Phát hiện hành tinh phản chiếu như tấm gương

Thứ ba - 11/07/2023 10:06
Phát hiện hành tinh phản chiếu như tấm gương Phát hiện hành tinh phản chiếu như tấm gương

Giới thiên văn học ngày 10/7 thông báo đã tìm thấy một thế giới nóng như thiêu đốt là hành tinh phản chiếu mạnh nhất từng được quan sát bên ngoài Hệ Mặt trời.

Giới thiên văn học ngày 10/7 thông báo đã tìm thấy một thế giới nóng như thiêu đốt là hành tinh phản chiếu mạnh nhất từng được quan sát bên ngoài Hệ Mặt trời.

Cách Trái đất hơn 260 năm ánh sáng, ngoại hành tinh kỳ lạ này phản chiếu 80% ánh sáng từ ngôi sao chủ, theo các quan sát mới từ kính viễn vọng không gian Cheops của châu Âu.

Đặc điểm đó khiến nó trở thành ngoại hành tinh đầu tiên sáng bóng tương tự như sao Kim - thiên thể sáng nhất trên bầu trời đêm của chúng ta ngoài Mặt trăng.

Được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2020, hành tinh có kích thước bằng sao Hải Vương này có tên LTT9779b và quay quanh ngôi sao của nó chỉ trong 19 giờ.

Phát hiện hành tinh phản chiếu như tấm gương 1
Ngoại hành tinh LTT9779b phản chiếu 80% ánh sáng từ ngôi sao chủ. (Ảnh: ESA).

Vì ở quá gần nhau nên mặt đối diện của hành tinh LTT9779b với ngôi sao của nó có nhiệt độ nóng đến 2.000 độ C, được coi là quá nóng để mây hình thành.

Thế nhưng, LTT9779b vẫn có mây. "Đó thực sự là một câu đố”, nhà nghiên cứu Vivien Parmentier tại Đài thiên văn Cote d'Azur của Pháp cho biết.

Sau đó, các nhà nghiên cứu nhận ra rằng họ nên hiểu về sự hình thành của những đám mây này giống như cách ngưng tụ hơi nước trong phòng tắm sau khi tắm nước nóng.

Ông giải thích rằng giống như luồng hơi nước nóng bốc lên trong phòng tắm, một dòng kim loại và silicat nóng như thiêu đốt đã làm quá bão hòa bầu khí quyển của LTT9779b cho đến khi các đám mây chưa đầy kim loại hình thành.

Hành tinh có kích thước gấp 5 lần Trái đất này là một ngoại lệ theo nhiều cách khác nhau.

Các ngoại hành tinh duy nhất được tìm thấy trước đây quay quanh các ngôi sao của chúng trong vòng chưa đầy 24 giờ là những hành tinh khí khổng lồ lớn hơn Trái đất 10 lần hoặc các hành tinh đá có kích thước bằng một nửa Trái đất.

Nhưng LTT9779b lại tồn tại trong một khu vực được gọi là "sa mạc sao Hải Vương", nơi không thể tìm thấy các hành tinh có kích thước như nó.

"Đó là một hành tinh không nên tồn tại. Những hành tinh như thế này sẽ bị thổi bay bầu khí quyển bởi ngôi sao của chúng, để lại những tảng đá trơ trụi”, ông Parmentier nói.

Theo nhà khoa học Maximilian Guenther thuộc dự án Cheops của Cơ quan Vũ trụ châu Âu, các đám mây kim loại của hành tinh LTT9779b hoạt động giống như một tấm gương, phản chiếu ánh sáng và ngăn không cho bầu khí quyển bị thổi bay.

"Nó hơi giống một tấm khiên, giống như trong những bộ phim Star Trek cũ, nơi họ có những tấm khiên xung quanh tàu của mình", ông nói với AFP.

Ông nhận xét nghiên cứu trên đánh dấu một cột mốc quan trọng vì nó cho thấy làm thế nào một hành tinh có kích thước bằng sao Hải Vương có thể tồn tại trong sa mạc của sao Hải Vương.

Kính viễn vọng không gian Cheops của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu được phóng lên quỹ đạo Trái đất vào năm 2019 với sứ mệnh điều khám phá các ngoại hành tinh nằm bên ngoài Hệ Mặt trời của chúng ta.

Nó đo độ phản xạ của LTT9779b bằng cách so sánh ánh sáng trước và sau khi ngoại hành tinh biến mất sau ngôi sao của nó.

  • Hành tinh siêu nóng chỉ mất 19 giờ quay quanh sao chủ
  • Ngắm giống lợn cực hiếm từ phòng khách sạn: Dịch vụ độc lạ gây sốt với giá 29 triệu đồng/đêm
  • Xe đạp có bánh thì quá bình thường, giờ đây chúng ta có cả xe đạp không bánh

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 41
  •   Máy chủ tìm kiếm 6
  •   Khách viếng thăm 35
 
  •   Hôm nay 14,199
  •   Tháng hiện tại 666,316
  •   Tổng lượt truy cập 121,556,676