Có thể bạn chưa biết: Tắc đường giúp người phụ nữ này phát minh ra gạt mưa ô tô

Chủ nhật - 16/04/2023 04:15
Có thể bạn chưa biết: Tắc đường giúp người phụ nữ này phát minh ra gạt mưa ô tô Có thể bạn chưa biết: Tắc đường giúp người phụ nữ này phát minh ra gạt mưa ô tô

Thật khó tưởng tượng một thế giới nơi ô tô không có cần gạt mưa nhưng quả thực đã có thời kỳ "đen tối" như thế.

Thật khó tưởng tượng một thế giới nơi ô tô không có cần gạt mưa nhưng quả thực đã có thời kỳ "đen tối" như thế.

Vào năm 1902, bà Mary Anderson ghé thăm thành phố New York và nhận ra sự bất tiện của ô tô thời đó. Trong một ngày tuyết rơi dày, người lái chiếc xe điện đô thị mà bà ngồi khi đó liên tục phải ra ngoài để gạt tuyết bám vào kính chắn gió để có tầm nhìn tốt khiến xe liên tục phải dừng bánh.

Thời gian xe dừng bánh khiến một ý nghĩa chợt nảy ra trong đầu Anderson: sẽ ra sao nếu có một thứ gì đó có thể gạt mưa, tuyết khỏi kính lái giúp người ngồi không phải ra ngoài gạt thủ công?

Có thể bạn chưa biết: Tắc đường giúp người phụ nữ này phát minh ra gạt mưa ô tô 1
Mary Anderson và bản vẽ được bà nộp bằng sáng chế nhưng không tìm được người mua.

Khi quay về Birmingham, bà hiện thực hóa ý tưởng trên bằng một bản vẽ của riêng mình đồng thời trình bày cơ chế hoạt động của nó. Bản vẽ này sau đó được đăng ký bằng sáng chế vào 18-6-1903 với tên gọi "Thiết bị lau cửa sổ".

Ý tưởng của Anderson miêu tả một cần gạt vận hành bằng tay cầm bên trong xe và có thể dễ dàng tháo lắp, nhờ thế không gây cản trở tầm nhìn của người lái trong những ngày thời tiết đẹp.

Bà sau đó cố gắng thuyết phục các hãng xe cá nhân - nền công nghiệp đang bắt đầu bùng nổ vào thời điểm đó, sử dụng sáng chế trên nhưng không được chấp nhận vì "không có giá trị thương mại xứng đáng (với số tiền họ bỏ ra mua bằng sáng chế) để đảm bảo".

Có thể bạn chưa biết: Tắc đường giúp người phụ nữ này phát minh ra gạt mưa ô tô 2
Mãi tới 2011 Mary Anderson mới được vinh danh tại Đại lộ danh vọng các nhà sáng chế Mỹ, đứng ngang hàng các tên tuổi nổi tiếng như Steve Jobs hay Henry Ford.

Tư tưởng nam quyền thời đó khiến tiếng nói của Anderson vô cùng yếu ớt. Ở thời điểm đó, bà không có cha, không chồng và đương nhiên cũng chẳng có con trai. Tuy nhiên, tới khi bà mất (1953), cần gạt mưa đã bắt đầu trở nên phổ biến.

Dù không nhận được bất cứ đồng tiền nào cho phát minh của mình, Anderson sau này đã được công nhận là người đầu tiên phát minh ra cần gạt mưa. Vào năm 2011 bà đã được đưa vào Đại lộ danh vọng Các nhà sáng chế của Mỹ.

  • Những truyền thuyết đô thị gây ám ảnh bậc nhất châu Á
  • Trào lưu uống cà phê với chanh buổi sáng giúp giảm mỡ hiệu quả: Chuyên gia nói gì?
  • Công nghệ kiểm soát bức xạ mặt trời: Đã đến lúc?

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 176
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 175
 
  •   Hôm nay 2,585
  •   Tháng hiện tại 440,587
  •   Tổng lượt truy cập 130,024,356