Xem các phi hành gia Trung Quốc thắp ngọn lửa hình cầu trên trạm vũ trụ Thiên Cung

Thứ năm - 05/10/2023 17:04
Xem các phi hành gia Trung Quốc thắp ngọn lửa hình cầu trên trạm vũ trụ Thiên Cung Xem các phi hành gia Trung Quốc thắp ngọn lửa hình cầu trên trạm vũ trụ Thiên Cung

Các phi hành gia Thần Châu 16 của Trung Quốc đã thực hiện một thí nghiệm gây ngạc nhiên trong không gian liên quan đến ngọn lửa trên trạm vũ trụ Thiên Cung.

Các phi hành gia Thần Châu 16 của Trung Quốc đã thực hiện một thí nghiệm gây ngạc nhiên trong không gian liên quan đến ngọn lửa trên trạm vũ trụ Thiên Cung.

Xem các phi hành gia Trung Quốc thắp ngọn lửa hình cầu trên trạm vũ trụ Thiên Cung 1
Các phi hành gia Trung Quốc thắp một ngọn nến trên Trạm vũ trụ Thiên Cung. (Nguồn hình ảnh: CCTV).

Các phi hành gia Gui Haichao và Zhu Yangzhu đã thắp một ngọn nến trong buổi thuyết trình trực tiếp được phát sóng từ trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc vào ngày 21/9 vừa qua để chứng minh ngọn lửa cháy như thế nào trong môi trường vi trọng lực. Điều đáng chú ý là ngọn lửa có vẻ gần như hình cầu, thay vì ngọn lửa hình giọt nước mà chúng ta quen thuộc trên Trái đất.

Những ngọn nến được thắp sáng trên Trái đất tạo ra ngọn lửa có hình dạng thông qua sự đối lưu do sức nổi điều khiển, với không khí nóng bốc lên và không khí lạnh đi xuống. Tuy nhiên, dòng đối lưu đốt cháy đó yếu trong môi trường vi trọng lực của quỹ đạo Trái đất thấp. Điều này có nghĩa là ngọn lửa khuếch tán theo mọi hướng, tạo ra những quả cầu lửa hình cầu.

Bài giảng được phát trực tiếp gọi là "lớp học Thiên Cung" thứ tư được tổ chức trên trạm vũ trụ của Trung Quốc. Các phi hành gia đã tương tác với học sinh trong năm lớp học trên khắp Trung Quốc, thể hiện một số hiện tượng vi trọng lực. Giống như các lớp học trước đây, các phi hành gia đã chứng minh rằng nhiều quá trình vật lý hoạt động khác với những gì diễn ra trên Trái đất.

Tuy nhiên, thí nghiệm về nến – trong đó Gui đánh một que diêm để tạo ra ngọn lửa thắp sáng ngọn nến – có thể sẽ gây bất ngờ cho những người tham gia Trạm Vũ trụ Quốc tế, những người có những quy định nghiêm ngặt về vật liệu dễ cháy và ngọn lửa hở.

Các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy nghiêm ngặt trên ISS một phần là biện pháp ứng phó với vụ hỏa hoạn nghiêm trọng trên trạm vũ trụ Mir của Nga năm 1997.

Đốt cháy trong môi trường vi trọng lực là chủ đề của nhiều thí nghiệm trên ISS, nhưng thường sử dụng một giá tích hợp đốt được thiết kế đặc biệt để giữ cho lửa được cách ly và ngăn chặn. Trạm vũ trụ Thiên Cung cũng có Giá thí nghiệm đốt cháy (CER) để nghiên cứu nghiêm túc trong lĩnh vực này.

  • Bạn sẽ thấy gì nếu rơi vào lỗ đen?
  • Top 8 đồ vật làm chậm sóng wifi trong nhà, xem ngay để biết cách khắc phục
  • Thảm họa thiên nhiên 2,5 triệu năm trước đã thay đổi sự tiến hóa của nhân loại như thế nào?

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 112
  •   Máy chủ tìm kiếm 10
  •   Khách viếng thăm 102
 
  •   Hôm nay 3,691
  •   Tháng hiện tại 388,906
  •   Tổng lượt truy cập 129,972,675