Điều gì xảy ra khi oxy sụt giảm bằng 0 trên Trái đất?

Thứ hai - 27/11/2023 02:23
Điều gì xảy ra khi oxy sụt giảm bằng 0 trên Trái đất? Điều gì xảy ra khi oxy sụt giảm bằng 0 trên Trái đất?

Sau khi oxy biến mất, một Trái Đất hoàn toàn khác sẽ được khai sinh. Đó là một thế giới ngập tràn trong khí mêtan, nồng độ CO2 thấp và không có tầng ozone.

Sau khi oxy biến mất, một Trái đất hoàn toàn khác sẽ được khai sinh. Đó là một thế giới ngập tràn trong khí methane, nồng độ CO2 thấp và không có tầng ozone.

Hiện tại, sự sống đang phát triển mạnh mẽ trên hành tinh giàu oxy của chúng ta, nhưng Trái đất không phải lúc nào cũng như vậy. Các nhà khoa học dự đoán rằng trong tương lai, bầu khí quyển sẽ trở lại trạng thái giàu metan và ít oxy.

Điều gì xảy ra khi oxy sụt giảm bằng 0 trên Trái đất? 1
Một Trái đất khác sẽ được sản sinh nếu không còn oxy. (Ảnh: Getty).

Mặc dù điều này có lẽ sẽ không xảy ra trong khoảng 1 tỷ năm nữa, nhưng theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2021, các nhà khoa học cho rằng khi thay đổi xảy ra, nó sẽ biến đổi rất nhanh.

Theo những dự đoán được đưa ra, sự thay đổi này sẽ đưa hành tinh của chúng ta trở lại trạng thái giống như trước khi xảy ra sự kiện oxy hóa lớn (GOE) diễn ra khoảng 2,4 tỷ năm trước. Vào thời điểm đó, con người và hầu hết các dạng sống dựa vào oxy khác sẽ đi đến "cuối con đường", kết thúc một chu trình không thể đảo ngược.

Vì vậy, các nhà khoa học hy vọng rằng nhân loại sẽ có thể tìm ra một phương thức nào đó để rời khỏi hành tinh này, và tới một nơi khác trong không gian trước khi quá muộn.

"Mô hình dự đoán oxy trong khí quyển sẽ biến mất trước khi lượng nước bề mặt bị mất đi trên diện rộng, cũng như xuất hiện các điều kiện nhà kính bất thường trong hệ thống khí hậu Trái đất", các nhà nghiên cứu cho biết.

Được biết, khởi nguồn của quá trình này đến từ sự thay đổi độ sáng của Mặt trời, dẫn đến mức giảm tương ứng của lượng carbon dioxide do chúng bị phân hủy.

Ít carbon dioxide hơn có nghĩa là hệ thực vật và một số sinh vật sẽ ít quang hợp hơn, dẫn đến ít oxy hơn. "Sự sụt giảm lượng oxy là rất, rất cực đoan", Chris Reinhard, nhà khoa học của Viện Công nghệ Geogia, cho biết. "Chúng ta đang nói về lượng oxy ít hơn khoảng 1 triệu lần so với hiện nay".

Theo tính toán của Reinhard quá trình giàu oxy của Trái đất có thể chỉ kéo dài trong khoảng 20-30% tuổi thọ của hành tinh.

Điều đặc biệt là sau khi oxy biến mất, không phải tất cả sự sống đều chấm dứt. Trái lại, đời sống của một số loài như vi sinh vật sẽ tiếp tục, và chúng có thể sẽ còn thống trị rất lâu trước khi biến mất.

"Bầu không khí sau quá trình khử oxy diễn ra sẽ bao gồm lượng khí methane tăng cao, nồng độ CO2 thấp và hoàn toàn không có tầng ozone", Reinhard chia sẻ. "Khi ấy, Trái đất có thể sẽ là một thế giới mới của các dạng sống kỵ khí".

  • Oxy trên Trái Đất có nguồn gốc như thế nào?
  • Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta hít gấp đôi lượng oxy hiện tại?
  • Oxy từ Trái đất có thể làm rỉ sắt trên Mặt trăng

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 78
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 76
 
  •   Hôm nay 34,279
  •   Tháng hiện tại 752,851
  •   Tổng lượt truy cập 128,371,090