Phát hiện dấu hiệu sự sống trên đám mây của sao Kim

Thứ ba - 15/09/2020 07:59
Phát hiện dấu hiệu sự sống trên đám mây của sao Kim Phát hiện dấu hiệu sự sống trên đám mây của sao Kim

Các nhà thiên văn học phát hiện dấu hiệu các vi sinh vật không giống bất kỳ loại nào trên Trái Đất có thể đang phát triển mạnh mẽ trong những đám mây trên sao Kim.

Các nhà thiên văn học phát hiện dấu hiệu các vi sinh vật không giống bất kỳ loại nào trên Trái đất có thể đang phát triển mạnh mẽ trong những đám mây trên sao Kim.

Dù bề mặt sao Kim với nhiệt độ trung bình 464 độ C - quá nóng để duy trì sự sống, những đám mây không có oxy của hành tinh này có thể chứa nhiều vi sinh vật khác với mọi loại trên Trái đất nhờ có nhiệt độ thấp hơn nhiều.

Theo Sky News, giả thuyết này càng được củng cố với phát hiện mới nhất của nhóm thiên văn học quốc tế, dẫn đầu bởi giáo sư Jane Greaves của Đại học Cardiff (Anh). Họ phát hiện những đám mây tầng cao trên sao Kim chứa khí phosphine.

Ở Trái đất, khí này được sinh ra từ các vi khuẩn sống trong môi trường không oxy tương tự.

Phát hiện dấu hiệu sự sống trên đám mây của sao Kim 1
Các nhà khoa học phát hiện phosphine trong khí quyển sao Kim. (Ảnh: ESO).

Các phân tử phosphine (PH3) được phát hiện đầu tiên trên sao Kim bằng Kính viễn vọng James Clerk Maxwell (JCMT), đặt gần đỉnh Mauna Kea ở Hawaii. Tạp chí khoa học Nature Astronomy xuất bản vừa xuất bản nghiên cứu của nhóm.

"Thật ra thí nghiệm thuần túy xuất phát từ sự tò mò, tận dụng công nghệ tối tân của của JCMT", Greaves cho biết.

"Tôi cứ nghĩ nhóm sẽ loại được những kịch bản khó tin nhất, ví dụ những đám mây sẽ chứa đầy vật thể sống. Khi nhận thấy dấu hiệu đầu tiên về phosphine trong quang phổ sao Kim, chúng tôi đã rất sốc", bà nói.

Sau khi xác nhận được sự tồn tại của phosphine trong những đám mây sao Kim, nhóm nghiên cứu bắt đầu tính toán xem chúng bắt đầu từ đâu. Vì chưa ai hiểu rõ mức phổ biến của phospho trên sao Kim, không thể loại trừ giả thuyết đã có quá trình tự nhiên diễn ra.

Tuy nhiên, dựa vào nghiên cứu của William Bains, thành viên Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), về những cách thức sản sinh phosphine tự nhiên, gần như không có cách nào giải thích được lượng chất được phát hiện trong khí quyển của sao Kim.

Phát hiện dấu hiệu sự sống trên đám mây của sao Kim 2
Kính viễn vọng James Clerk Maxwell (JCMT), đặt gần đỉnh Mauna Kea ở Hawaii. (Ảnh: Will Montgomerie).

Để tạo được lượng phosphine mà các nhà khoa học phát hiện trên sao Kim, các sinh vật trên Trái đất chỉ cần thải khí với khoảng 10% năng suất tối đa, theo tính toán của Paul Rimmer thuộc Đại học Cambridge.

Các dạng sống cấp vi sinh tại sao Kim nếu tồn tại sẽ hoạt động theo cách khác xa trên Trái đất. Chúng cần sống sót trong những đám mây siêu acid của hành tinh, với thành phần cấu tạo gần như chỉ có acid sulphuric.

Trên Trái đất, vi khuẩn tạo ra khí phosphine khi hấp thụ các khoáng chất phosphate và gắn thêm hydro. Đây là một quá trình bí ẩn của tự nhiên vì nó khiến vi khuẩn mất năng lượng thay vì ngược lại.

Điều này gây khó hiểu trên phương diện mục đích tiến hóa của loài. Một số nhà khoa học tin rằng phosphine là sản phẩm thải ra từ một quá trình khác. Trong khi đó, có những nhà khoa học tin đây là cơ chế xua đuổi đối thủ của vi khuẩn.

Trước đó phát hiện của JCMT, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã ghi nhận được những đường tối bí ẩn trên bề mặt sao Kim với khả năng hấp thụ tia cực tím.

Hai phát hiện kết hợp đưa ra giả thuyết những đường tối này chính là những quần thể vi sinh vật, tồn tại trong điều kiện 30 độ C và nồng độ acid sulphuric lên đến 90% trên các đám mây tầng cao.

"Câu hỏi then chốt của khoa học là liệu có tồn tại sự sống bên ngoài Trái đất hay không. Phát hiện của Jane Greaves và đội ngũ là bước tiến quan trọng cho sứ mệnh này", giáo sư Emma Bunce, Chủ tịch Hội Thiên văn học Hoàng gia, kêu gọi thế giới khởi động sứ mệnh nghiên cứu về sao Kim.

  • Bí ẩn di chỉ tộc người 5.500 tuổi ở "Núi Người Ngoài Hành Tinh"
  • Loài chim này có bộ lông đen đến mức căng mắt cũng không nhìn thấy được gì
  • nCoV gây tổn thương chưa từng thấy cho tim

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 267
  •   Máy chủ tìm kiếm 164
  •   Khách viếng thăm 103
 
  •   Hôm nay 13,824
  •   Tháng hiện tại 586,916
  •   Tổng lượt truy cập 126,176,513