Lần đầu tiên phát triển thành công loại cỏ biến đổi gene hút chất độc hại

Thứ ba - 11/07/2023 07:20
Lần đầu tiên phát triển thành công loại cỏ biến đổi gene hút chất độc hại Lần đầu tiên phát triển thành công loại cỏ biến đổi gene hút chất độc hại

Các nhà khoa học lần đầu tiên phát triển thành công cỏ biến đổi gene có khả năng hấp thụ hóa chất hexogen, giúp xử lý ô nhiễm.

Các nhà khoa học lần đầu tiên phát triển thành công cỏ biến đổi gene có khả năng hấp thụ hóa chất hexogen, giúp xử lý ô nhiễm.

Hexogen hay RDX là hóa chất độc hại được sử dụng rộng rãi trong quân sự và công nghiệp ứng dụng như một loại thuốc nổ. Nó có thể ngấm vào môi trường xung quanh, gây ô nhiễm đất và nước. Trong nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Nature Biotechnology hôm 3/5, các nhà khoa học từ Đại học York của Mỹ đã đề xuất một giải pháp mới giúp xử lý hiệu quả vấn đề này thông qua cây trồng biến đổi gene.

Lần đầu tiên phát triển thành công loại cỏ biến đổi gene hút chất độc hại 1
GS. Neil Bruce đang lấy mẫu cỏ biến đổi gene trồng trên đất ô nhiễm. (Ảnh: Đại học York).

Nhóm nghiên cứu do Giáo sư Neil Bruce dẫn đầu đã tập trung vào một loại cỏ bụi sống lâu năm ở Bắc Mỹ, có tên khoa học là Panicum virgatum, thường được sử dụng để kiểm soát xói mòn đất. Trong phòng thí nghiệm, họ biến đổi nó bằng cách chèn thêm một cặp gene từ vi khuẩn có khả năng phân hủy RDX.

Khi trồng trên đất ô nhiễm, những cây cỏ biến đổi gene này đã hấp thụ 27kg RDX trên mỗi ha và phân hủy nó xuống mức không thể phát hiện được trong các mô của chúng.

Bruce cùng các cộng sự nhấn mạnh rằng thí nghiệm thành công của họ đánh dấu một trong những lần đầu tiên cây trồng biến đổi gene được sử dụng để khử các chất gây ô nhiễm môi trường.

"Việc loại bỏ RDX độc hại khỏi môi trường là một thách thức lớn. Hiện nay, chúng ta đang thiếu các giải pháp hiệu quả về chi phí và tính bền vững", đồng tác giả Liz Rylott, nhà công nghệ sinh học thực vật tại Đại học York của Anh, cho biết. "Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh rằng công nghệ biến đổi gene có thể mang lại cho cây trồng khả năng loại bỏ và chuyển hóa RDX hiệu quả".

  • Con đường âm nhạc: Đến đây bạn sẽ được chơi nhạc bằng chính xe của mình
  • Vì sao bạn lại “khóc” khi thái hành?
  • Phôi thai loài lai người - khỉ được tạo ra ở Trung Quốc

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 59
  •   Máy chủ tìm kiếm 3
  •   Khách viếng thăm 56
 
  •   Hôm nay 4,135
  •   Tháng hiện tại 30,586
  •   Tổng lượt truy cập 121,781,287