Bức ảnh kinh ngạc về cực Nam Mặt trăng: "Hố địa ngục" -183 độ hiện lên rõ ràng

Thứ năm - 21/09/2023 04:55
Bức ảnh kinh ngạc về cực Nam Mặt trăng: "Hố địa ngục" -183 độ hiện lên rõ ràng Bức ảnh kinh ngạc về cực Nam Mặt trăng: "Hố địa ngục" -183 độ hiện lên rõ ràng

Bức ảnh hiếm thấy này là kết quả từ sức mạnh công nghệ tinh tế của NASA.

NASA vừa công bố một bức ảnh rất chi tiết về bên trong một miệng hố va chạm Shackleton tại vùng cực nam của Mặt trăng . Cơ quan vũ trụ Mỹ cung cấp bức ảnh hôm 19/9/2023.

Bức ảnh cho thấy sức mạnh công nghệ của hai camera quay quanh Mặt trăng hoạt động cùng nhau để tiết lộ những chi tiết chưa từng có về cực Nam vệ tinh tự nhiên của Trái đất.

Bức ảnh kinh ngạc về cực Nam Mặt trăng: "Hố địa ngục" -183 độ hiện lên rõ ràng 1
Hình ảnh cận cảnh miệng hố va chạm Shackleton ở cực Nam Mặt trăng. Nguồn: Ảnh được tạo bởi LROC (Camera quỹ đạo trinh sát Mặt trăng ) và ShadowCam với hình ảnh do NASA/KARI/ASU cung cấp.

Trong đó có LROC (Camera quỹ đạo trinh sát Mặt trăng) hoạt động từ năm 2009. Hệ thống LROC gồm ba camera (hai camera góc hẹp và một camera góc rộng) được gắn trên Tàu quỹ đạo trinh sát Mặt trăng (LRO) của NASA nhằm chụp những bức ảnh có độ phân giải cao về bề mặt Mặt trăng .

Và ShadowCam, một thiết bị của NASA trên tàu vũ trụ Danuri của KARI (Viện nghiên cứu hàng không vũ trụ Hàn Quốc) được phóng vào tháng 8/2022. ShadowCam được phát triển bởi Hệ thống khoa học vũ trụ Malin (Mỹ) và Đại học bang Arizona (Mỹ).

Sức mạnh công nghệ tổng hợp của NASA

Quan trọng: Bức ảnh lần đầu tiên được tạo ra bởi hai camera khác nhau của NASA quay quanh Mặt trăng , mang đến cái nhìn mới mẻ về địa hình có thể tổ chức các sứ mệnh Mặt trăng trong tương lai.

Chi tiết: Nó mô tả bên trong miệng hố va chạm Shackleton sâu khoảng 3.200 mét và rộng 19.300 mét. Shackleton được chọn làm 1 trong những địa điểm hạ cánh tiềm năng cho sứ mệnh Artemis III của NASA.

Shackleton: Được đặt theo tên của nhà thám hiểm Nam Cực người Anh gốc Ireland Sir Ernest Shackleton, miệng hố va chạm chưa được khám phá này là nơi có những điều kiện khắc nghiệt - nhưng trái ngược nhau.

Giống như nhiều miệng hố Mặt trăng vùng cực khác, bên trong Shackleton luôn chìm trong bóng tối do Mặt trăng hơi nghiêng trên trục của nó. Điều này lại khiến các đỉnh dọc theo vành miệng hố va chạm nhận được ánh sáng Mặt trời gần như liên tục.

Cách thức hoạt động: Bức ảnh này là sản phẩm kết hợp hình ảnh từ Camera quỹ đạo trinh sát Mặt trăng (LROC) và một thiết bị mới có tên ShadowCam.

LROC đã thu thập những hình ảnh tuyệt đẹp về Mặt trăng từ năm 2009, nhưng nó chưa bao giờ được thiết kế để chụp ảnh các bề mặt Mặt trăng nơi ít có ánh sáng.

Tuy nhiên, ShadowCam nhạy sáng hơn LROC gấp 200 lần, có thể hoạt động thành công trong những điều kiện ánh sáng cực yếu, tiết lộ các đặc điểm và chi tiết địa hình mà LROC không thể nhìn thấy.

Với mỗi camera được tối ưu hóa cho các điều kiện ánh sáng cụ thể gần các cực của Mặt trăng, các nhà phân tích đã kết hợp hình ảnh từ cả hai thiết bị để tạo ra bản đồ trực quan toàn diện về địa hình và các đặc điểm địa chất của cả phần sáng nhất và tối nhất của Mặt trăng .

Bức ảnh kinh ngạc về cực Nam Mặt trăng: "Hố địa ngục" -183 độ hiện lên rõ ràng 2
Tàu quỹ đạo trinh sát Mặt trăng (LRO) của NASA - nơi tích hợp LROC (Camera quỹ đạo trinh sát Mặt trăng ). (Ảnh: NASA).

Khám phá tương lai: Cái tên Shackleton rất phù hợp cho miệng hố va chạm cực lạnh, tăm tối và bí ẩn tựa 'hố địa ngục' này, vì các nhà khoa học trong nhiều năm đã bị thu hút bởi sự lạnh giá của nó ở phía nam.

Các vật liệu cổ xưa – có niên đại hàng tỷ năm – có thể giúp các nhà nghiên cứu có cái nhìn mới về quá trình tiến hóa của Mặt trăng và Hệ Mặt trời của chúng ta.

Sâu hàng nghìn mét bên trong Shackleton chưa từng nhận được ánh sáng Mặt trời nên nó cực kỳ lạnh, trung bình khoảng -183°C. Nhiệt độ đó đủ lạnh để tạo thành băng và các chất dễ bay hơi đông lạnh khác.

Các nhà khoa học tin rằng các lớp băng đã tồn tại trên Mặt trăng hàng triệu hoặc hàng tỷ năm và khả năng nghiên cứu các mẫu có thể nâng cao hiểu biết của chúng ta về Mặt trăng và Hệ Mặt trời của chúng ta phát triển như thế nào.

Các mỏ băng cũng có thể đóng vai trò là nguồn tài nguyên quan trọng để thăm dò vì chúng bao gồm hydro và oxy có thể được sử dụng làm nhiên liệu tên lửa hoặc hệ thống hỗ trợ sự sống.

Một bản đồ đầy đủ hơn về khu vực Nam Cực của Mặt trăng rất có giá trị cho các nỗ lực khám phá bề mặt trong tương lai, chẳng hạn như các sứ mệnh VIPER (Volatiles Investigating Polar Exploration Rover) và Artemis của NASA, sẽ đưa con người trở lại bề mặt Mặt trăng và thiết lập sự hiện diện lâu dài tại đây.

  • Bẻ cong không - thời gian, “chữ thập Einstein” ma quái xuất hiện
  • Ba "di vật" bí ẩn độc nhất chưa có lời giải, một cái mất dấu kỳ lạ
  • Trung Quốc công bố hình ảnh đầu tiên chụp bằng kính thiên văn trường rộng

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 100
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 98
 
  •   Hôm nay 33,991
  •   Tháng hiện tại 752,563
  •   Tổng lượt truy cập 128,370,802