Tìm thấy carbon và nước bên trong "kho báu" lấy về từ vũ trụ

Thứ sáu - 13/10/2023 05:48
Tìm thấy carbon và nước bên trong "kho báu" lấy về từ vũ trụ Tìm thấy carbon và nước bên trong "kho báu" lấy về từ vũ trụ

Mẫu vật từ tiểu hành tinh Bennu cho thấy tiểu hành tinh này rất giàu nước và hợp chất chứa carbon.

Mẫu vật từ tiểu hành tinh Bennu cho thấy tiểu hành tinh này rất giàu nước và hợp chất chứa carbon.

Ngày 11/10, NASA đã công bố cho thế giới những hé lộ đầu tiên về mẫu vật từ tiểu hành tinh Bennu trong một sự kiện truyền hình trực tiếp.

Tìm thấy carbon và nước bên trong "kho báu" lấy về từ vũ trụ 1
Mẫu vật từ tiểu hành tinh Bennu. (Ảnh: NASA).

Sự kiện này cũng cung cấp một danh mục gồm các phân tích đầu tiên được thực hiện trên vật liệu đến từ bên ngoài Trái đất.

Theo các thành viên của nhóm sứ mệnh, mẫu vật cho thấy tiểu hành tinh Bennu dường như rất giàu cả nước và hợp chất chứa carbon.

"Mẫu vật OSIRIS-REx là mẫu tiểu hành tinh giàu carbon lớn nhất từng được chuyển đến Trái đất", Giám đốc NASA Bill Nelson cho biết trong một tuyên bố.

Theo đại diện của NASA, nghiên cứu sẽ giúp các nhà khoa học điều tra nguồn gốc sự sống trên hành tinh của chúng ta trong suốt nhiều thế hệ.

Bên cạnh đó, những khám phá từ mẫu vật sẽ cải thiện sự hiểu biết của chúng ta về các tiểu hành tinh có nguy cơ đe dọa tới Trái đất, cũng như cho chúng ta cái nhìn thoáng qua về những gì tồn tại ngoài vũ trụ.

Tìm thấy carbon và nước bên trong "kho báu" lấy về từ vũ trụ 2
Các nhà khoa học của NASA đang làm việc với hộp đựng mẫu vật để tìm ra những bí mật ẩn chứa bên trong. (Ảnh: NASA).

Sứ mệnh tàu thăm dò OSIRIS-REx được triển khai vào tháng 9/2016, với đích đến là tiểu hành tinh Bennu. Vào tháng 12/2018, tàu thăm dò tiếp cận tiểu hành tinh, và đã dành 22 tháng tiếp theo để tìm kiếm địa điểm hạ cánh thích hợp.

Tháng 10/2022, tàu thăm dò hạ cánh và lấy mẫu vật từ tiểu hành tinh Bennu dưới dạng các bụi đá và sỏi. Chúng được chứa trong viên nang của tàu thăm dò, và bắt đầu cho hành trình trở về Trái đất.

Hành trình này kết thúc vào ngày 24/9, khi tàu OSIRIS-REx vượt qua bầu khí quyển Trái đất, và hạ cánh thành công xuống khu thử nghiệm quân sự ở sa mạc phía bắc bang Utah, Mỹ.

NASA ước tính mẫu vật có thể chứa khoảng 250 gram vật chất, nhiều hơn so với mục tiêu thu thập ban đầu là 60 gram. Các nhà khoa học hy vọng mẫu vật sẽ giúp hiểu thêm về sự hình thành hệ Mặt Trời và cách thức Trái đất trở thành hành tinh có sự sống.

Sứ mệnh OSIRIS-REx ước tính đã tiêu tốn của NASA khoảng 1 tỷ USD. Những khám phá từ mẫu vật sẽ được tiến hành trong nhiều năm, nhằm tìm ra những dấu tích tiềm năng về sự khởi đầu của sự sống.

"Với mỗi tiết lộ từ mẫu vật quý giá, chúng ta lại tiến gần hơn đến việc làm sáng tỏ những bí ẩn về di sản vũ trụ, nơi mà chúng ta sinh sống", NASA cho biết.

  • Tàu vũ trụ của NASA đã "đổ bộ" xuống tiểu hành tinh Bennu
  • Mẫu đất đá thu thập từ tiểu hành tinh Bennu đáp xuống Trái đất an toàn sau hành trình 6,2 tỉ km
  • Nằm phòng điều hòa có thể tránh muỗi 100% hay không: Chuyên gia tiết lộ sự thật giật mình!

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 113
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 112
 
  •   Hôm nay 25,360
  •   Tháng hiện tại 715,966
  •   Tổng lượt truy cập 128,334,205