Đem đồ nhặt được bán đồng nát, cụ ông sốc khi biết chúng phá kỷ lục thế giới

Thứ sáu - 22/09/2023 05:15
Đem đồ nhặt được bán đồng nát, cụ ông sốc khi biết chúng phá kỷ lục thế giới Đem đồ nhặt được bán đồng nát, cụ ông sốc khi biết chúng phá kỷ lục thế giới

Không ngờ những món đồ cổ mà ông cụ nhặt được cùng các chuyên gia khai quật đã phá kỷ lục thế giới.

Không ngờ những món đồ cổ mà ông cụ nhặt được cùng các chuyên gia khai quật đã phá kỷ lục thế giới.

Vào năm 1970, tại ngôi làng Đài Tây thuộc tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc), một ông lão tình cờ tìm thấy 10 cục sắt kỳ lạ khi đang chăn cừu trên núi. Bề mặt của chúng có màu xanh rất đẹp mắt. Ông cho rằng nếu bán đồng nát mấy cục sắt này có thể kiếm được chút tiền nên đem chúng về.

Bất ngờ là ông chủ trạm thu mua phế liệu vừa nhìn thấy mấy cục sắt này lại một mực khuyên ông lão không nên bán chúng. Hóa ra, ông chủ này cũng là người hiểu biết về đồ cổ, ông ta chỉ nhìn thoáng qua đã biết lớp vỏ xanh bên ngoài đã biết “mấy cục sắt” đó phải là đồ đồng cổ chứ không phải phế liệu. Ông lão tin lời ông chủ nên đã đem những “cục sắt vụn” nọ về nhà.

Vài ngày sau, một nhóm chuyên gia tìm tới tận nhà ông lão. Họ xin phép ông lão cho kiểm tra những “cục sắt” lạ. Sau đó, họ xác nhận những món đồ ông lão nhặt được là cổ vật. Các nhà khảo cổ vui mừng hỏi ông lão địa điểm tìm thấy kho báu.

Dưới sự chỉ dẫn của ông lão, các chuyên gia tìm thấy khu lăng mộ cổ lớn với hơn 100 ngôi mộ nhỏ bên trong. Khu lăng mộ này được xác định là có niên đại từ thời nhà Thương, tức là hơn 3.400 năm trước. Điểm đáng mừng là khu lăng mộ này được xây rất kín kẽ nên chưa bị nhóm trộm mộ nào đào bới.

Sau nhiều ngày đêm khai quật, nhóm khảo cổ tìm được tới hơn 3.000 món đồ đồng cổ cùng vô số đồ gốm sứ, trang sức bằng vàng và đồ trang trí sơn mài.

Ở thời điểm đó, đây là một trong những khám phá khảo cổ quan trọng nhất của Trung Quốc. Đồng thời, những món cổ vật được ông cụ và các chuyên gia tìm thấy đã được tổ chức kỷ lục thế giới chứng nhận tới 7 kỷ lục khác nhau. Khi biết tin này, ông lão rất sốc.

Đem đồ nhặt được bán đồng nát, cụ ông sốc khi biết chúng phá kỷ lục thế giới 1
Lưỡi rìu được chế tác sớm nhất thế giới. (Ảnh: Sohu)

Thứ nhất, kỷ lục cho lưỡi rìu được chế tác sớm nhất thế giới. Nó có niên đại hơn 3.400 năm tuổi.

Thứ hai, xỉ sắt lâu đời nhất thế giới. Những xỉ sắt, quặng sắt này được tìm thấy trong quá trình khai quật khu lăng mộ này. Điều này chứng tỏ rằng từ thời nhà Thương, người Trung Quốc xưa đã biết luyện sắt.

Thứ ba, dụng cụ phẫu thuật cổ nhất thế giới. Bên trong một ngôi mộ, nhóm khảo cổ tìm thấy một mảnh của con dao mổ có tên là Biêm liêm. Với niên đại hơn 3.000 năm tuổi, nó được xác định là dụng cụ y khoa cổ nhất.

Thứ tư và năm, men rượu được bảo tồn tốt nhất thế giới và nơi sản xuất rượu lâu đời nhất thế giới. Bên trong các ngôi mộ cổ, các nhà khảo cổ tìm được hơn 8 kg men rượu còn sót lại. Chúng được xem như loại men được chưng cất lâu đời và bảo quản tốt nhất thế giới.

Thứ sáu và bảy, loại vải gai dầu và vải lụa crepe được dệt trơn sớm nhất thế giới. Những mảnh vải này được tìm thấy trong các ngôi mộ cổ. Các nhà khảo cổ đã chứng minh được rằng từ thời nhà Thương, trình độ dệt vải của người xưa đã vô cùng phát triển.

  • Giải mã "titan hạng 5" - vật liệu dùng trong chế tạo vỏ iPhone 15 và cả tàu thăm dò bề mặt sao Hỏa
  • Lần đầu tiên, tàu thăm dò của NASA tạo ra oxy để thở trên sao Hỏa
  • Vì sao các Sumo Nhật Bản được gọi là "người béo phì khỏe mạnh"? - Câu trả lời cực bất ngờ!

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 74
 
  •   Hôm nay 20,465
  •   Tháng hiện tại 665,703
  •   Tổng lượt truy cập 131,087,788