Vùng đen trong vũ trụ đáng sợ đến mức nào?

Thứ bảy - 28/10/2023 01:55
Vùng đen trong vũ trụ đáng sợ đến mức nào? Vùng đen trong vũ trụ đáng sợ đến mức nào?

Vùng đen, hiện tượng bí ẩn và đáng sợ này luôn là cơn ác mộng đối với các phi hành gia. Vậy chính xác thì vùng đen là gì? Tại sao nó lại đáng sợ như vậy?

Vùng đen, hiện tượng bí ẩn và đáng sợ này luôn là cơn ác mộng đối với các phi hành gia. Vậy chính xác thì vùng đen là gì? Tại sao nó lại đáng sợ như vậy?

Không gian chắc chắn là một trong những cõi tuyệt vời nhất và được khám phá rộng rãi nhất ngoài Trái đất. Tuy nhiên, mọi chuyện không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió trong việc khám phá không gian và nơi ở của con người. Khu vực rào cản đen trong sự trở lại của Thần Châu 15 (một chuyến bay vũ trụ của Trung Quốc được phóng vào ngày 29 tháng 11 năm 2022) đã cho chúng ta hiểu biết mới về môi trường không thể duy trì sự sống trong không gian. Những đặc tính đặc biệt của vùng đen đã giúp con người hiểu sâu hơn về sự nguy hiểm của không gian.

Vùng đen trong vũ trụ đáng sợ đến mức nào? 1
Khám phá không gian luôn là giấc mơ và ranh giới khám phá của con người, và vùng đen, như một sự tồn tại bí ẩn và nguy hiểm trong không gian, đã có nhiều tác động đến các phi hành gia. Vùng đen là một vùng trong vũ trụ sâu thẳm, nơi ánh sáng từ các ngôi sao bị chặn bởi bụi và khí giữa các vì sao, khiến vùng này trở nên tối tăm. Môi trường và thời tiết xấu ở vùng đen sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh lý, tâm lý của các phi hành gia.

Trong khu vực rào cản đen (hay vùng đen), ánh sáng Mặt trời và nhiệt không thể xuyên qua dẫn đến nhiệt độ cực thấp không thể duy trì sự sống. Nhiệt độ ở đây khắc nghiệt hơn những vùng lạnh hơn trên Trái đất. Trong điều kiện bình thường, cơ thể con người cần một nhiệt độ nhất định để duy trì các phản ứng sinh hóa và chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên, trong vùng đen, các phản ứng sinh hóa này sẽ chậm lại, thậm chí dừng lại do nhiệt độ giảm xuống. Các tế bào và mô của cơ thể con người cũng sẽ bị tổn thương nhanh chóng khi nhiệt độ quá thấp.

Đồng thời, trong vùng đen còn có những yếu tố nguy hiểm khác. Việc thiếu hơi ấm và bức xạ trong không gian dẫn đến liều lượng bức xạ cao đối với cơ thể con người. Tác động của bức xạ không gian lên cơ thể con người rất khủng khiếp, nó có thể làm tổn thương DNA của tế bào, gây đột biến tế bào và gây ung thư.

Ngoài ra, vùng đen thiếu khả năng bảo vệ khí quyển, khiến các phi hành gia dễ bị bắn phá trực tiếp từ gió Mặt trời và các hạt năng lượng cao, gây ra mối đe dọa lớn cho cơ thể và sức khỏe của họ.

Vùng đen trong vũ trụ đáng sợ đến mức nào? 2
Nhiệt độ trong vùng đen cực thấp
sẽ gây ra mối đe dọa nhất định đối với sức khỏe sinh lý của các phi hành gia. Trong vùng đen, nhiệt độ sẽ giảm mạnh do bóng tối của không gian giữa các vì sao và hiệu ứng tản nhiệt không đủ. Phi hành gia tiếp xúc với môi trường nhiệt độ thấp dễ dẫn đến tình trạng hạ thân nhiệt, gây hạ thân nhiệt, có thể gây ra các triệu chứng như chức năng cơ thể chậm lại, nhịp tim giảm, huyết áp giảm, cứng cơ,… Trong trường hợp nghiêm trọng, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Môi trường không gian trong vùng đen là một thách thức lớn đối với việc khám phá không gian và sự sống còn của các phi hành gia. Trong các sứ mệnh không gian, bộ đồ du hành vũ trụ là tuyến phòng thủ cuối cùng cho sự sống còn của các phi hành gia. Nó cung cấp hơi ấm và nguồn cung cấp khí đốt, bảo vệ các phi hành gia khỏi nhiệt độ khắc nghiệt và áp suất thấp. Đồng thời, bộ đồ du hành vũ trụ còn có thể giảm thiểu thiệt hại do bức xạ thông qua một chiếc mặt nạ được phủ đặc biệt.

