Đào bới sân nhà, lộ ra mộ cổ 1.100 năm đầy kho báu

Thứ ba - 11/07/2023 07:57
Đào bới sân nhà, lộ ra mộ cổ 1.100 năm đầy kho báu Đào bới sân nhà, lộ ra mộ cổ 1.100 năm đầy kho báu

Trong quá trình đào sân để cơi nới ngôi nhà, một người đàn ông Na Uy đã phát hiện một phiến đá lạ, "mở đường" vào ngôi mộ cổ xa hoa của một chiến binh Viking.

Trong quá trình đào sân để cơi nới ngôi nhà, một người đàn ông Na Uy đã phát hiện một phiến đá lạ, "mở đường" vào ngôi mộ cổ xa hoa của một chiến binh Viking.

Theo Live Science, một thanh kiếm sắt bị gỉ sét đã giúp các nhà khoa học xác định niên đại của ngôi mộ là vào khoảng những năm 800-900 sau Công Nguyên, tức thuộc thời đại Viking ở Bắc Âu.

Đào bới sân nhà, lộ ra mộ cổ 1.100 năm đầy kho báu 1
Vợ chồng Anne - Oddbjørn Holum Heiland cùng con trai tại hiện trường khảo cổ - (Ảnh: Joakim Wintervoll)

"Chúng tôi có một hồ sơ tốt về "thời trang" cán kiếm ở Na Uy. So sánh nó với những thanh kiếm khác, chúng tôi tin rằng nó thuộc thế kỷ thứ IX đến thứ X" - nhà khảo cổ Joakim Wintervoll, làm việc cho chính quyền địa phương hạt Agder ở Na Uy giải thích.

Ngôi mộ cổ này không chỉ có giá trị vì nó đã hơn 1.100 năm mà còn vì vô số cổ vật quý giá được chôn theo người chiến binh Viking như đồ tùy táng.

Đó là một kho báu thực sự, ngoài thanh kiếm còn có một cây thương - loại vũ khí được thiết kế để dùng trên lưng ngựa, những hạt thủy tinh, một chiếc trâm đồng và khóa thắt lưng mạ vàng.

Ngôi mộ kho báu này được tìm thấy một cách bất ngờ hồi tháng 6 tại quận Setesdal ở hạt Agder, cách thủ đô Oslo khoảng 200km về phía Tây Nam.

Một người dân địa phương là anh Oddbjørn Holum Heiland đã dùng máy đào để cải tạo sân nhà, nơi họ dự địch cơi nới thêm ngôi nhà, theo Science Norway. Khi chỉ vừa mới đào một chút ở con dốc phía sau nhà, anh đã tìm thấy một phiến đá thuôn dài. Đào sâu hơn nữa, chuôi của thanh kiếm nói trên hiện ra.

Phát hiện ra rằng mình có thể đã tìm ra một kho báu khảo cổ , anh đã ngừng đào và liên hệ với đơn vị khảo cổ học địa phương.

Các nhà khảo cổ nghi ngờ rằng ngôi mộ cổ này liên quan đến một ngôi mộ cổ khác được tìm thấy năm 1930 ở một trang trại gần đó. Cách thức chôn cất dành cho người chiến binh không chỉ vinh danh ông mà còn là một cách để con cháu ông khẳng định quyền sở hữu vùng đất.

Ngôi mộ cũng được đào một cách cẩn thận trên trục Đông - Tây, thẳng hàng với mặt trời mọc. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để tìm hiểu toàn diện ý nghĩa của ngôi mộ cổ này, cũng như những gì mà các cổ vật có thể tiết lộ về thời đại Viking ở Na Uy.

  • Khai quật khu mộ chứa hàng chục hài cốt 2.500 năm của những phụ nữ bị bán
  • Đào được kho báu "sốc" 300.000 năm do loài người khác chôn giấu
  • Tìm thấy vật kỳ lạ trong ngôi mộ tồi tàn thời chắt nội Tào Tháo

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 147
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 145
 
  •   Hôm nay 40,523
  •   Tháng hiện tại 603,843
  •   Tổng lượt truy cập 131,025,928