Khoa học tiết lộ cách làm quen với mèo hiệu quả: Hãy chớp mắt chậm rãi

Thứ hai - 12/10/2020 09:34
Khoa học tiết lộ cách làm quen với mèo hiệu quả: Hãy chớp mắt chậm rãi Khoa học tiết lộ cách làm quen với mèo hiệu quả: Hãy chớp mắt chậm rãi

Ở cả mèo và người, đôi mắt có thể là đường dẫn đến trái tim.

Ở cả mèo và người, đôi mắt có thể là đường dẫn đến trái tim.

Các nhà khoa học vừa gợi ý một thủ thuật khá hay ho có thể khiến cho một chú mèo trở nên thích hoặc ít nhất là cũng không vì sợ sệt mà tránh né chúng ta.

Khoa học tiết lộ cách làm quen với mèo hiệu quả: Hãy chớp mắt chậm rãi 1
Những con mèo dễ tiếp cận người lạ hơn sau một cái nháy mắt từ từ.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy những con mèo được chào đón bằng "cử động chớp mắt" quen thuộc của chúng hay còn gọi là kiểu chớp mắt chậm chạp, sẽ có xu hướng thể hiện lại sự nồng ấm tương tự với chủ hoặc ngay cả những người lạ, thay vì khi chúng chỉ bắt gặp một ánh nhìn bình thường hoặc không có sự tương tác. Những con mèo trong nghiên cứu cũng dễ tiếp cận người lạ hơn sau một cái nháy mắt từ từ. Vì thế, các tác giả nghiên cứu đã lập luận rằng hành động nháy mắt chậm có thể giúp chúng ta hình thành "giao tiếp cảm xúc tích cực" với những chú mèo.

Các nhà nghiên cứu tại Anh đã chọn ra hàng chục con mèo nhà với thị lực khỏe mạnh để tiến hành một cặp thí nghiệm. Đầu tiên, 21 con mèo thuộc 14 chủ sở hữu sẽ được thử nghiệm tại chính ngôi nhà của chúng. Chủ của những chú mèo được hướng dẫn cách để chớp mắt chậm, mà theo các nhà nghiên cứu định nghĩa là chuyển động của một loạt các lần chớp mắt nửa chừng, trong đó hai mí mắt không bao giờ khép lại với nhau hoàn toàn, "theo sau đó là hành động nheo mắt kéo dài hoặc nhắm hẳn lại". Sau đó, người chủ đứng cách chú mèo khoảng 1m, tránh tương tác hoặc tiếp tục lặp lại hành động nháy mắt chậm ở trên.

Thí nghiệm đầu tiên nhận thấy những chú mèo có xu hướng nheo mắt chậm hơn bình thường, theo nhịp điệu hành động của chủ nhân (chỉ một số ít chú mèo nhắm mắt hoàn toàn cả khi tiến hành thí nghiệm cũng như trong trạng thái hàng ngày, vì vậy chưa thể nói lên được sự khác biệt).

Thí nghiệm thứ hai được tiến hành với 24 chú mèo khác, sử dụng cùng chung phương pháp thực nghiệm nhưng là với người lạ thay vì chủ nhân. Những con mèo cũng được kiểm chứng xem chúng có tiến về phía người lạ hay không. Lần này, mèo có xu hướng tiếp cận người lạ sau khi bắt gặp hành động nháy mắt chậm, hơn là khi người đó có biểu hiện trung lập, không giao tiếp bằng mắt với chúng.

Khoa học tiết lộ cách làm quen với mèo hiệu quả: Hãy chớp mắt chậm rãi 2
Quan điểm về việc chớp mắt chậm rãi có thể thu hút được những chú mèo không mới.

