Xuất hiện báu vật 25.000 năm “làm thay đổi dòng thời gian” nhân loại

Thứ năm - 13/07/2023 17:09
Xuất hiện báu vật 25.000 năm “làm thay đổi dòng thời gian” nhân loại Xuất hiện báu vật 25.000 năm “làm thay đổi dòng thời gian” nhân loại

Những báu vật mà các nhà khảo cổ Brazil tìm được là những mặt dây chuyền được chế tác bằng vật liệu "lạ", cung cấp dữ liệu đủ khiến nhiều tư liệu lịch sử khảo cổ phải được viết lại.

Những báu vật mà các nhà khảo cổ Brazil tìm được là những mặt dây chuyền được chế tác bằng vật liệu "lạ", cung cấp dữ liệu đủ khiến nhiều tư liệu lịch sử khảo cổ phải được viết lại.

Theo Ancient Origins, phát hiện đặc biệt đến từ hang Santa Elina, nằm ở bang Mato Grosso miền Trung Brazil. Cho đến nay, hang động này vẫn được biết là nơi chứa đựng bằng chứng cổ xưa nhất về sự hiện diện của con người ở Nam Mỹ.

Xuất hiện báu vật 25.000 năm “làm thay đổi dòng thời gian” nhân loại 1
Các báu vật vừa được khai quật và ảnh đồ họa mô tả về một con lười cổ đại bị người Nam Mỹ săn 25.000 năm trước - (Ảnh: ĐẠI HỌC SAO CARLOS)

Trước đây người ta cho rằng các cộng đồng ở "lục địa trẻ" này chỉ xuất hiện lần đầu khoảng vài ngàn đến hơn chục ngàn năm trước, là người từ các châu lục khác di cư sang khi các lục địa còn chưa tách rời hẳn nhau.

Thế nhưng các báu vật vừa được khai quật lần đầu tiên tiết lộ niên đại thật sự của tàn tích con người cổ đại ở Santa Elina.

Đó là những mảnh xương từ 3 con lười cổ đại, là loài đã tuyệt chủng hơn 10.000 năm trước, được chế tác thành những mặt dây chuyền.

Cách chế tác cẩn thận chứng minh nó chỉ có thể được tạo ra bởi bàn tay con người.

Lớp trầm tích mà các mặt dây chuyển lộ ra cũng giúp nhóm nghiên cứu xác định niên đại của chúng ít nhất là 25.000 năm, đẩy lùi mốc thời gian con người xuất hiện ở Nam Mỹ lùi về quá khứ rất xa.

Các tác giả từ Đại học Liên bang Sao Carlos (Brazil) còn tìm thấy các lớp xương con lười khổng lồ chất chồng trong trầm tích hang, nơi mà các mặt dây chuyền được phát hiện, cho thấy cộng đồng người bản địa ở Nam Mỹ có thể tồn tại thậm chí còn lâu hơn nhiều so với con số đó và chủ yếu săn con vật hiền lành khổng lồ này để làm thực phẩm và các vật dụng.

Phát hiện này đã giải quyết mối tranh cãi trước đó về bằng chứng cho thấy con người từ xuất hiện 22.000 năm trước ở đại điểm Toca da Tira Peia ở miền Đông Brazil.

Vì vậy, báu vật từ Santa Elina đã thực sự làm thay đổi dòng thời gian của nhân loại, khiến các nhà cổ nhân học phải viết lại đoạn lịch sử cổ đại ở Nam Mỹ, cũng như vẽ lại bản đồ di cư toàn cầu. Dù rằng vẫn chưa biết rõ được con người đã di chuyển từ quê hương châu Phi theo cách nào để đến được Nam Mỹ.

  • Tìm ra sát thủ khiến loài "siêu nhân" não lớn hơn chúng ta biến mất
  • "Quý bà ngà voi" lộ diện trong ngôi mộ 5.000 năm
  • Đào được kho báu "sốc" 300.000 năm do loài người khác chôn giấu

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 161
  •   Máy chủ tìm kiếm 28
  •   Khách viếng thăm 133
 
  •   Hôm nay 25,932
  •   Tháng hiện tại 859,393
  •   Tổng lượt truy cập 121,749,753