Tân binh trong quân đội La Mã cổ đại đã được huấn luyện như thế nào?

Thứ tư - 18/10/2023 04:29
Tân binh trong quân đội La Mã cổ đại đã được huấn luyện như thế nào? Tân binh trong quân đội La Mã cổ đại đã được huấn luyện như thế nào?

Các tân binh đã phải trải qua quá trình huấn luyện khắc nghiệt để trở thành "cỗ máy chiến tranh" của Đế chế La Mã cổ đại.

Các tân binh đã phải trải qua quá trình huấn luyện khắc nghiệt để trở thành "cỗ máy chiến tranh" của Đế chế La Mã cổ đại.

Quân đội La Mã là quân đội có tỷ lệ chiến thắng cao nhất trong lịch sử. Trong hơn một nghìn năm, quân đoàn La Mã và lực lượng phụ trợ của họ đã thống trị các chiến trường ở châu Âu, châu Phi và châu Á.

Mỗi quân đoàn có khoảng 5.000 người. Trung bình có 120 quân nhân nghỉ hưu mỗi năm sau 25 năm phục vụ. Theo đó sẽ cần khoảng 250 tân binh mỗi năm để bổ sung vào chỗ trống cho các quân nhân đã nghỉ hưu, bị thương và tử trận.

Tân binh trong quân đội La Mã cổ đại đã được huấn luyện như thế nào? 1
Chiến binh La Mã. (Ảnh minh họa: Zhihu).

Tuyển dụng tân binh là quá trình tuyển chọn nghiêm ngặt

Quân đội La Mã thích tuyển quân từ nông thôn hơn là từ thành phố. Bởi vì đàn ông ở nông thôn khỏe mạnh hơn và có khả năng thích ứng tốt hơn với môi trường khắc nghiệt. Những người đàn ông làm các công việc chân tay như bán thịt, thợ rèn hoặc thợ săn là những người được tuyển dụng nhiều nhất.

Người La Mã cũng thích tuyển mộ binh lính từ một số khu vực nổi tiếng về lòng dũng cảm và là nơi sinh ra những chiến binh xuất sắc. Ví dụ, tỉnh Illyricum, được xem là nguồn tuyển chọn tân binh quan trọng nhất của Rome.

Trong quá trình tuyển chọn, các bác sĩ quân đội sẽ kiểm tra cẩn thận từng tân binh. Ứng viên phải có thể lực khỏe mạnh và cao ít nhất 1,68 mét (chiều cao trung bình của đàn ông La Mã cổ đại là 1,65 mét). Mỗi người được tuyển dụng phải là công dân La Mã và phải từ mười bảy tuổi trở lên. Những người được tuyển dụng không có quốc tịch La Mã sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tham gia lực lượng phụ trợ. Tuy nhiên, nếu có thư giới thiệu từ một sĩ quan cấp cao hoặc cựu chiến binh thì người đó sẽ có cơ hội gia nhập quân đội cao hơn.

Tân binh trong quân đội La Mã cổ đại đã được huấn luyện như thế nào? 2
Mọi ứng cử viên cho quân đội La Mã đều phải khỏe mạnh, cao lớn và là công dân La Mã. (Ảnh: ZME).

Ngoài ra, ứng viên phải độc thân. Nếu họ kết hôn, cuộc hôn nhân của họ sẽ bị hủy bỏ bởi nghĩa vụ quân sự.

Những điều kiện để được tham gia vào quân đội La Mã cổ đại vô cùng khắt khe, bởi khi một người đàn ông được tuyển chọn để phục vụ trong quân đội, điều đó sẽ đồng nghĩa với việc họ sẽ có mức lương cao, thức ăn và chăm sóc y tế tốt hơn nhưng người bình thường, ngoài ra, nếu sống xót sau 25 năm phục vụ quân đội, họ sẽ có lương hưu. Trong khi đó, những người lính trong lực lượng phụ trợ sẽ được cấp quyền công dân La Mã khi kết thúc nghĩa vụ.

Những tân binh phải vượt qua giai đoạn thử thách khắc nghiệt

Sau khi được tuyển dụng, họ phải trải qua bốn tháng huấn luyện khắc nghiệt. Bốn tháng này bao gồm các cuộc hành quân cưỡng bức được trang bị vũ khí mạnh mẽ, huấn luyện sử dụng vũ khí và diễn tập đội hình. Những người được tuyển dụng sẽ bị đẩy đến giới hạn về thể chất và tinh thần của họ.

Các tân binh cũng sẽ được phép xin xuất ngu và rời đi bất cứ lúc nào trong thời gian huấn luyện 4 tháng.

Tân binh trong quân đội La Mã cổ đại đã được huấn luyện như thế nào? 3
Nếu sống sót sau khóa huấn luyện tuyển mộ kéo dài bốn tháng, người đói sẽ thề trung thành với Đế chế La Mã và nhận một hình xăm làm dấu ấn, sau đó sẽ trở thành một người lính La Mã chính thức. (Ảnh: ZME).

Thời gian huấn huyện bao gồm đào tạo cơ bản về:

1. Cuộc hành quân vũ trang đầy đủ

Một trong những điều đầu tiên tân binh được dạy là hành quân. Để duy trì đội hình chiến đấu, điều quan trọng là mọi người lính đủ trình độ đều phải có đủ sức bền và biết cách hành quân với tốc độ như nhau.

