Mây vảy rồng xuất hiện trên bầu trời Hà Nội báo hiệu sắp bão và sự thật bất ngờ!

Thứ sáu - 13/10/2023 05:46
Mây vảy rồng xuất hiện trên bầu trời Hà Nội báo hiệu sắp bão và sự thật bất ngờ! Mây vảy rồng xuất hiện trên bầu trời Hà Nội báo hiệu sắp bão và sự thật bất ngờ!

Bài viết kèm hình ảnh chia sẻ mạng xã hội cho biết trên bầu trời Hà Nội ngày 11/10 xuất hiện mây vảy rồng, báo hiệu chuẩn bị có bão hoặc cảnh báo hệ thống thời tiết khắc nghiệt khác.

Ngày 11/10, mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh từng tầng mây chia nhỏ, xếp dày đặc phủ khắp bầu trời Hà Nội. Theo nội dung bài viết, hình ảnh đám mây này là hiện tượng mây vảy rồng, thường dự báo một cơn sắp tới hoặc báo hiệu hệ thống thời tiết khắc nghiệt khác.

Bài đăng này lập tức nhận được rất nhiều quan tâm từ cộng đồng mạng. Nhiều người bày tỏ thắc mắc về khái niệm "mây vảy rồng", lại có không ít ý kiến tỏ ra sợ hãi và cho rằng nên tìm cách tránh bão.

Mây vảy rồng xuất hiện trên bầu trời Hà Nội báo hiệu sắp bão và sự thật bất ngờ! 1
Tuy nhiên, theo chuyên gia khí tượng Nguyễn Lan Oanh nhận định trên báo Thanh Niên, hình ảnh đám mây xuất hiện trên bầu trời Hà Nội ngày 11/10 trên không phải là mây mammatus (mây vảy rồng theo cách người dân thường gọi).

Hơn nữa, qua quan trắc, trong một tuần tới, Hà Nội không có dấu hiệu đón bão hoặc có thời tiết khắc nghiệt nào.

Nhận định về hình ảnh đám mây lan truyền trên mạng xã hội ngày 11/10, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, đây là mây trung tích (Altocumulus translucidus), hay còn gọi là mây Ac tr.

Mây vảy rồng xuất hiện trên bầu trời Hà Nội báo hiệu sắp bão và sự thật bất ngờ! 2
Mây trung tích kiểu đàn cá thu. (Ảnh minh họa).

Mây trung tích được hình thành theo từng đám, màn hoặc lớp trung tích mà phần lớn đủ thấu quang, thể hiện ở vị trí mặt trời hay mặt trăng. Trong thời kỳ đầu lúc hình thành, mây có dáng thật đều đặn, phát triển dài trung bình theo chiều ngang. Trong đám mây phân chia ra những phần tử nhỏ sắp xếp đều nhiều hay ít thành hình phiến mỏng hoặc bàn cờ.

Mây trung tích được tạo bởi những hạt nước do độ trong suốt của những phần tử lớn rất kém và khi chúng tách ra riêng biệt thì có đường cạnh rõ rệt. Tuy vậy, khi nhiệt độ rất thấp, có thể hình thành tinh thể đá.

Các đám mây lớp giữa, thông thường có màu trắng hay xám. Thường xuất hiện ở nhiều mực cao khác nhau trong cùng một bầu trời và đôi khi kết hợp với mây trung tầng. Khi ấy, thường có mù ở ngay dưới màn hoặc lớp trung tích giữa các phần tử của chúng.

  • Giải mã điều "thần bí" trên bầu trời Việt Nam
  • Điềm báo đáng sợ của những đám mây kỳ lạ
  • Phân biệt các loại mây trên bầu trời

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 112
  •   Máy chủ tìm kiếm 3
  •   Khách viếng thăm 109
 
  •   Hôm nay 14,988
  •   Tháng hiện tại 627,889
  •   Tổng lượt truy cập 128,246,128