Bộ lọc nước từ gỗ tự nhiên vừa rẻ, vừa sẵn có này có thể loại bỏ 99% vi khuẩn trong nước ô nhiễm

Thứ tư - 21/04/2021 22:07

Ước tính có khoảng 790 triệu dân số thế giới, tương ứng với khoảng 11% không được tiếp cận với nguồn cung cấp nước sạch.

Không cần tới những cỗ máy lọc nước cồng kềnh và đắt tiền, giải pháp sử dụng lõi lọc từ gỗ của các nhà khoa học MIT hứa hẹn sẽ mở ra cơ hội tiếp cận nước sạch cho nhiều người dân ở các khu vực xa xôi, hẻo lánh trên thế giới.

Ước tính có khoảng 790 triệu dân số thế giới, tương ứng với khoảng 11% không được tiếp cận với nguồn cung cấp nước sạch. Nhiều tổ chức và công ty đang tìm cách giảm thiểu tình trạng này, trong đó có các nhà nghiên cứu tại MIT.

Bộ lọc nước từ gỗ tự nhiên vừa rẻ, vừa sẵn có này có thể loại bỏ 99% vi khuẩn trong nước ô nhiễm 1
Bên trong thân gỗ này có chứa dác gỗ và được bao phủ bởi xylem (mạch gỗ).

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một giải pháp đơn giản và tự nhiên, đó là gỗ. Cụ thể hơn là biến những cây không ra hoa, chẳng hạn như thông, thành những bộ lọc nước hiệu quả.

Bên trong thân gỗ này có chứa dác gỗ và được bao phủ bởi xylem (mạch gỗ). Đây là những ống dẫn giống như rơm rạ có nhiệm vụ vận chuyển nước và ion khoáng từ rễ lên thân và cành cây. Các mạch gỗ được kết nối với nhau bằng các màng hoạt động giống như lưới lọc.

Khả năng lọc tự nhiên của các loại gỗ này là điều mà nhóm MIT đang hướng tới. Nghiên cứu mới nhất là sự bổ sung cho nghiên cứu trước đó được thực hiện vào năm 2014.

Để giữ cho các bộ lọc gỗ không bị khô hoặc bị tắc theo thời gian, nhóm nghiên cứu đã ngâm các phần nhỏ của gỗ trong nước nóng trong một giờ, sau đó nhúng chúng vào ethanol trước khi để chúng khô. Điều này giúp bộ lọc giữ được độ thẩm thấu và ngăn nguy cơ bị tắc nghẽn.

Các nguyên mẫu mới được tạo ra và thử nghiệm trong các tình huống thực tế ở Ấn Độ, nơi hơn 160 triệu người không được tiếp cận với nguồn nước uống an toàn và đảm bảo vệ sinh. Thật bất ngờ khi bộ lọc bằng mạch gỗ của MIT có khả năng loại bỏ một số vi khuẩn như E. coli và rotavirus, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh tiêu chảy.

Bộ lọc nước từ gỗ tự nhiên vừa rẻ, vừa sẵn có này có thể loại bỏ 99% vi khuẩn trong nước ô nhiễm 2
Bộ lọc từ gỗ có khả năng loại bỏ một số vi khuẩn như E. coli và rotavirus.

Nói một cách chính xác, các bộ lọc đã xử lý và loại bỏ tới 99% cả hai chất gây ô nhiễm nói trên và đáp ứng danh mục bảo vệ toàn diện hai sao của WHO.

Chỉ cần thêm một trong những bộ lọc gỗ này vào vòi, chất lượng cuộc sống của nhiều khu vực có thể cải thiện đáng kể. Điều tuyệt vời của những bộ lọc này là có thể lấy từ ngay các cây bản địa nên rất dễ để tiếp cận vì nguồn vật liệu luôn có sẵn.

Bộ lọc được thử nghiệm tại địa chỗ với nước máy ở địa phương cho thấy, nó có thể loại bỏ vi khuẩn một cách hiệu quả và đáng tin cậy. Tốc độ lọc nước tinh khiết của bộ lọc này là 1 lít/giờ và xử lý khoảng 10 đến 15 lít nước mỗi ngày.

Bộ lọc nước từ gỗ tự nhiên vừa rẻ, vừa sẵn có này có thể loại bỏ 99% vi khuẩn trong nước ô nhiễm 3
Những bộ lọc này là có thể lấy từ ngay các cây bản địa nên rất dễ để tiếp cận.

Để lan tỏa ý tưởng và giúp được nhiều cộng đồng dân cư hơn, nhóm nghiên cứu đã chia sẻ hướng dẫn thiết kế và chế tạo bộ lọc gỗ xylem trên trang web mã nguồn mở tại đây. Giờ đây, bất kỳ ai muốn giới thiệu hệ thống này đến các cộng đồng địa phương đều có thể sử dụng các thông số đã được các nhà nghiên cứu tổng hợp.

Bước tiếp theo của nhóm là thực hiện thêm nhiều thử nghiệm và nghiên cứu tại chỗ để tìm ra phương pháp lọc nước hiệu quả nhất cho tất cả mọi người.

  • Vì sao mèo không chịu ăn khi bát đã lộ đáy dù vẫn còn thức ăn?
  • Chỉ có 4 nước sản xuất được bộ phận "siêu nhỏ" này trên bút bi, vật liệu làm nên chúng cứng gấp đôi thép!
  • Một mũi tên chưa đủ giết đối thủ, cung thủ xưa đã làm gì để tăng tính sát thương?

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 117
  •   Máy chủ tìm kiếm 3
  •   Khách viếng thăm 114
 
  •   Hôm nay 15,043
  •   Tháng hiện tại 627,944
  •   Tổng lượt truy cập 128,246,183