Những đoàn tàu chạy bằng pin đầu tiên ở châu Âu

Thứ ba - 11/07/2023 07:46
Những đoàn tàu chạy bằng pin đầu tiên ở châu Âu Những đoàn tàu chạy bằng pin đầu tiên ở châu Âu

Tàu Blue chạy bằng pin, điện, dầu diesel, với pin là nguồn năng lượng chính, giúp giảm 50% khí thải carbon và nhiên liệu tiêu thụ so với tàu diesel.

Tàu Blue chạy bằng pin, điện, dầu diesel, với pin là nguồn năng lượng chính, giúp giảm 50% khí thải carbon và nhiên liệu tiêu thụ so với tàu diesel.

20 tàu Masaccio của công ty Hitachi Rail bắt đầu hoạt động ở Italy với tên gọi Blue, CNN hôm 28/6 đưa tin. Đây là giai đoạn đầu tiên của dự án trị giá 1,23 tỷ euro nhằm bổ sung 135 đoàn tàu chạy bằng pin vào mạng lưới của Trenitalia, nhà vận hành tàu chính ở Italy. Đội tàu mới sẽ hoạt động ở Calabria, Friuli Venezia Giulia, Lazio, Tuscany, các đảo Sicily và Sardinia.

Những đoàn tàu chạy bằng pin đầu tiên ở châu Âu 1
Các đoàn tàu chạy bằng pin đang hoạt động ở một số khu vực của Italy. (Ảnh: Hitachi Rail)

Tại Calabria, các chuyến tàu đang chạy trên bờ biển Ionian, trong khi các tuyến ở Sicilia bao gồm Messina - Palermo và Messina - Catania - Syracuse. Không phải toàn bộ tàu chạy trên các tuyến này đều là Blue, nên việc hành khách lên tàu nào sẽ là ngẫu nhiên.

Tàu Blue có 3 hoặc 4 toa với khoảng 300 chỗ ngồi. Chúng là tàu lai, hoạt động bằng pin, điện và dầu diesel. "Đây là lần đầu tiên pin được sử dụng làm nguồn năng lượng chính trên một đội tàu thương mại ở châu Âu", Trenitalia cho biết.

Đội tàu Blue, làm bằng 93% vật liệu có thể tái chế, sẽ giúp giảm 50% lượng khí thải carbon và mức tiêu thụ nhiên liệu so với tàu diesel. Nhờ chạy bằng pin qua các khu vực đô thị, chúng cũng có thể loại bỏ khí thải và ô nhiễm tiếng ồn. Một hệ thống tư vấn cho người lái tàu cũng sẽ đề xuất tốc độ tối ưu để giảm mức tiêu thụ năng lượng.

Các đoàn tàu có phạm vi hoạt động ngắn, khoảng 15km nếu chỉ chạy bằng pin, nhưng có thể sạc lại khi chúng di chuyển nhờ pantograph (thiết bị đặt trên nóc tàu, kết nối tàu với đường dây điện) hoặc bằng phanh. Điều này đồng nghĩa con tàu có thể sạc lại nhiều lần trong chuyến đi. Tốc độ tối đa của tàu là 160km/h. Sàn tàu cũng ở mức tương đương với thềm ga, giúp khách du lịch gặp khó khăn về đi lại có thể lên tàu mà không cần bước cao.

Mạng lưới đường sắt của châu Âu đang ngày càng mở rộng, nhưng khoảng 40% số tuyến vẫn chưa điện khí hóa và hơn một nửa số tàu chỉ chạy bằng dầu diesel, theo Hitachi Rail. Một số tuyến gặp nhiều khó khăn khi điện khí hóa do vấn đề địa lý. Chỉ riêng ở Italy, có hơn 4.000 km đường ray vẫn chưa được điện khí hóa. Hitachi Rail tuyên bố, đội tàu Blue mang đến một giải pháp tức thời để khử carbon cho hệ thống đường sắt chở khách ở châu Âu.

Phiên bản tiếp theo của Blue dự kiến trình làng sau hai năm nữa. Phiên bản này được kỳ vọng sẽ chỉ chạy bằng pin, với phạm vi hoạt động hơn 100 km. Hitachi Rail cũng lên kế hoạch cải tiến thêm cho những đoàn tàu vừa ra mắt.

  • Loài chuột to nhất thế giới còn tồn tại, có thể nặng tới nửa tạ
  • Bàn tay có điểm này, bạn có thể mang dòng máu người khác loài
  • Hòn đảo kì lạ có những loại cây khổng lồ ở Nga

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 148
  •   Máy chủ tìm kiếm 13
  •   Khách viếng thăm 135
 
  •   Hôm nay 5,565
  •   Tháng hiện tại 443,567
  •   Tổng lượt truy cập 130,027,336