Các tân binh phải mang theo 20 kg thiết bị và hoàn thành chặng hành quân 29 km trong vòng sáu giờ. Ở giai đoạn sau của cuộc huấn luyện, họ phải có khả năng hoàn thành chặng hành quân dài 35 km.

Các tân binh sẽ hành quân trong mọi điều kiện thời tiết. Họ sẽ phải di chuyển thường xuyên qua các ngọn đồi và rừng rậm, vì việc duy trì đội hình trên địa hình hiểm trở sẽ khó khăn hơn.

Ngoài hành quân, tân binh còn cần học nhiều thao tác chiến đấu và đội hình khác nhau. Điều thú vị là các tân binh La Mã cũng phải học bơi. Bởi vì người La Mã tin rằng bơi lội là một bài tập tuyệt vời giúp binh lính khỏe mạnh và sung sức.

Tân binh trong quân đội La Mã cổ đại đã được huấn luyện như thế nào? 4
Một trong những điều đầu tiên tân binh được dạy là hành quân. (Ảnh minh họa: Zhihu)

2. Xây dựng trại

Khi quân đoàn La Mã hành quân qua lãnh thổ của kẻ thù, điều quan trọng là phải thành lập một trại quân để nghỉ qua đêm cũng như để tự bảo vệ. Vì vậy, mỗi người lính La Mã đều có một chiếc xẻng như một phần trang bị tiêu chuẩn của mình.

Vì vậy, trong quá trình huấn luyện thử nghiệm tân binh, huấn luyện viên của quân đội La Mã cũng sẽ nỗ lực rất nhiều để dạy tân binh cách dựng trại. Một doanh trại quân sự tiêu chuẩn của La Mã cần bao gồm ba phần: hào, tường thành và hàng rào, và quy định rằng nó phải được xây dựng trong vòng năm giờ.

Tân binh trong quân đội La Mã cổ đại đã được huấn luyện như thế nào? 5
 Huấn luyện viên của quân đội La Mã cũng sẽ nỗ lực rất nhiều để dạy tân binh cách dựng trại.(Ảnh minh họa: Zhihu).

3. Huấn luyện với vũ khí

Những người được tuyển dụng phải huấn luyện hai lần một ngày, thường là ở ngoài trời. Những người hướng dẫn sử dụng vũ khí dạy cho mỗi tân binh cách chiến đấu trực tiếp, ném lao, điều động và đội hình chiến đấu. Trong quá trình huấn luyện, họ cố tình sử dụng kiếm gỗ và khiên liễu gai nặng gấp đôi trang bị thật để tăng sức mạnh cho các tân binh. 

Trong quá trình huấn luyện, các tân binh được dạy cách đâm nhiều hơn là chém bằng kiếm. Bởi vì trên chiến trường, đâm có hiệu quả cao hơn nhiều, ngay cả một vết thương chỉ sâu năm centimet cũng có thể gây tử vong. Mặt khác, chém hiếm khi giết chết kẻ thù, vì áo giáp và xương có thể làm chệch hướng những đòn tấn công như vậy.

Các đòn tấn công bằng lực đẩy cũng cho phép những người lính ẩn sau những tấm khiên lớn và tiết kiệm năng lượng để có thể tiếp tục chiến đấu trong nhiều giờ.

Ngoài việc huấn luyện sử dụng kiếm và khiên, các tân binh còn được dạy cách ném lao và cưỡi ngựa được trang bị đầy đủ vũ khí. Khoảng 25 phần trăm binh lính sẽ được huấn luyện bắn cung.

Tân binh trong quân đội La Mã cổ đại đã được huấn luyện như thế nào? 6
 Các tân binh được dạy cách đâm nhiều hơn là chém bằng kiếm. (Ảnh minh họa: Zhihu).

4. Học tính kỷ luật

Kỷ luật là một trong những điều quan trọng nhất của quân đội La Mã cổ đại. Mỗi người lính La Mã cổ đại phải tuân thủ nghiêm ngặt kỷ luật và hành động vì lợi ích của toàn quân đoàn. 

Trong quá trình huấn luyện, các tân binh cũng được biết trực tiếp rằng ngủ quên khi trực đêm hoặc không đeo kiếm khi dựng trại có thể bị trừng phạt bằng cái chết. Họ cũng sẽ nhanh chóng biết rằng họ phải tuân theo cấp trên một cách tuyệt đối và kiên quyết thực hiện mọi mệnh lệnh của cấp trên!

Từ những quá trình tuyển chọn và huấn luyện cơ bản này, có thể dễ dàng hiểu được tại sao quân đoàn La Mã lại là một thế lực mạnh mẽ như vậy trên chiến trường cổ đại.

  • Tìm thấy dao găm nạm bạc 2.000 năm tuổi của chiến binh La Mã
  • Siêu chiến binh giáp sắt - nỗi kinh hoàng thời La Mã cổ đại
  • Phát hiện chế độ ăn "toàn rau" của đấu sĩ La Mã cổ đại

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 80
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 78
 
  •   Hôm nay 32,131
  •   Tháng hiện tại 677,369
  •   Tổng lượt truy cập 131,099,454