Phát hiện khối nước khổng lồ mất tích ở Đại Tây Dương

Chủ nhật - 26/11/2023 03:16
Phát hiện khối nước khổng lồ mất tích ở Đại Tây Dương Phát hiện khối nước khổng lồ mất tích ở Đại Tây Dương

Khối nước mới phát hiện mang tên Nước xích đạo Đại Tây Dương trải dài từ Brazil tới Tây Phi.

Khối nước mới phát hiện mang tên Nước xích đạo Đại Tây Dương trải dài từ Brazil tới Tây Phi.

Các nhà khoa học tìm thấy khối nước chưa từng được phát hiện trước đây ở giữa Đại Tây Dương. Đó là một khối nước khổng lồ trải dài ngang qua Đại Tây Dương, từ Brazil tới vịnh Guinea, gần Tây Phi, theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Geophysical Research Letters. Khối nước mang tên Nước xích đạo Đại Tây Dương hình thành dọc theo xích đạo khi dòng hải lưu đại dương trộn lẫn các vùng nước ở phía nam và bắc, Live Science hôm 22/11 đưa tin.

Phát hiện khối nước khổng lồ mất tích ở Đại Tây Dương 1
Biển Đại Tây Dương trong một cơn bão. (Ảnh: Alamy).

Trước khi phát hiện Nước xích đạo Đại Tây Dương, các nhà khoa học nhận thấy nước trộn lẫn dọc xích đạo ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, nhưng chưa bao giờ xảy ra ở Đại Tây Dương. Theo Viktor Zhurbas, nhà vật lý và hải dương học ở Viện Shirshov tại Moskva, khối nước mới nhận dạng cho phép họ hoàn thiện mô hình hiện tượng của các khối nước cơ bản trên thế giới.

Không đồng nhất ở mọi nơi, nước đại dương là sự chắp vá từ nhiều khối và tầng nước nối liền lẫn nhau, trộn lẫn và phân tách liên tục bởi dòng hải lưu, xoáy nước, thay đổi về nhiệt độ và độ mặn. Khối nước là những phần đặc trưng của mạng lưới này, mỗi khối nước có cùng đặc điểm địa lý, lịch sử hình thành và tính chất chung như mật độ và đồng vị hòa tan của oxy, nitrate và phosphate. Để phân biệt khối nước, các nhà hải dương học lập đồ thị quan hệ giữa nhiệt độ và độ mặn trên đại dương, kết hợp hai phép đo để xác định mật độ của nước biển.

Năm 1942, đồ thị nhiệt độ - độ mặn này dẫn tới phát hiện nước xích đạo ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Hình thành từ quá trình trộn lẫn nước ở phía bắc và nam, cả nước xích đạo Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương đều có nhiệt độ và độ mặn cong theo các đường mật độ không đổi, dễ dàng phân biệt với nước xung quanh. Tuy nhiên, quan hệ như vậy chưa từng được ghi nhận ở Đại Tây Dương.

Để tìm kiếm khối nước thất lạc, nhóm nghiên cứu xem xét dữ liệu thu thập bởi chương trình Argo, một tập hợp phao bán chìm tự động rác rác khắp các đại dương trên thế giới. Sau khi phân tích dữ liệu thu thập bởi mạng lưới phao nổi, các nhà nghiên cứu nhận thấy một đường cong nhiệt độ - độ mặn song song với đường cong giúp đánh dấu khối nước trung tâm Bắc Đại Tây Dương và Nam Đại Tây Dương. Đó chính là Nước xích đạo Đại Tây Dương. Sau khi xác định khối nước này, nhóm nghiên cứu có thể hiểu rõ hơn những quá trình pha trộn của đại dương, có vai trò quan trọng đối với vận chuyển nhiệt, oxy và dưỡng chất quanh thế giới, theo Zhurbas.

  • Loài chim "nóng tính" nhất Việt Nam, có khả năng giữ nhà như chó
  • Vành đai Kuiper: Khu vực bí ẩn của Hệ Mặt trời, nơi hành tinh thứ 9 có thể đang ẩn náu
  • Kỳ lạ loài vật "ngon hơn thịt rồng", giá chỉ 500.000 đồng 1kg nhưng nông dân không muốn nuôi

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 167
  •   Máy chủ tìm kiếm 6
  •   Khách viếng thăm 161
 
  •   Hôm nay 29,856
  •   Tháng hiện tại 444,261
  •   Tổng lượt truy cập 128,062,500