Vệ tinh Starlink rò rỉ bức xạ ảnh hưởng các đài thiên văn

Thứ năm - 13/07/2023 08:01
Vệ tinh Starlink rò rỉ bức xạ ảnh hưởng các đài thiên văn Vệ tinh Starlink rò rỉ bức xạ ảnh hưởng các đài thiên văn

Theo nghiên cứu mới, các thiết bị điện tử trên vệ tinh Starlink của SpaceX đang 'rò rỉ' các bức xạ tần số thấp, có thể ảnh hưởng đến thiên văn học.

Theo nghiên cứu mới, các thiết bị điện tử trên vệ tinh Starlink của SpaceX đang "rò rỉ" các bức xạ tần số thấp, có thể ảnh hưởng đến thiên văn học.

Kỹ sư Federico Di Vruno của Đài quan sát thiên văn SKA ở Úc, Nam Phi và Liên minh Thiên văn quốc tế cho biết nghiên cứu này là nỗ lực mới nhất nhằm hiểu rõ hơn tác động bức xạ của các chòm vệ tinh đối với các đài thiên văn.

Hiện nay, các tần số vô tuyến giữa 10,7 và 12,7 gigahertz được các vệ tinh sử dụng cho đường liên lạc xuống Trái đất.

Vệ tinh Starlink rò rỉ bức xạ ảnh hưởng các đài thiên văn 1
Minh họa các bức xạ điện từ từ các vệ tinh Starlink - (Ảnh: SHUTTERSTOCK).

Nhưng các nhà khoa học cho rằng, các vệ tinh có thể đang phát ra sóng vô tuyến không mong muốn bên ngoài dải tần đó. Đây là điều mà ông Di Vruno và các đồng nghiệp đã tìm cách điều tra.

Họ đã sử dụng ARray tần số thấp (LOFAR) ở châu Âu, một mạng bao gồm khoảng 20.000 ăng ten vô tuyến được phân bố khắp 52 địa điểm. Với độ nhạy này, họ đã quan sát được 68 vệ tinh Starlink và phát hiện ra hiện tượng rò rỉ bức xạ điện từ.

Nhà thiên văn học Cees Bassa của ASTRON, Viện Thiên văn vô tuyến Hà Lan, cho biết: “Với LOFAR, chúng tôi đã phát hiện ra bức xạ có tần số từ 110 đến 188 MHz từ 47 trong số 68 vệ tinh được quan sát.

Dải tần số này bao gồm một dải tần trong khoảng từ 150,05 đến 153 MHz đã được Liên minh Viễn thông quốc tế phân bổ cụ thể cho ngành vô tuyến thiên văn".

Ở trên Trái đất, Ủy ban Kỹ thuật điện quốc tế đặt ra những hạn chế nghiêm ngặt đối với các thiết bị điện để kiểm soát nhiễu điện từ, nhưng những quy tắc đó không áp dụng trong không gian.

Các nhà nghiên cứu đã liên hệ với SpaceX. Công ty này đang tìm cách giảm thiểu hoặc loại bỏ sự rò rỉ không chủ ý này.

Nhà thiên văn học Michael Kramer thuộc Viện Thiên văn vô tuyến Max Planck và Astronomische Gesellschaft ở Đức, cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy cách phát triển công nghệ hiện nay có thể có những tác dụng phụ không lường trước được đối với thiên văn học”.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Astronomy & Astrophysics.

"Rừng" vệ tinh trên quỹ đạo

Hiện tại, ước tính có khoảng 4.365 vệ tinh Internet nhỏ của SpaceX trên quỹ đạo Trái đất, cùng với hàng nghìn vệ tinh khác đã được lên kế hoạch phóng lên.

Và SpaceX không phải là công ty duy nhất. OneWeb có hơn 600 vệ tinh, trong khi Amazon có kế hoạch tung ra hàng nghìn vệ tinh khác bắt đầu từ năm 2024.

Trước đây, SpaceX đã tiếp nhận những ý kiến lo ngại về ô nhiễm ánh sáng nhìn thấy được và họ đã thiết kế những vệ tinh mới, mờ hơn.

  • Siêu dự án của Elon Musk có thể khiến ngành viễn thông sụp đổ
  • Dịch vụ Internet vệ tinh của Elon Musk gây bất ngờ
  • SpaceX sản xuất 120 vệ tinh Starlink mỗi tháng, điều chưa từng có trong lịch sử ngành công nghiệp

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 33
  •   Máy chủ tìm kiếm 9
  •   Khách viếng thăm 24
 
  •   Hôm nay 14,312
  •   Tháng hiện tại 666,429
  •   Tổng lượt truy cập 121,556,789