Trang trại nổi và kè chắn bão khổng lồ: Phương pháp Hà Lan đối phó với nước biển dâng!

Thứ sáu - 22/09/2023 05:23
Trang trại nổi và kè chắn bão khổng lồ: Phương pháp Hà Lan đối phó với nước biển dâng! Trang trại nổi và kè chắn bão khổng lồ: Phương pháp Hà Lan đối phó với nước biển dâng!

Khoảng 26% diện tích Hà Lan nằm dưới mực nước biển và quốc gia châu Âu này phải đối mặt với rủi ro cao khi nước biển dâng.

Khoảng 26% diện tích Hà Lan nằm dưới mực nước biển và quốc gia châu Âu này phải đối mặt với rủi ro cao khi nước biển dâng. Quyết không đầu hàng hoàn cảnh khó khăn, Hà Lan đã xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng đầy tham vọng để đối phó với tình trạng này.

Một ví dụ là kè chắn bão Maeslant ở phía Nam Hà Lan. Maeslant được xây dựng từ năm 1991 đến năm 1997, nó là một phần của Delta Works, một loạt công trình ở Tây Nam Hà Lan, được thiết kế để bảo vệ quốc gia này khỏi ngập lụt bởi Biển Bắc.

Trang trại nổi và kè chắn bão khổng lồ: Phương pháp Hà Lan đối phó với nước biển dâng! 1
Kè chắn bão Maeslant ở Hà Lan được hoàn thành vào năm 1997. (Ảnh: CBS news)

Bất cứ khi nào Rotterdam bị lũ lụt đe dọa, Maeslant sẽ tự động đóng lại bảo vệ 1,5 triệu cư dân. Các cổng sẽ đóng lại nếu nước được dự báo dâng cao từ ba mét trở lên.

Kè chắn bão này được xây dựng với tuổi thọ thiết kế khoảng 100 năm. Nó có thể chịu được nước dâng cao 5 mét trước khi cần những thay đổi đáng kể. Cố vấn cấp cao Marc Walraven chia sẻ: "Trên thực tế, chúng tôi đã đóng kè hai lần trong 25 năm qua. Chúng tôi dự đoán sẽ phải đóng kè thường xuyên hơn trong tương lai...”.

Maeslant được kiểm nghiệm mỗi năm một lần và thường thu hút đám đông hàng trăm người hiếu kỳ theo dõi.

Theo Liên hợp quốc, mực nước biển hiện đang dâng nhanh gấp đôi so với thế kỷ 20. Vào tháng 10/2021, Viện Khí tượng Hoàng gia Hà Lan (KNMI) đã công bố một báo cáo nhấn mạnh: "Nếu chúng ta không giảm lượng khí thải nhà kính, khoảng năm 2100 mực nước biển ngoài khơi Hà Lan có thể tăng 1,2 m so với đầu thế kỷ này”. Nếu Tấm băng Nam Cực ở Nam Cực tăng tốc độ tan chảy, mực nước biển thậm chí có thể dâng cao 2 mét vào năm 2100.

Vào năm 2014, giới khoa học dự đoán mực nước biển ở Hà Lan sẽ tăng 1 mét vào cuối thế kỷ này, nhưng chỉ 7 năm sau, dự đoán này đã được cập nhật lên 2 mét.

Chiến lược xây đập, đê điều và kè chắn bão không phải là giải pháp duy nhất để bảo vệ tương lai của Hà Lan. Tại Rotterdam đã có trang trại nổi đầu tiên trên thế giới, được coi là một trong nhiều ví dụ về đổi mới xanh ở Hà Lan. Đây là “nhà” của 40 con bò sữa.

Trang trại nổi và kè chắn bão khổng lồ: Phương pháp Hà Lan đối phó với nước biển dâng! 2
Trang trại nổi ở Rotterdam (Hà Lan). (Ảnh: rotterdammakeithappen.nl).

Ý tưởng về trang trại nổi ra đời sau khi cơn bão Sandy tấn công New York (Mỹ) vào năm 2012 khiến thực phẩm cạn kiệt nhanh chóng. Nhà đồng sáng lập trang trại nổi – ông Minke van Wingerden giải thích: “Việc cung cấp thực phẩm trong thành phố phụ thuộc rất nhiều vào logistic. Và nếu có lũ lụt xảy ra thì sẽ không còn logistic nữa. Chúng tôi nảy ra ý tưởng rằng nếu xây dựng theo cách thích ứng với khí hậu, nghĩa là di chuyển lên xuống theo thủy triều, trên mặt nước, thì bạn sẽ ít phụ thuộc hơn vào logistic”.

Ý tưởng sáng tạo này đang lan rộng với Singapore và Dubai (Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất) cũng có nguyện vọng mở trang trại nổi của riêng mình.

Theo chính phủ Hà Lan, hệ thống hiện tại giúp nước này duy trì khả năng đối phó với nước biển dâng đến năm 2050. Việc cải thiện chúng khá chậm chạp và các công trình phòng chống lũ lụt trong 30 năm qua ở Hà Lan giúp nước này đương đầu được với mực nước biển dâng thêm 40 cm.

  • Lực bí ẩn nhất trong vật lý: Bản chất và nguồn gốc của lực hấp dẫn!
  • Đạn bắn nhanh đến đâu?
  • Vỏ Trái đất tách đôi, kim cương hồng tràn lên bề mặt ở Úc

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 185
  •   Máy chủ tìm kiếm 37
  •   Khách viếng thăm 148
 
  •   Hôm nay 4,193
  •   Tháng hiện tại 442,195
  •   Tổng lượt truy cập 130,025,964