Nước biển trên thế giới đang đổi màu và biến đổi khí hậu có thể là "thủ phạm"

Thứ sáu - 14/07/2023 05:16
Nước biển trên thế giới đang đổi màu và biến đổi khí hậu có thể là "thủ phạm" Nước biển trên thế giới đang đổi màu và biến đổi khí hậu có thể là "thủ phạm"

Các nhà khoa học cho biết họ đã phát hiện thay đổi trong màu sắc của hơn một nửa đại dương của thế giới.

Các nhà khoa học cho biết họ đã phát hiện thay đổi trong màu sắc của hơn một nửa đại dương của thế giới.

Hãng thông tấn AFP (Pháp) cho biết theo một nghiên cứu đăng tải ngày 12/7 trên tạp chí Nature, trong 20 năm qua, 56% đại dương trên toàn cầu đã đổi màu từ xanh thẫm sang xanh lục theo thời gian với những vị trí tại vĩ độ thấp gần với xích đạo bị ảnh hưởng đặc biệt.

Các nhà khoa học tại Trung tâm Hải dương học quốc gia Anh và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tại Mỹ đã cùng phối hợp thực hiện nghiên cứu.

Nước biển trên thế giới đang đổi màu và biến đổi khí hậu có thể là "thủ phạm" 1
56% đại dương trên toàn cầu đã đổi màu từ xanh thẫm sang xanh lục. (Ảnh minh họa: AFP)

Các tác giả của nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature tin rằng nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do thay đổi trong hệ sinh thái, đặc biệt là sinh vật phù du nhỏ bé vốn là trung tâm của lưới thức ăn đại dương và đóng vai trò then chốt trong ổn định khí quyển của chúng ta.

Một trong những nhà nghiên cứu – ông BB Cael tại Trung tâm Hải dương học quốc gia Anh nhận định với AFP: “Lý do chúng tôi quan tâm đến thay đổi màu nước biển là bởi vì chúng phản ánh trạng thái của hệ sinh thái. Do vậy màu nước biển thay đổi đồng nghĩa với hệ sinh thái thay đổi”.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu kho dữ liệu từ năm 2002 đến 2022 của vệ tinh Modis-Aqua thuộc Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA). Màu sắc của nước biển khi quan sát từ trên vũ trụ có thể vẽ lên bức tranh về điều đang diễn ra ở tầng trên của nước biển. Màu sắc của đại dương bắt nguồn từ các thành phần ở tầng trên của nó.

Màu nước biển xanh dương thẫm cho thấy không có nhiều sự sống trong khi nước thiên về màu xanh lục thể hiện có nhiều hoạt động hơn, đặc biệt là từ các sinh vật phù du quang hợp, tương tự cây cối chứa chất diệp lục màu xanh. Những sinh vật phù du này tạo ra oxy cho chúng ta và giữ vị trí quan trọng trong vòng carbon toàn cầu đồng thời là phần nền móng của lưới thức ăn đại dương.

Bà Stephanie Dutkiewicz tại MIT cho biết các hệ sinh thái đại dương được cân bằng và bất kỳ thay đổi nào đối với thực vật phù du sẽ tác động đến chuỗi thức ăn. “Tất cả thay đổi đang gây ra mất cân bằng trong tổ chức tự nhiên của hệ sinh thái. Mất cân bằng sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian nếu các đại dương của chúng ta tiếp tục nóng lên”, bà nhận định với kênh CNN.

Bà cũng bổ sung rằng, điều này ảnh hưởng đến khả năng lưu trữ carbon của đại dương bởi sinh vật phù du khác nhau có thể hấp thụ lượng carbon khác nhau.

Sinh vật phù du kích cỡ khác nhau sẽ phân tán ánh sáng khác biệt. Bên cạnh đó, sinh vật phù du với chất màu khác nhau cũng hấp thụ ánh khác nhau. Nghiên cứu thay đổi trong màu sắc đại dương sẽ giúp cho các nhà khoa học nắm được thay đổi trong số lượng sinh vật phù du trên thế giới.

Các nhà nghiên cứu muốn phát triển phương thức theo dõi thay đổi trong hệ sinh thái để lần dấu biến đổi khí hậu.

NASA dự định phóng một vệ tinh tiên tiến vào tháng 1/2024 có tên Pace với nhiệm vụ đo màu của nước biển.

  • Cape Cod - Nơi có mật độ cá mập cao nhất thế giới
  • Hố trọng lực khổng lồ dưới Ấn Độ Dương
  • Phát hiện mới: bạch tuộc có thể mơ suốt 2 phút, cơ thể liên tục đổi màu sắc và hình dáng

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 54
  •   Máy chủ tìm kiếm 3
  •   Khách viếng thăm 51
 
  •   Hôm nay 4,831
  •   Tháng hiện tại 554,848
  •   Tổng lượt truy cập 129,153,026