Sau sao Diêm Vương, phi thuyền New Horizons được giao nhiệm vụ ngoài Hệ Mặt trời

Thứ năm - 05/10/2023 17:07
Sau sao Diêm Vương, phi thuyền New Horizons được giao nhiệm vụ ngoài Hệ Mặt trời Sau sao Diêm Vương, phi thuyền New Horizons được giao nhiệm vụ ngoài Hệ Mặt trời

NASA công bố quyết định kéo dài sứ mệnh của phi thuyền New Horizons để thám hiểm thiên thể ở Vành đai Kuiper, chính thức mở rộng nghiên cứu ra ngoài phạm vi hệ mặt trời.

Phi thuyền New Horizons nổi tiếng của NASA sẽ tiếp tục được giao sứ mệnh thám hiểm khu vực ít được biết đến từ rìa Hệ Mặt trời trở đi, thuộc vùng không gian của Vành đai Kuiper.

NASA quyết định kéo dài sứ mệnh New Horizons cho đến khi phi thuyền rời khỏi phạm vi Vành đai Kuiper, dự kiến sớm nhất là vào đầu năm 2028. Trước đó, phi thuyền của NASA lẽ ra sẽ "nghỉ hưu" vào cuối năm 2024.

Sau sao Diêm Vương, phi thuyền New Horizons được giao nhiệm vụ ngoài Hệ Mặt trời 1
Mô phỏng phi thuyền New Horizons của NASA.

Trong thời gian di chuyển ở vùng lạnh giá của Hệ Mặt trời, New Horizons sẽ chủ yếu tập trung thu thập dữ liệu về vật lý Mặt trời, theo đó quan sát cách thức Mặt trời tương tác với môi trường xung quanh.

Con tàu sẽ quan sát Mặt trời ở chế độ năng lượng thấp, trong khi cũng được giao nhiệm vụ tìm kiếm một thiên thể ở Vành đai Kuiper để thử bay ngang.

Phi thuyền New Horizons được phóng ngày 18/1/2006 và gần 15 năm qua lặn lội đến rìa ngoài của Hệ Mặt trời (gấp khoảng 50 lần khoảng cách giữa trái đất và Mặt trời).

Từ đây, tàu vũ trụ của NASA bắt đầu thám hiểm Vành đai Kuiper, chỉ vành đai gồm các thiên thể băng giá hiện diện bên ngoài quỹ đạo của hành tinh thứ 8 là Hải Vương tinh. Đây là khu vực chứa những thứ còn sót lại sau khi Thái Dương hệ khai sinh.

Việc nghiên cứu khu vực trên có thể cho phép các nhà khoa học xâu chuỗi lại câu chuyện về nguồn gốc của trái đất và những hành tinh của nó.

Từ trước đến nay, nhân loại chỉ có vài cơ hội thám hiểm Vành đai Kuiper, với sự giúp sức của hai phi thuyền đến được nơi này là Pioneer 10 của NASA vào năm 1983 và kế đến là New Horizons trong lúc con tàu nghiên cứu hành tinh lùn Pluto năm 2015.

  • NASA công bố hình ảnh sắc nét nhất của bề mặt sao Diêm Vương
  • Tại sao nhiều người cho rằng người ngoài hành tinh phải có hình người?
  • Kim tự tháp lừng danh Sahure lộ bí ẩn mới sau bức tường đổ

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 67
  •   Máy chủ tìm kiếm 6
  •   Khách viếng thăm 61
 
  •   Hôm nay 14,901
  •   Tháng hiện tại 939,311
  •   Tổng lượt truy cập 129,537,489