Giải mã xác ướp giám mục được chôn cùng một bào thai cách đây 350 năm

Thứ tư - 21/04/2021 21:14
Giải mã xác ướp giám mục được chôn cùng một bào thai cách đây 350 năm Giải mã xác ướp giám mục được chôn cùng một bào thai cách đây 350 năm

Năm 2012, các nhà khảo cổ học phát hiện xác một giám mục được chôn cách đây gần 350 năm. Có điều lạ là ở giữa hai chân của xác ướp này có cả một xác bào thai.

Năm 2012, các nhà khảo cổ học phát hiện xác một giám mục được chôn cách đây gần 350 năm. Có điều lạ là ở giữa hai chân của xác ướp này có cả một xác bào thai.

Từ đó đến nay, nhiều bí ẩn xung quanh phát hiện khảo cổ này vẫn chưa được giải đáp.

Giải mã xác ướp giám mục được chôn cùng một bào thai cách đây 350 năm 1
Vị trí đặt bào thai trong quan tài, bức ảnh F.

Một nghiên cứu mới đây đã làm sáng tỏ nguyên nhân vì sao mà Giám mục Peder Pedersen Winstrup của vùng Lund, ngày nay thuộc Thụy Điển, lại được chôn cùng với một bào thai đặt ở giữa hai đùi của ông.

Ông Winstrup vốn là giám mục của các nhà thờ ở Thụy Điển và Đan Mạch vào thế kỷ XVII. Ông qua đời ở tuổi 74 vào năm 1679, xác của ông được ướp và chôn trong hầm mộ gia đình ở nhà thờ Lund, Thụy Điển.

Các nhà khảo cổ học đã có cơ hội tiếp cận và nghiên cứu xác ướp của ông vào năm 2012 và họ vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra một bào thai khoảng 5 - 6 tháng tuổi được đặt giữa hai chân của ông. Xác của bào thai này được giấu phía dưới chân ông, trong lớp lót quan tài như thể người chôn không muốn ai chú ý đến đứa bé này.

Giải mã xác ướp giám mục được chôn cùng một bào thai cách đây 350 năm 2
Người ta cho rằng bào thai này là cháu trai của giám mục Winstrup.

Kiểu chôn cất này không có gì là lạ nếu người được chôn là một phụ nữ. Ở nhà thờ Lund, có nhiều ngôi mộ như vậy. Tuy nhiên, đây lại là một giám mục nên chiếc quan tài này mới trở thành một câu hỏi lớn.

Nhóm nghiên cứu cho biết việc trẻ nhỏ được chôn cùng quan tài với người lớn không có gì là lạ. Trong trường hợp này, bào thai có lẽ đã được đặt vào quan tài sau khi tổ chức tang lễ, khi quan tài vẫn còn đặt trong hầm mộ nhà thờ Lund và vì thế vẫn có thể tiếp cận được. Điều lạ nằm ở chỗ đây lại là quan tài của một vị giám mục. Phải chăng có mối quan hệ đặc biệt nào giữa đứa trẻ với vị giám mục này.

Giải mã xác ướp giám mục được chôn cùng một bào thai cách đây 350 năm 3
Đức giám mục mất năm 1679.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành giám định DNA và nhận thấy sự đồng nhất đến 25% ở hai người này. Hai xác chết có chung một nhiễm sắc thể Y mà chỉ có thể truyền từ cha sang con. Từ đó, họ kết luận đứa trẻ này có thể là là con trai hoặc cháu trai của vị giám mục.

Các tài liệu cho thấy vị giám mục này có một người con trai với người vợ đầu, và người con trai này sống đến tuổi trưởng thành. Hai vợ chồng giám mục đã mất hết tiền của khi vương triều Thụy Điển khi đó tịch thu đất đai của họ để giao cho giới thượng lưu.

Giải mã xác ướp giám mục được chôn cùng một bào thai cách đây 350 năm 4
Bào thai được giấu và không ai chú ý đến trong nhiều thế kỷ.

Không ai biết người con trai của vị giám mục có sinh ra đứa con nào không mà chỉ biết dòng họ Winstrup dừng lại ở người con trai này. Theo các nhà nghiên cứu, từ kết quả giám định DNA và phả hệ truyền lại, người duy nhất có thể sinh ra hậu duệ của giám mục Winstrup chính là con trai của ông. Như vậy bào thai đặt trong quan tài của ông chỉ có thể là cháu trai của ông.

  • Tại sao nến chỉ bốc khói sau khi đã tắt?
  • Bí mật ngôi mộ cổ bích họa quý hiếm nhất trong lịch sử khảo cổ cuối cùng cũng được tiết lộ
  • Bộ não của chúng ta có dung lượng bao nhiêu, và nó có thể "bị đầy" không?

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 281
  •   Máy chủ tìm kiếm 247
  •   Khách viếng thăm 34
 
  •   Hôm nay 27,279
  •   Tháng hiện tại 784,751
  •   Tổng lượt truy cập 126,374,348