Tàn thuốc và bao bì thuốc lá gây thiệt hại 26 tỉ USD mỗi năm

Thứ hai - 11/12/2023 14:11
Tàn thuốc và bao bì thuốc lá gây thiệt hại 26 tỉ USD mỗi năm Tàn thuốc và bao bì thuốc lá gây thiệt hại 26 tỉ USD mỗi năm

Nghiên cứu mới đây chỉ ra tàn thuốc và bao bì thuốc lá gây thiệt hại lên đến 26 tỉ USD mỗi năm về mặt quản lý chất thải và tác động tiêu cực đến hệ sinh thái biển.

Nghiên cứu mới đây chỉ ra tàn thuốc và bao bì thuốc lá gây thiệt hại lên đến 26 tỉ USD mỗi năm về mặt quản lý chất thải và tác động tiêu cực đến hệ sinh thái biển.

Báo SCMP trích dẫn nghiên cứu từ Trung tâm Quản trị tốt về kiểm soát thuốc lá toàn cầu (GGTC) có trụ sở tại Thái Lan cho biết chi phí giải quyết thiệt hại do ô nhiễm nhựa từ thuốc lá trong 1 thập kỷ ước tính lên tới 186 tỉ USD (thay đổi theo lạm phát).

Tàn thuốc và bao bì thuốc lá gây thiệt hại 26 tỉ USD mỗi năm 1
Ảnh chụp tàn thuốc lá trong một chiếc gạt tàn ở thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 13-5-2023. - (Ảnh: REUTERS).

Bà Deborah Sy, tác giả nghiên cứu, viết trên tạp chí Tobacco Review vào ngày 4-12: “Các quốc gia đang đạt được tiến bộ trong việc phát triển các chính sách về nhựa, đặc biệt là cấm các sản phẩm sử dụng 1 lần, nhưng chi phí giải quyết ô nhiễm do nhựa của thuốc lá gây ra vẫn bị ngó lơ”.

Theo báo SCMP, tàn thuốc lá là một trong những vật bị xả rác nhiều nhất và là dạng ô nhiễm lớn thứ 2 trên toàn cầu. Mặc dù bên trong thuốc lá có các đầu lọc nhưng nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng chúng không thể làm giảm tác hại của việc hút thuốc.

Các chuyên gia cũng xếp đầu lọc thuốc lá vào nhóm chất thải nguy hại vì nó chứa các sợi vi nhựa và hàng trăm hóa chất độc hại khác bao gồm nicotin cùng các kim loại nặng như chì, asen và cadmium.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi các nhà hoạch định chính sách xem đầu lọc thuốc lá là loại nhựa sử dụng một lần và cấm chúng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường.

“Tàn thuốc lá không chỉ là rác. Chúng còn là một quả bom hẹn giờ độc hại đối với môi trường sống của chúng ta”, bà Sy nói.

Theo số liệu từ WHO, Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ thuốc lá lớn nhất thế giới. Quốc gia này có hơn 300 triệu người hút thuốc - gần bằng 1/3 tổng số toàn cầu. Hơn 1 triệu người Trung Quốc chết mỗi năm hay 3.000 ca tử vong mỗi ngày vì các bệnh gây ra bởi thuốc lá như ung thư, bệnh phổi và bệnh tim.

WHO cũng cho biết đất nước tỉ dân tốn khoảng 2,6 tỉ USD mỗi năm để dọn dẹp rác thải từ thuốc lá. Bà Sy ước tính Trung Quốc chịu trách nhiệm cho khoảng 20% chi phí xử lý thiệt hại do ô nhiễm nhựa từ thuốc lá của thế giới, vì dữ liệu về số lượng thuốc lá thương mại có đầu lọc bằng nhựa ở Trung Quốc vẫn chưa đầy đủ.

  • Tái chế tàn dư thuốc lá
  • Để tiết kiệm chi phí dọn rác, Thuỵ Điển sẽ dùng quạ để nhặt tàn thuốc lá
  • Dùng tàn thuốc làm áo phông

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 78
  •   Máy chủ tìm kiếm 11
  •   Khách viếng thăm 67
 
  •   Hôm nay 12,123
  •   Tháng hiện tại 936,533
  •   Tổng lượt truy cập 129,534,711