"Lốc xoáy" tuần lộc khổng lồ ở Bắc Cực

Thứ tư - 21/04/2021 21:09
"Lốc xoáy" tuần lộc khổng lồ ở Bắc Cực "Lốc xoáy" tuần lộc khổng lồ ở Bắc Cực

Một nhiếp ảnh gia ghi hình đàn tuần lộc hàng trăm con chạy theo vòng tròn để tự vệ khi bác sĩ thú y tới gần.

Một nhiếp ảnh gia ghi hình đàn tuần lộc hàng trăm con chạy theo vòng tròn để tự vệ khi bác sĩ thú y tới gần.

Khi bị đe dọa, tuần lộc sẽ bắt đầu chạy tán loạn theo vòng tròn, khiến động vật săn mồi khó tìm ra mục tiêu cá nhân. Trong video, những con tuần lộc đực và cái còn non ở trung tâm vòng xoáy trong khi con trưởng thành chạy xung quanh chúng trong vũ điệu bảo vệ. Cảnh tượng chạy loạn của đàn tuần lộc được một nhiếp ảnh gia quay lại tuần trước ở Murmansk, Nga, ngay trước khi bác sĩ thú y chuẩn bị tiêm vaccine phòng bệnh than. Hành vi tương tự cũng xuất hiện ở cá heo, bò bison và thậm chí loài voi, nhưng khi nhìn từ trên cao, kết hợp với tốc độ và số lượng của đàn tuần lộc, khung cảnh thực sự hút mắt.

"Lốc xoáy" tuần lộc khổng lồ ở Bắc Cực 1
Khi bị đe dọa, tuần lộc sẽ bắt đầu chạy tán loạn theo vòng tròn.

Nhiếp ảnh gia Lev Fedoseyev sử dụng drone để ghi hình lốc xoáy tuần lộc hôm 24/3, ngay bên ngoài làng Lovozero phía tây bắc vùng Murmansk của Nga. Tuần lộc là loài hươu duy nhất được thuần hóa rộng rãi và người bản xứ Sami ở Murmansk chuyên chăn tuần lộc, sử dụng chúng làm thức ăn, lấy lông và kéo xe trượt tuyết. Khi camera của drone lia rộng hơn, lốc xoáy tuần lộc thứ hai hình thành ở khu chuồng gần đó. "Vũ điệu" này thực chất là hành vi bảo vệ. Khi đàn tuần lộc đánh hơi thấy nguy hiểm, con đực trưởng thành chạy theo vòng tròn để làm rối trí đàn sói, gấu và những động vật săn mồi khác. Ngoài ra, những con non sẽ đứng xúm lại ở trung tâm vòng tròn.

Tuần lộc có thể đạt tốc độ tối đa 241 km/h, theo Vườn thú San Diego, đủ nhanh để ngăn động vật săn mồi nhảy vào vòng tròn. Trong trường hợp này, không phải động vật săn mồi khiến những con tuần lộc hoảng hốt mà là bác sĩ thú y. Tuần lộc có thể di chuyển theo đàn từ 10 tới hàng trăm con, nhưng vào mùa xuân, chúng hợp thành siêu đàn lên tới 50.000 - 500.000 con, theo Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA). Đàn tuần lộc lớn nhất thế giới là đàn Taimyr thuộc loài tuần lộc lãnh nguyên Siberia với số lượng 1 triệu con.

Tuần lộc Bắc Cực đã tiến hóa nhiều phương thức tự vệ để đối phó với động vật săn mồi, bao gồm khả năng nhìn tia cực tím cho phép chúng phát hiện chó sói trên nền tuyết trắng. Chúng cũng là loài hươu duy nhất mà cả con đực và con cái đều mọc sừng, dù các nhà khoa học tin rằng điều này phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Tuần lộc đực rụng sừng vào tháng 11 hoặc tháng 12, dùng để xua đuổi động vật săn mồi và tình địch. Trong khi đó, con cái vẫn còn sừng cho tới mùa xuân, dùng để dọn tuyết và tiếp cận thức ăn.


"Lốc xoáy" tuần lộc nhìn từ trên cao. (Video: Lev Fedoseyev).

  • Robot Curiosity chụp ảnh tự sướng trên sườn núi sao Hỏa
  • Những điều cần biết về cổng USB-C
  • Loài cá ngụy trang thành lá cây khô giống hơn cả thật

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 122
 
  •   Hôm nay 13,993
  •   Tháng hiện tại 657,975
  •   Tổng lượt truy cập 130,241,744