Internet vệ tinh của Elon Musk có nhanh hơn tốc độ mạng ở Việt Nam?

Thứ tư - 21/04/2021 22:03
Internet vệ tinh của Elon Musk có nhanh hơn tốc độ mạng ở Việt Nam? Internet vệ tinh của Elon Musk có nhanh hơn tốc độ mạng ở Việt Nam?

Dịch vụ Internet "trên trời" của SpaceX có tốc độ tối thiểu tốt hơn so với các gói Internet cơ bản hiện nay ở Việt Nam, nhưng không thể sánh được với các gói cao cấp.

Dịch vụ Internet "trên trời" của SpaceX có tốc độ tối thiểu tốt hơn so với các gói Internet cơ bản hiện nay ở Việt Nam, nhưng không thể sánh được với các gói cao cấp.

Starlink là dự án phủ sóng Internet trên toàn cầu bằng vệ tinh của công ty khai phá không gian SpaceX. Tháng 10/2020, người dùng tại Mỹ, Anh và Canada có thể dùng thử dịch vụ với chi phí lắp đặt, trang thiết bị là 499 USD, cước thuê bao 99 USD/tháng.

Nằm trong kế hoạch phủ sóng toàn cầu vào năm 2022, SpaceX đã cho phép nhiều khu vực trên thế giới đặt hàng sớm Starlink với giá "cọc" là 99 USD, tương đương cước hàng tháng tại Mỹ. Một số khu vực của Việt Nam cũng nằm trong danh sách đặt cọc, chờ đến năm 2022 để có thêm thông tin.

Website của Starlink cho biết tốc độ dịch vụ là 50-150 Mbps với độ trễ thấp, chỉ ở mức 20-40 ms. Đến cuối năm nay, CEO Elon Musk cho biết tốc độ của Starlink sẽ tăng gấp đôi, lên mức tối đa 300 Mbps. Con số này được xem là tốt hơn một số gói cước Internet cơ bản cho người dùng phổ thông tại Việt Nam.

Tham khảo gói cước Internet của nhà mạng Viettel, gói thấp nhất có tốc độ trong nước là 30 Mbps, trong khi gói cao nhất có tốc độ 250 Mbps.

Internet vệ tinh của Elon Musk có nhanh hơn tốc độ mạng ở Việt Nam? 1
So sánh tốc độ của Starlink và một số nhà mạng tại Việt Nam. (đơn vị: Mbps).

Với nhà mạng VNPT, các gói cước cho người dùng cá nhân có tốc độ 30-200 Mbps. Nhà mạng FPT Telecom cung cấp các gói cước cho cá nhân với tốc độ 25-200 Mbps, cá biệt có gói cước cá nhân nhu cầu cao, tốc độ lên đến 1 Gbps.

Trong khi tốc độ của Starlink ngang ngửa một số gói cước Internet cho người dùng cá nhân tại Việt Nam, cước thuê bao lại có sự chênh lệch lớn. Tại Mỹ, Starlink có giá 99 USD/tháng, chưa bao gồm 499 USD trang thiết bị ban đầu.

Tại Việt Nam và một số nước, giá cọc của Starlink là 99 USD, chưa bao gồm thuế VAT, phí vận chuyển và trang thiết bị. So với các nhà mạng tại Việt Nam, mức giá 99 USD/tháng là khá cao đối với gói cước cá nhân, ngang với một số gói Internet cho doanh nghiệp.

Cước thuê bao cho các gói Internet cá nhân của nhà mạng Viettel dao động từ 165.000-525.000 đồng/tháng. Trong khi đó, gói cước Internet cho doanh nghiệp có giá 350.000-9,9 triệu đồng/tháng.

Với nhà mạng VNPT, các gói cước cho cá nhân cũng có giá dưới 1 triệu đồng. Những gói Internet cá nhân của FPT Telecom cũng chỉ có giá từ 190.000-545.000 đồng/tháng, riêng gói 1 Gbps là 1,8 triệu đồng/tháng, phí lắp đặt và thiết bị là 2 triệu đồng.

Internet vệ tinh của Elon Musk có nhanh hơn tốc độ mạng ở Việt Nam? 2
Một số khu vực tại Việt Nam có thể đặt trước Starlink, nhưng chưa chắc sẽ dùng được dịch vụ trong năm 2022. (Ảnh: Chụp màn hình).

Dù đã cho đăng ký trước tại Việt Nam, không phải ai đặt cọc cũng sẽ truy cập được Internet của Starlink vì còn phụ thuộc nhiều yếu tố.

Khi đặt cọc, website sẽ hiện thông báo bằng tiếng Anh, tạm dịch: "Starlink đang có mục tiêu phủ sóng khu vực của bạn vào năm 2022. Đơn hàng sẽ được xử lý trên quy tắc đặt trước được phục vụ trước".

Người dùng cần cung cấp họ tên, số điện thoại, email và thông tin thẻ ngân hàng để thanh toán. Website cũng nhấn mạnh khoản tiền cọc có thể "hoàn trả đầy đủ" và "đặt cọc không đảm bảo sẽ có dịch vụ".

  • Carl Gauss: Hoàng tử toán học giải bài toán cổ có lịch sử hơn 2000 năm chỉ trong một đêm
  • Những điều cần biết về cổng USB-C
  • Loại quả này biết ăn thì bổ đủ đường, không biết thì chết tức tưởi

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 171
  •   Máy chủ tìm kiếm 5
  •   Khách viếng thăm 166
 
  •   Hôm nay 7,582
  •   Tháng hiện tại 605,830
  •   Tổng lượt truy cập 129,204,008