Nhân loại cũng đã bắt đầu nghiên cứu cách thích nghi với môi trường của vùng đen bằng cách điều chỉnh hệ thống sống. Dù nhiệt độ và bức xạ không thể thay đổi nhưng các nhà khoa học có thể tìm cách thích nghi với môi trường vùng đen thông qua nghiên cứu sinh học và y học. Ví dụ, thông qua kỹ thuật di truyền, gen của con người có thể được sửa đổi để làm cho cơ thể con người có khả năng chống lại sự hư hại do nhiệt độ và bức xạ. Loại nghiên cứu chuyên sâu này sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn cho con người đi vào vũ trụ.

Vùng đen trong vũ trụ đáng sợ đến mức nào? 3
Sự biến dạng của ánh sáng
có thể gây khó chịu cho thị giác của các phi hành gia và dẫn đến nhận thức thị giác không chính xác. Đồng thời, các phi hành gia cũng dễ gặp các vấn đề như mệt mỏi, mỏi thị giác khi tiếp xúc với sự thay đổi ánh sáng thường xuyên trong vùng đen trong thời gian dài, từ đó ảnh hưởng đến khả năng làm việc và phán đoán của họ.

Vùng đen trong vũ trụ đáng sợ đến mức nào? 4
Những thay đổi mạnh mẽ về ánh sáng ở khu vực vùng đen cũng sẽ ảnh hưởng đến nhận thức thị giác và tình trạng tâm lý của các phi hành gia. Trong vùng đen, do ánh sáng của ngôi sao bị chặn bởi bụi và khí giữa các vì sao, sự khúc xạ của ánh sáng sao sẽ khiến ánh sáng bị bẻ cong và tán xạ trong không gian, điều này sẽ gây ra những thay đổi mạnh mẽ về ánh sáng mà các phi hành gia trải qua trong vùng đen.

Vùng đen trong vũ trụ đáng sợ đến mức nào? 5
Do ánh sáng không ổn định ở vùng đen, các phi hành gia dễ bị ảo giác khi tiếp xúc với bóng tối trong thời gian dài, nghĩ rằng họ đang nhìn thấy những cảnh tượng không tồn tại. Những ảo giác này sẽ làm tăng thêm căng thẳng và khối lượng công việc của các phi hành gia, đồng thời gây khó khăn cho việc hoàn thành sứ mệnh thành công.

Vùng đen trong vũ trụ đáng sợ đến mức nào? 6
Môi trường trong vùng đen có thể gây suy nhược tinh thần, ảo giác và các vấn đề tâm lý khác
cho các phi hành gia. Vùng đen là một lãnh thổ chưa được khám phá và chưa được biết đến, phẩm chất tâm lý của các phi hành gia cần phải đối mặt với sự bất ổn và cô lập của môi trường không gian. Trong các sứ mệnh không gian dài ngày, các phi hành gia có thể cảm thấy cô đơn, lo lắng và sợ hãi, và những phản ứng cảm xúc này có thể làm tăng độ nhạy cảm với các vùng mất điện và làm trầm trọng thêm ảo giác.

Vùng đen trong vũ trụ đáng sợ đến mức nào? 7
Trong hoạt động khám phá không gian trong tương lai, chúng ta phải tiếp tục học hỏi và cải tiến các phương tiện kỹ thuật để bảo vệ tốt hơn cho các phi hành gia và cho phép họ khám phá những ranh giới chưa xác định một cách an toàn hơn.

  • Tiết lộ rùng mình từ "kho báu" thủy tinh 1.800 năm ở Nam Cực
  • Wedge of Aoud: Hiện vật bí ẩn 250.000 năm tuổi, một khám phá quan trọng đã thay đổi lịch sử!
  • Tại sao con người có 5 ngón tay chứ không phải là 4 hay 6 ngón?

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 60
  •   Máy chủ tìm kiếm 7
  •   Khách viếng thăm 53
 
  •   Hôm nay 13,497
  •   Tháng hiện tại 937,907
  •   Tổng lượt truy cập 129,536,085