Bốn trận động đất liên tiếp gây rung chấn ở Tây Nguyên

Thứ ba - 11/07/2023 07:12
Bốn trận động đất liên tiếp gây rung chấn ở Tây Nguyên Bốn trận động đất liên tiếp gây rung chấn ở Tây Nguyên

Sáng ngày 7/7, bốn trận động đất liên tiếp xảy ra ở tỉnh Kon Tum của khu vực Tây Nguyên.

Sáng ngày 7/7, bốn trận động đất liên tiếp xảy ra ở tỉnh Kon Tum của khu vực Tây Nguyên. Trong đó, trận mạnh nhất có độ lớn 4.2, có thể gây rung chấn nhẹ trên mặt đất. Động đất được các chuyên gia Viện Vật lý địa cầu nhận định là động đất kích thích, xảy ra do hồ chứa thủy điện tích nước.

Theo TS Nguyễn Xuân Anh, Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, chỉ trong sáng nay (7/7), 4 trận động đất liên tiếp đã xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Trận đầu tiên có độ lớn 3.9, xảy ra lúc 9 giờ 31 phút 31 giây sáng nay (giờ Hà Nội) ở tọa độ 14.783 N -108.331 E, độ sâu 8.1km.

Trận thứ hai xảy ra ngay sau đó, lúc 9 giờ 32 phút 10 giây với độ lớn 4.0.

Trận thứ ba xảy ra lúc 9 giờ 37 phút 18 giây, ở độ sâu 8.1km, độ lớn 3.5.

Trận động đất thứ tư xảy ra lúc 9 giờ 48 phút 2 giây sáng nay ở độ sâu 8.1km với độ lớn 4.2.

Theo các chuyên gia động đất, trận động đất có độ lớn 4.2 có thể cảm nhận rõ rung chấn trên mặt đất tại khu vực xung quanh nơi xảy ra động đất.

Bốn trận động đất liên tiếp gây rung chấn ở Tây Nguyên 1
Tâm chấn trận động đất mạnh 4.2 độ trong sáng ngày 7/7. (Nguồn: Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần).

Sau một thời gian tương đối yên tĩnh, những ngày qua, động đất liên tiếp xảy ra tại huyện Kon Plông, Kon Tum. Trước khi xảy ra 4 trận động đất sáng nay, trong tuần qua, khu vực này ghi nhận 8 trận động đất, riêng ngày 27/6 ghi nhận 4 trận nhưng cường độ nhỏ.

Kon Tum là điểm nóng động đất suốt 2 năm qua ở Việt Nam với hàng trăm trận động đất đã ghi nhận, trong đó trận mạnh nhất có độ lớn 4.7, gây rung chấn cho một khu vực rộng lớn, gồm Đà Nẵng và một số tỉnh Nam Trung Bộ.

Động đất ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum được các chuyên gia Viện Vật lý địa cầu nhận định là động đất kích thích, xảy ra do hồ chứa thủy điện tích nước, tác động lên hệ thống đứt gãy hoạt động bên dưới khiến động đất xảy ra sớm hơn so với quy luật tự nhiên.

Tại Việt Nam, động đất kích thích từng xảy ra tại thủy điện Hòa Bình, thủy điện Sông Tranh 2, thủy điện Đắk Đrink. Trong đó, động đất kích thích xảy ra tại sông Tranh 2 kéo dài hơn 10 năm qua với hàng trăm trận, từng gây xáo trộn đời sống người dân hai huyện Bắc Trà My và Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) trong thời gian dài. Động đất kích thích có thể kéo dài vài năm nhưng cũng có thể kéo dài vài chục năm như từng xảy ra tại Ấn Độ.

Động đất tại Kon Plôngđược nhận định có thể kéo dài trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, động đất cực đại ở khu vực này ít khả năng vượt quá 5 độ.

Động đất kích thích cũng xảy ra theo chu kỳ, có những thời điểm động đất xảy ra dồn dập, có thời kỳ yên tĩnh hơn, liên quan chặt chẽ đến quá trình vận hành tích nước của hồ chứa thủy điện.

  • Động đất mạnh chưa từng có ở Kon Tum, người dân tháo chạy ra khỏi nhà
  • "Sinh vật bí ẩn" dưới biển sâu Việt Nam được các nhà khoa học xác định là một loài vật mới
  • Nếu đổ toàn bộ nước của Trái đất lên Mặt trời, chuyện gì sẽ xảy ra?

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 82
  •   Máy chủ tìm kiếm 7
  •   Khách viếng thăm 75
 
  •   Hôm nay 9,820
  •   Tháng hiện tại 610,230
  •   Tổng lượt truy cập 121,500,590