Mộ cổ 50 chiến binh không đầu tiết lộ điều choáng váng về tộc người huyền thoại

Thứ hai - 21/09/2020 07:50
Mộ cổ 50 chiến binh không đầu tiết lộ điều choáng váng về tộc người huyền thoại Mộ cổ 50 chiến binh không đầu tiết lộ điều choáng váng về tộc người huyền thoại

Những chiến binh huyền thoại Bắc Âu đầu đội nón 2 sừng, đáng sợ trên cạn lẫn trên những chiến thuyền, có thể là… người anh em châu Á của chúng ta, theo bằng chứng mới từ các ngôi mộ cổ.

Những chiến binh huyền thoại Bắc Âu đầu đội nón 2 sừng, đáng sợ trên cạn lẫn trên những chiến thuyền, có thể là… người anh em châu Á của chúng ta, theo bằng chứng mới từ các ngôi mộ cổ.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bới giáo sứ Eske Wilerslev từ Đại học Copenhaghen (Đan Mạch) đã giải trình tự DNA của 400 bộ hài cốt lấy từ nhiều ngôi mộ cổ của người Viking, trong đó ngôi mộ lớn nhất là mộ tập thể của 50 chiến binh không đầu được khai quật tại Dorset (Anh quốc).

Các mẫu DNA này được đem so sánh với DNA của 3.855 cá thể hiện đại từ khắp nơi trên thế giới và 1.118 cá thể cổ đại khác.

Mộ cổ 50 chiến binh không đầu tiết lộ điều choáng váng về tộc người huyền thoại 1
Hình ảnh về người Viking trong một bộ phim. Nhưng đó không phải hình ảnh thực của họ.

Kết quả của họ gần như đã xóa bỏ hình ảnh cố hữu về những chiến binh Viking. Trước đây, người ta vẫn cho rằng tộc người hùng cứ những năm 750 đến 1050 sau Công Nguyên tại Bắc Âu này có làn da trắng ửng đỏ và mái tóc vàng hoặc đỏ của người thuộc bán đảo Scandinavia ở Bắc Âu hiện đại. Nhưng DNA lại chứng minh dòng máu của họ chủ yếu thuộc về các dân tộc ở Nam Âu và châu Á.

Sự pha trộn đặc biệt này cho thấy họ phải có làn da sẫm hơn, bé nhỏ hơn, mái tóc có màu đen hoặc nâu sẫm. Ngoài ra sự khác biệt về vẻ ngoài trong các nhóm người Viking là phổ biến, vì nguồn gốc gene đặc biệt này là do tổ tiên của họ là những người từ khắp thế giới tụ họp đến, tạo nên một "hợp chủng quốc" Viking nho nhỏ.

Mộ cổ 50 chiến binh không đầu tiết lộ điều choáng váng về tộc người huyền thoại 2
Mộ cổ tập thể của 50 chiến binh Viking không đầu ở Anh. Hộp sọ của họ được đặt riêng - (ảnh: OXFORD ARCHAEOLOGY).

Phát hiện nói trên đã vén màn bí mật về một tộc người "không biết từ đâu ra", bỗng nhiên trỗi dậy và áp đảo các quốc gia cổ đại khác. Họ có nền văn hóa khác biệt, khả năng chiến đấu và đóng tàu thượng hạng. Nghiên cứu này cho thấy tổ tiên của họ là những nhà hàng hải có hạng, nhờ dùng thuyền ngao du từ phương xa tới mà tụ họp lại. Sự pha trộn văn hóa cũng giống như sự pha trộn di truyền, thường giúp sinh ra các thế hệ con mạnh mẽ hơn, từ đó tạo nên một tộc người bá chủ.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature.

  • Quan tài kỳ lạ: Mộ tặc 9 lần đột nhập đều trở về tay không, kho báu thực sự nằm ở nơi không ai ngờ
  • Quyền lực thật sự của các vị Hoàng hậu Trung Hoa cổ đại là gì?
  • Hai thiên thạch khổng lồ bay về phía Trái đất

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 72
  •   Máy chủ tìm kiếm 7
  •   Khách viếng thăm 65
 
  •   Hôm nay 5,865
  •   Tháng hiện tại 555,882
  •   Tổng lượt truy cập 129,154,060