Jacana - loài chim kỳ lạ có "nhiều chân"

Thứ bảy - 28/10/2023 02:04
Jacana - loài chim kỳ lạ có "nhiều chân" Jacana - loài chim kỳ lạ có "nhiều chân"

African jacana bird (gà lôi nước Châu Phi) thực sự tồn tại trên hành tinh của chúng ta, và đôi chân mà chúng nhìn thấy là chân thật (không phải chân giả).

African jacana bird (gà lôi nước Châu Phi) thực sự tồn tại trên hành tinh của chúng ta, và đôi chân mà chúng nhìn thấy là chân thật (không phải chân giả).

Tên chính thức, Actophilornis africanus, là một loài chim lội nước hoặc chim đất ngập nước thuộc họ Jacanidae, một loài chim được tìm thấy ở châu Phi cận sahara ở châu Phi.

Jacana - loài chim kỳ lạ có "nhiều chân" 1
Chim Jacana kiếm ăn.

Nó là một loài chim cỡ trung bình, với kích thước ước tính từ 23 đến 31 cm, thường giống như nhiều loài động vật thông thường khác, với con cái lớn hơn con đực. Con đực chỉ nặng 137 gram, nhưng con cái nặng 261 gram, đó là chim Jacana. Được người Thái gọi là chim hàm ếch hay chim ớt bởi chim jacana hay nữ hoàng chim nước, một loài chim nhỏ có bàn chân rất dài. Có tổng cộng bảy loài được tìm thấy trong các đầm lầy hoặc đầm lầy ở các vùng nhiệt đới trên khắp thế giới. Chim jacana châu phi sống ở vùng đầm lầy ăn cua cá và động vật thủy sinh nhỏ làm thức ăn và thường chỉ được tìm thấy ở lục địa Châu Phi…

Sự độc đáo của loài chim này là sự hiện diện của các sọc sẫm màu từ mắt, sau đầu đến đầu cánh. Nhưng màu của cánh là màu nâu sẫm. Nó có một cái mỏ màu xanh lam đến giữa đầu và có đôi chân dài màu xám Mặt dưới của cơ thể cũng có màu nâu sẫm. Nhưng trước khi trưởng thành, chúng có màu trắng và thay vào đó là các sọc nâu sẫm trên bụng.

Jacana - loài chim kỳ lạ có "nhiều chân" 2

Jacana - loài chim kỳ lạ có "nhiều chân" 3
 Trên thực tế, những cái chân nhỏ thò xuống chính là chân của các con nó.

Nhưng điều được coi là độc nhất vô nhị, đó là nhiều chân. Thực tế là loài chim này có chân và ngón chân rất mảnh mai. Và các móng vuốt trên mỗi ngón đều dài ra tới 7 cm. Điều này cho phép nó đi trên nhiều loài thực vật thủy sinh, đặc biệt là trong các ao cạn có thực vật nổi hoặc một đống thực vật dưới nước bằng cách tìm kiếm thức ăn trong khu vực này, ăn côn trùng hoặc động vật không xương sống nhỏ làm thức ăn

Jacana - loài chim kỳ lạ có "nhiều chân" 4
Loài chim này có chân và ngón chân rất mảnh mai.

Chúng cũng xây tổ nổi ở khu vực này để sinh sản vào mùa sinh sản. Con cái có thể giao phối với nhiều con đực. Nó đẻ khoảng bốn quả trứng trong một cái tổ và những quả trứng nở sẽ có một người phụ trách cho đến khi các con con lớn lên. Vì vậy, khi đi tìm thức ăn ở những nguồn nước như thế này, nó phải dẫn theo con của mình. Đó cũng là lý do chúng ta nhìn thấy nó có rất nhiều chân nhỏ phụ, trên thực tế đó chính là chân của các con nó.

  • Loài cá 'bí ẩn': Có lúc còn 37 con, sống ở Hố Quỷ, chi phí bảo tồn lên tới hơn 90 tỷ đồng
  • Khám phá bí ẩn về muối cổ xưa: Vì sao ăn ít muối lại yếu cơ?
  • Nghẹt mũi một bên là bệnh gì?

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 208
  •   Máy chủ tìm kiếm 4
  •   Khách viếng thăm 204
 
  •   Hôm nay 10,123
  •   Tháng hiện tại 608,371
  •   Tổng lượt truy cập 129,206,549