Núi lửa Marapi phun tro bụi cao 3.000 mét lên bầu trời trên đảo Sumatra của Indonesia

Thứ hai - 11/12/2023 14:06
Núi lửa Marapi phun tro bụi cao 3.000 mét lên bầu trời trên đảo Sumatra của Indonesia Núi lửa Marapi phun tro bụi cao 3.000 mét lên bầu trời trên đảo Sumatra của Indonesia

Ngọn núi lửa Marapi ở phía Tây Indonesia đã phun trào vào khoảng 3h chiều Chủ nhật, ngày 3/12/2023. Quan sát cho thấy, tro bụi từ núi lửa Marapi phun tới độ cao 3.000 mét so với đỉnh núi.

Ngọn núi lửa Marapi ở phía Tây Indonesia đã phun trào vào khoảng 3h chiều Chủ nhật, ngày 3/12/2023. Quan sát cho thấy, tro bụi từ núi lửa Marapi phun tới độ cao 3.000 mét so với đỉnh núi.

Theo Hendra Gunawan, người đứng đầu Trung tâm Núi lửa và Giảm thiểu Nguy cơ Địa chất Indonesia, tro từ núi lửa Marapi, nằm trên đảo Sumatra, được quan sát thấy ở độ cao 3.000 mét so với đỉnh núi.

Núi lửa Marapi phun tro bụi cao 3.000 mét lên bầu trời trên đảo Sumatra của Indonesia 1
Núi lửa Marapi là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất trên đảo Sumatra của Indonesia.

Không có báo cáo ban đầu về thiệt hại hoặc thương vong sau vụ phun trào lúc 2h54 chiều giờ địa phương. “Cột tro được quan sát có màu xám với cường độ dày đặc nghiêng về phía Đông. Vụ phun trào vẫn đang tiếp diễn”, ông Gunawan cho biết.

Ngọn núi lửa có đỉnh cao 2.891m này nằm ở mức cảnh báo cao thứ ba trong hệ thống bốn bước của Indonesia và chính quyền đã áp đặt vùng cấm đối với khu vực xung quanh miệng núi lửa Marapi. “Các cộng đồng xung quanh núi lửa Marapi và khách du lịch không được phép leo núi lửa Marapi trong bán kính 3km tính từ miệng núi lửa/đỉnh của nó”, ông Gunawan nói.

Ahmad Rifandi, một quan chức tại trạm giám sát núi Marapi, cung cấp thêm thông tin: “Mưa tro đã lan đến thành phố Bukittinggi, thành phố lớn thứ ba ở Tây Sumatra với dân số hơn 100.000 người. Nhà chức trách khuyến cáo những người có hoạt động xung quanh núi Marapi sẽ đội mũ, đeo kính và đeo khẩu trang”.

Núi Marapi là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất trên đảo Sumatra. Quần đảo Indonesia nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi giao nhau của các mảng lục địa gây ra hoạt động núi lửa và địa chấn cao. Quốc gia Đông Nam Á này có gần 130 ngọn núi lửa đang hoạt động.

  • Mỳ ống, khoai tây và cơm để nguội tốt cho sức khỏe hơn khi ăn nóng
  • "Cực quang SpaceX" đỏ như máu xé toạc khí quyển, giới khoa học lo ngại
  • Sau 87 năm, loài chuột chũi vàng De Winton tưởng chừng đã tuyệt chủng xuất hiện trở lại ở Nam Phi

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
 Từ khóa: mưa tro
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 130
 
  •   Hôm nay 30,614
  •   Tháng hiện tại 675,852
  •   Tổng lượt truy cập 131,097,937