Các nhà khoa học Anh tiết lộ phát minh gây sốc: Áo tàng hình

Chủ nhật - 16/04/2023 04:16
Các nhà khoa học Anh tiết lộ phát minh gây sốc: Áo tàng hình Các nhà khoa học Anh tiết lộ phát minh gây sốc: Áo tàng hình

Một chiếc áo tàng hình theo kiểu Harry Potter sẽ sớm có mặt trên thị trường, theo tiết lộ từ nhóm nghiên cứu phối hợp giữa Công ty Vollebak và Đại học Manchester - Anh.

Một chiếc áo tàng hình theo kiểu Harry Potter sẽ sớm có mặt trên thị trường, theo tiết lộ từ nhóm nghiên cứu phối hợp giữa Công ty Vollebak và Đại học Manchester - Anh.

Theo Daily Mail, áo tàng hình này là một chiếc áo ngụy trang nhiệt. Nó không thể khiến bạn tàng hình trong ánh sáng ban ngày, nhưng trước "mắt thần" của camera cảm biến nhiệt hồng ngoại thì có.

"Đó là một chiếc áo khoác có thể lập trình được bằng máy tính, giúp chúng ta tiến một bước gần hơn đến việc biến chiếc áo tàng hình từ khoa học viễn tưởng thành hiện thực" - Daily Mail trích dẫn tuyên bố từ Vollebak.

Các nhà khoa học Anh tiết lộ phát minh gây sốc: Áo tàng hình 1
Chiếc áo tàng hình với vài mảnh đang được điều chỉnh để lạnh đi và tàng hình trước camera tầm nhiệt - (Ảnh cắt từ clip của Vollebak)

Nhóm nghiên cứu, với sự phối hợp của Đại học Manchester, dự kiến rằng sẽ cho sản phẩm cuối cùng "lên kệ" trong vòng 5-10 năm nữa.

Nguyên mẫu của chiếc "áo khoác ngụy trang nhiệt" này gồm 42 miếng graphene, mỗi miếng gồm 100 lớp graphene. Graphene là dạng tấm phẳng mỏng làm bằng 1 lớp nguyên tử carbon liên kết tạo thành một dàn tinh thể hình tổ ong. Như vậy mỗi mảnh áo khoác này sẽ là một cấu trúc chắc chắn của 100 lớp graphene, nhưng vẫn đủ nhẹ nhàng 100 lớp nguyên tử thật ra vẫn rất mỏng.

Những miếng dán này có thể được kiểm soát riêng lẻ bằng hệ thống dây bằng vàng và đồng chạy đến từng miếng graphene. Hiệu điện thế ép các ion giữa các lớp graphene - và càng đẩy nhiều ion, bức xạ nhiệt được phát ra càng ít và nó trông càng lạnh, tức càng vô hình trước các thiết bị tầm nhiệt.

Các nhà khoa học Anh tiết lộ phát minh gây sốc: Áo tàng hình 2
Nếu tất cả các miếng được chỉnh thành lạnh (màu xanh), người mặc áo sẽ vô hình trước cảm biến tầm nhiệt hồng ngoại - (Ảnh: Vollebak)

Theo các nhà khoa học, phát minh này một lần nữa chứng minh sự thần kỳ của vật liệu graphene, không chỉ hứa hẹn cách mạng hóa công nghệ bán dẫn, cảm biến mà còn có thể dẫn đến những đột phá trong nghiên cứu vật lý lượng tử cơ bản.

Graphene được kỳ vọng một ngày nào đó nó có thể được sử dụng để chế tạo các vật liệu dẫn điện trong suốt, cảm biến y sinh và thậm chí là máy bay cực nhẹ, nhưng mạnh, của tương lai. Tuy mỏng manh nhưng thực chất các ống nano carbon - graphene mạnh hơn kết cấu của thép tới 200 lần.

  • Áo tàng hình tia laser giúp Trái Đất trốn người ngoài hành tinh
  • Áo choàng tàng hình đầu tiên trên thế giới
  • Kim tự tháp Khufu được xây dựng như thế nào? Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra sự thật!

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 185
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 183
 
  •   Hôm nay 12,795
  •   Tháng hiện tại 1,041,779
  •   Tổng lượt truy cập 117,572,325