Những hiện tượng thiên văn kỳ thú đáng được chờ đợi trong tháng 9

Thứ tư - 06/09/2023 02:31
Những hiện tượng thiên văn kỳ thú đáng được chờ đợi trong tháng 9 Những hiện tượng thiên văn kỳ thú đáng được chờ đợi trong tháng 9

Tháng 9 này chúng ta sẽ tiếp tục được chứng kiến một siêu trăng khác, đây là siêu trăng thứ 3 cũng là siêu trăng cuối cùng của năm 2023.

Theo Hội Thiên văn Hà Nội (HAS), tạm biệt tháng 8 với hàng loạt các sự kiện thiên văn đặc sắc, đến với tháng 9, chúng ta tiếp tục được chứng kiến thêm nhiều hiện tượng kỳ thú khác.

Tháng 9 này chúng ta sẽ tiếp tục được chứng kiến một siêu trăng khác, đây là siêu trăng thứ ba cũng là siêu trăng cuối cùng của năm 2023. Trước đó vào ngày 23/9, Trái đất sẽ bước vào thu phân, tại điểm này, thời gian ban ngày, ban đêm không có sự chênh lệch như các thời kỳ trước. Nửa câu Bắc là thời điểm tiết Thu phân thì nửa cầu Nam đang là giai đoạn giữa mùa xuân.

Những hiện tượng thiên văn kỳ thú đáng được chờ đợi trong tháng 9 1
Tháng 9 này chúng ta sẽ được chứng kiến siêu trăng cuối cùng của năm 2023. (Ảnh minh họa).

Ngày 15 tháng 9 - Trăng mới

Mặt Trăng sẽ ở cùng hướng với Trái đất so với Mặt trời và sẽ không xuất hiện trên bầu trời đêm. Giai đoạn này diễn ra vào 08:41. Đây là thời điểm tốt nhất để quan sát những thiên thể mờ nhạt như thiên hà và cụm sao bởi chúng sẽ không bị ảnh hưởng bởi ánh trăng.

Ngày 19 tháng 9 - sao Hải Vương ở vị trí xung đối

Hành tinh màu xanh khổng lồ sẽ ở vị trí gần nhất với Trái đất và nó sẽ được chiếu sáng hoàn toàn bởi Mặt trời. Nó sẽ sáng hơn bất kỳ thời gian nào trong năm và sẽ xuất hiện cả đêm. Đây là thời gian tốt nhất để quan sát và chụp ảnh Sao Hải Vương. Do khoảng cách đến Trái đất quá xa, nếu không có những chiếc kính thiên văn mạnh mẽ thì nó sẽ chỉ như một chấm nhỏ màu xanh trên bầu trời.

Ngày 22 tháng 9 - sao Thuỷ đạt ly giác cực đại phía Tây

Sao Thủy đạt vị trí ly giác phía Tây, cách Mặt trời lên tới 17,9 độ. Đây là khoảng thời gian tốt nhất để quan sát Sao Thủy khi mà nó ở vị trí cao nhất của đường chân trời vào buổi sáng. Hãy quan sát hành tinh này ở phía Đông bầu trời trước bình minh.

Ngày 23 tháng 9 - Thu Phân

Thu Phân xảy ra lúc 13:43. Mặt trời sẽ chiếu sáng thẳng vào đường xích đạo và ngày và đêm sẽ dài bằng nhau trên khắp địa cầu. Đây cũng là ngày đầu của mùa thu ở Bắc Bán Cầu và ngày đầu xuân ở Nam Bán Cầu.Ngày 29 tháng 9 – Trăng tròn, Siêu Trăng

Mặt trăng sẽ nằm ở phía đối diện Trái đất với Mặt trời và bề mặt của nó sẽ được chiếu sáng hoàn toàn. Giai đoạn này xảy ra lúc 16:59 UTC. Trăng tròn này được các bộ lạc bản địa người Mỹ đầu tiên gọi là Trăng Ngô vì ngô được thu hoạch vào khoảng thời gian này trong năm.

Mặt trăng này còn được gọi là Mặt trăng thu hoạch. Trăng thu hoạch là trăng tròn xảy ra gần nhất với điểm phân tháng 9 hàng năm. Đây cũng là lần siêu trăng cuối cùng trong số 3 siêu trăng của năm 2023. Mặt trăng sẽ ở gần Trái đất nhất và có thể trông to hơn và sáng hơn bình thường một chút.

  • NASA-MIT công bố về "thế giới người khổng lồ" khó tin
  • Nền văn minh nhân loại đã đạt đến cấp độ bao nhiêu theo thang đo lý thuyết cấp độ văn minh của Kardashev?
  • Sói đực một mình "cứu" hệ sinh thái nhờ sinh sản mạnh

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 132
  •   Máy chủ tìm kiếm 3
  •   Khách viếng thăm 129
 
  •   Hôm nay 424
  •   Tháng hiện tại 604,956
  •   Tổng lượt truy cập 131,027,041