. Tác giả đầu tiên của nghiên cứu, chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Bristol ở Anh, ông David Grant chia sẻ: “Từ các quan sát của Hubble, chúng tôi đã biết rằng phải có các sol khí (những hạt nhỏ tạo nên mây hoặc sương mù) trong bầu khí quyển của hành tinh WASP-17 b, nhưng chúng tôi không nghĩ chúng được làm từ thạch anh”.

SiO2 chiếm phần lớn Trái đất, Mặt trăng và các vật thể đá khác trong Hệ Mặt trời và cực kỳ phổ biến trên khắp thiên hà. Tuy nhiên, theo NASA, các hạt SiO2 được phát hiện trước đây trong khí quyển của các ngoại hành tinh và sao lùn nâu dường như được tạo thành từ các SiO2 giàu magie như olivin và pyroxene, chứ không phải chỉ có thạch anh – vốn là SiO2 nguyên chất.

NASA cho biết kết quả của nghiên cứu trên đã tạo ra một bước ngoặt mới trong hiểu biết của chúng ta về cách các đám mây ngoại hành tinh hình thành và phát triển.

Đồng tác giả của nghiên cứu, chuyên gia của Đại học Bristol, ông Hannah Wakeford cho biết: “Những gì chúng tôi đang thấy có vẻ là các khối SiO2 magie, tức là những hạt "hạt giống" nhỏ bé cần thiết để tạo thành các hạt SiO2 lớn hơn mà chúng ta phát hiện ở các ngoại hành tinh lạnh hơn và các sao lùn nâu".

  • Phát hiện "thế giới người khổng lồ" cách Trái đất 325 năm ánh sáng
  • Tìm ra "siêu Trái đất" chỉ cách chúng ta 6 năm ánh sáng
  • Vật thể ngoài Trái đất 12.800 năm trước đã thay đổi loài người

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 196
  •   Máy chủ tìm kiếm 5
  •   Khách viếng thăm 191
 
  •   Hôm nay 9,113
  •   Tháng hiện tại 607,361
  •   Tổng lượt truy cập 129,205,539