Quan điểm về việc chớp mắt chậm rãi có thể thu hút được những chú mèo không mới, vì đây là một giai thoại mà các chuyên gia hành vi mèo nổi tiếng và những người hâm mộ mèo đã từng đưa ra trước đây. Về mặt khoa học, các loài động vật đã được thuần hóa như chó, ngựa và một số loại gia súc nhất định được biết là có phản ứng với các dấu hiệu trên khuôn mặt của con người. Mặc dù, nhìn bề ngoài những chú mèo có vẻ không được thân thiện với chủ như chó, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chúng có thể phát triển rõ ràng mối quan hệ xã hội xúc cảm với con người. Theo các tác giả của bài nghiên cứu, đây là bằng chứng thực nghiệm đầu tiên cho thấy hành động nháy mắt chậm có tác động thư giãn mèo khi tương tác với con người, theo đó, chúng trở nên dễ tiếp cận với người lạ hơn.

"Các tương tác theo kiểu nháy mắt chậm dường như mang lại một trải nghiệm tích cực cho mèo, và có thể đó là một dấu hiệu của cảm xúc tích cực".

Chính xác là tại sao mèo dường như thích nhìn thấy chúng ta nhấp nháy mắt chậm và tại sao chúng cũng phản ứng lại hành động đó một cách đầy âu yếm? Một giả thuyết được đưa ra bởi các nhà nghiên cứu đó là mèo chỉ phản ứng với hành động chớp mắt chậm vì có thể chúng cho rằng chủ của mình đã phản ứng tích cực trong quá khứ khi chúng làm điều đó. Nói cách khác, chúng thích hành động đó bởi vì chúng thích chúng ta. Tuy nhiên, đó vẫn chưa thể là lời giải thích thỏa mãn khi mà mô hình cơ bản tương tự vẫn diễn ra với người lạ trong các thí nghiệm, chứ không chỉ riêng chủ nhân của con mèo. Có thể có những điều gì đó về hành động nháy mắt chậm có tác dụng làm cho chú mèo cảm thấy được thoải mái. Người ta cho rằng mèo nhận thấy ánh mắt trực tiếp kéo dài từ người khác là đe dọa, nên chuỗi chớp mắt chậm có thể đã tiến hóa như một cách thức để mèo nhận biết rằng tình hình lúc đó không có gì phải căng thẳng cả.

Khoa học tiết lộ cách làm quen với mèo hiệu quả: Hãy chớp mắt chậm rãi 3
Người ta cho rằng mèo nhận thấy ánh mắt trực tiếp kéo dài từ người khác là đe dọa.

Dù giải thích thế nào đi nữa, các tác giả cho rằng đó là bằng chứng nhiều hơn cho thấy các "hoàng thượng" thật sự thích sự hiện diện của con người. Tuy nhiên, họ cho rằng: "sẽ cần nghiên cứu thêm trước khi đi đến kết luận chắc chắn rằng trạng thái cảm xúc liên quan đến hành vi chớp mắt chậm".

Thật vậy, ngay cả khi việc chớp mắt chậm là một cách hữu hiệu để "mỉm cười" trở lại với "hoàng thượng" của bạn, thì mọi thứ sẽ đều ổn dù cho chú mèo của bạn đơn giản là không phản ứng lại, cũng giống như có những nét riêng trong giao tiếp giữa người với người vậy. Chẳng hạn như một số chú mèo được tìm thấy sau khi bỏ rơi, đã dần trở nên thân thiện và đáng yêu hơn nhưng chúng vẫn giữ vẻ mặt cool ngầu bất chấp "con sen" có cố gắng chớp mắt bao nhiêu lần đi nữa.

  • Đá pegmatit - Ngọc quý "mọc" dưới lòng đất trong vài giờ
  • Bức tranh cổ "hoàng tử say rượu" được đấu giá tới 41 triệu USD
  • Kỳ lạ bộ tộc có đôi mắt xanh cực hiếm ở Indonesia

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 63
  •   Máy chủ tìm kiếm 3
  •   Khách viếng thăm 60
 
  •   Hôm nay 15,421
  •   Tháng hiện tại 131,998
  •   Tổng lượt truy cập 117,730,979