Phát minh loại kem bôi chống đông da có thể bảo vệ mọi người khỏi thời tiết lạnh giá

Thứ ba - 11/07/2023 07:16

Nhờ có nghiên cứu mới, chúng ta có thể sớm thoa một loại kem dưỡng da khác để tránh bị tê cóng vào những ngày thời tiết lạnh giá.

Một nhóm nhà khoa học đứng đầu là Tiến sĩ Munia Ganguli từ Học viện Nghiên cứu Khoa học và Sáng tạo của Ấn Độ đã sản xuất dung dịch lỏng chứa các hợp chất dimethyl sulfoxide (DMSO) và polyvinyl alcohol (PVA). Cả hai đều được sử dụng phổ biến trong phòng thí nghiệm để bảo quản lạnh tế bào, với DMSO giữ cho tinh thể băng hình thành bên trong tế bào và PVA giữ cho các tinh thể không hình thành giữa chúng và làm hỏng màng ngoài của chúng.

Phát minh loại kem bôi chống đông da có thể bảo vệ mọi người khỏi thời tiết lạnh giá 1
Loại kem dưỡng da này giúp tránh không bị tê cóng vào những ngày lạnh giá.

Sau một số thử nghiệm với tỷ lệ khác nhau của hai hóa chất, các nhà nghiên cứu cuối cùng đã tìm ra hỗn hợp hoạt động tốt nhất trong việc bảo vệ các tế bào nuôi cấy khỏi bị hư hại do tiếp xúc với nhiệt độ đóng băng. Được đặt tên là SynAFP, hỗn hợp này mang lại tỷ lệ sống sót của tế bào khoảng 80%.

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu kết hợp SynAFP với kem lô hội thương mại, sau đó được bôi lên da chuột thí nghiệm 15 phút trước khi chúng chịu đựng "thử thách lạnh giá". 

So với nhóm đối chứng, những con chuột thí nghiệm được dùng kem trải qua các vết thương tê cóng nhỏ hơn, ít tổn thương mô và viêm nhiễm hơn, cộng với vết thương lành nhanh hơn. Tuy nhiên, vẫn cần phải làm nhiều việc hơn vì người ta thấy rằng việc thoa kem trước khi tiếp xúc 30 phút không có tác dụng bảo vệ. Các nhà khoa học cũng cần xác định xem loại kem này có tác dụng với con người hay không và tần suất bôi lại.

  • Anh chàng từng lập kỷ lục thế giới vì xếp 3 quả trứng lên nhau lại tự phá kỷ lục của mình
  • Vì sao con người lại có lúm đồng tiền?
  • Top 5 sự thật khoa học kỳ thú liên quan ăn uống

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 42
  •   Máy chủ tìm kiếm 11
  •   Khách viếng thăm 31
 
  •   Hôm nay 13,888
  •   Tháng hiện tại 666,005
  •   Tổng lượt truy cập 121,556,365