Đây chính là bài test mọi phi hành gia của NASA đều phải vượt qua

Thứ năm - 05/10/2023 17:08
Đây chính là bài test mọi phi hành gia của NASA đều phải vượt qua Đây chính là bài test mọi phi hành gia của NASA đều phải vượt qua

Để trở thành một phi hành gia là điều cực kỳ không đơn giản.

Để trở thành một phi hành gia là điều cực kỳ không đơn giản.

Vũ trụ là một thế giới bí ẩn thú vị, nhưng cũng đầy rẫy hiểm nguy. Vì vậy, được đi vào vũ trụ, các phi hành gia đều phải trải qua một quy trình chọn lọc và huấn luyện rất phức tạp, mà nếu nói ra dám chắc bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp.

NASA - trung tâm đào tạo phi hành gia số 1 thế giới của Mỹ đang đẩy mạnh tìm kiếm các ứng viên tiềm năng cho một thế hệ phi hành gia mới trẻ trung, nhiệt huyết để sẵn sàng góp mặt trong những sứ mệnh đưa con người lên mặt trăng, sao hỏa và có thể là những hành tinh xa hơn nữa.

Vậy có những tiêu chí nào cần phải đáp ứng để trở thành một phi hành gia đạt "chuẩn"? Mới đây, trên MXH xuất hiện một video về một bài test để trở thành một phi hành gia của NASA. Và tất nhiên chỉ mới nhìn thôi đã thấy đây không phải là những yêu cầu đơn giản mà chỉ thấy "choáng" và chóng mặt vô cùng.


Bài test nhìn thôi đã thấy choáng để trở thành phi hành gia của NASA. (Nguồn: @benngoaitraidat)

Được biết trong video là bài test mà các ứng viên bắt buộc phải trải qua quá trình mô phỏng tình trạng không trọng lực trên một chiếc vòng tròn xoay đặc biệt. Mô hình sẽ chuyển động theo quỹ đạo parabol liên tục với tốc độ tăng dần, gây ra hiện tượng không trọng lực trong vòng khoảng 20 giây.

Nếu là người bình thường, chắc chắn chuyện "say", nôn ói là điều không tránh khỏi. Vậy mà mỗi ngày, các ứng cử viên phải tập bài này 40 lần.

Nghe đến đây chắc ai cũng phải hốt hoảng nhưng mỗi quốc gia đều có những yêu cầu nhất định về sức khỏe đối với các nhà du hành vũ trụ của mình, nhưng điểm chung là họ đều phải có thể lực rất tốt. Yếu tố quan trọng hơn là khả năng chịu được cảm giác chóng mặt đến từ môi trường vô trọng lực.

Đây chính là bài test mọi phi hành gia của NASA đều phải vượt qua 1
Yêu cầu tuyển chọn sơ tuyển thực sự không quá khắt khe. (Ảnh minh họa).

Phương pháp tập luyện không trọng lượng

Huấn luyện không trọng lượng có ý nghĩa rất lớn đối với các phi hành gia. Nó không chỉ giúp các phi hành gia thích nghi với môi trường không gian và duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần mà còn là yếu tố quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả thực hiện sứ mệnh và hoàn thành nhiệm vụ. Thông qua quá trình huấn luyện không trọng lượng, các phi hành gia có thể đương đầu tốt hơn với những khó khăn, thử thách, đồng thời duy trì năng lượng và điều kiện làm việc tốt.

Huấn luyện thiết bị đặc biệt: Các phi hành gia sẽ sử dụng thiết bị đặc biệt để thực hiện các loại hình huấn luyện khác nhau, chẳng hạn như máy tập tạ, bể bơi mô phỏng môi trường không trọng lượng, v.v. Những thiết bị này có thể mô phỏng trạng thái không trọng lượng của không gian và giúp các phi hành gia thích nghi cũng như rèn luyện cơ thể.

Rèn luyện sức bền: Trong không gian, cơ bắp của các phi hành gia sẽ mất đi một lượng sức mạnh nhất định, vì vậy việc rèn luyện sức bền là rất quan trọng trong việc tập luyện không trọng lượng. Các phi hành gia cải thiện sức bền thể chất của họ bằng cách tập luyện trong thời gian dài như chạy, đạp xe và chèo thuyền.

Rèn luyện thăng bằng và phối hợp: Trong môi trường không trọng lượng, các phi hành gia cần duy trì sự cân bằng và phối hợp cơ thể để tránh những chuyển động không ổn định hoặc té ngã. Để đạt được mục tiêu này, các phi hành gia sẽ thực hiện nhiều bài tập giữ thăng bằng và phối hợp khác nhau, chẳng hạn như trồng cây chuối, đi bộ, v.v., nhằm cải thiện khả năng kiểm soát cơ thể của các phi hành gia.

Rèn luyện tâm lý: Môi trường không trọng lượng cũng sẽ có tác động nhất định đến tình trạng tâm lý của các phi hành gia, vì vậy rèn luyện tâm lý cũng là một phần của quá trình huấn luyện không trọng lượng. Các phi hành gia sẽ được đào tạo điều chỉnh tâm lý để nâng cao chất lượng tâm lý và cải thiện khả năng đối phó với căng thẳng và thích ứng với căng thẳng.

Đây chính là bài test mọi phi hành gia của NASA đều phải vượt qua 2
Tập thể dục là phần quan trọng nhất của việc tập luyện không trọng lượng.

Yêu cầu tuyển chọn sơ tuyển thực sự không quá khắt khe. Các ứng viên chỉ cần đạt chiều cao trên 1,47m, có thị lực tốt và huyết áp ổn định. Nghề phi hành gia cũng không giới hạn độ tuổi, mặc dù số đông người theo học ngành này có tuổi từ 25 đến 46.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, yêu cầu dành cho các phi hành gia còn liên quan tới cả các kĩ năng xã hội. Họ không những phải có một sức khỏe tốt mà còn phải biết phối hợp làm việc với người khác, tự tin, có khả năng chịu áp lực tốt trong môi trường đa nhiệm.

Trước khi được thực hiện nhiệm vụ, họ sẽ phải tập thuyết trình trước đám đông, làm việc với các chuyên gia và thậm chí là tiếp xúc với quan chức chính phủ. Điều này có thể giúp các phi hành gia biết cách làm việc hiệu quả với nhiều kiểu người khác nhau trong cuộc sống.

Ở dưới video, nhiều người đã cảm thán với tính chất công việc của các nhà phi hành gia của NASA:

- Mình mà ngồi cái ghế này xong chắc là mình không thở được mất, nhìn qua đã thấy sợ rồi.

- Muốn đăng xuất ra khỏi Trái đất quá!

- Nói chung là ai làm quen rồi mới chịu nổi chứ người bình thường thì khó lắm!

Phi hành gia thoạt nghe có vẻ là một công việc rất thú vị, nhưng thực tế nó cũng đòi hỏi một trình độ cao về kiến thức, kĩ năng cũng như thể lực để hoàn thành nhiệm vụ. Phải như thế, chúng ta mới khám phá những bí ẩn vũ trụ mà con người vẫn luôn hoài tìm kiếm.

  • Làm thế nào để trở thành một phi hành gia?
  • NASA cho biết: "Vật lạ" dưới biển ẩn chứa manh mối sự sống ngoài Trái đất
  • Cá rô đồng xếp hàng trật tự, "đi bộ" trên mương khô cạn

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 173
 
  •   Hôm nay 1,063
  •   Tháng hiện tại 605,595
  •   Tổng lượt truy cập 131,027,680