Điều gì xảy ra nếu chặt hết cây xanh trong thành phố?

Thứ ba - 05/01/2021 06:28
Điều gì xảy ra nếu chặt hết cây xanh trong thành phố? Điều gì xảy ra nếu chặt hết cây xanh trong thành phố?

Đây là câu chuyện về hai thành phố cổ đại và những cái cây quyết định số phận của họ.

Đây là câu chuyện về hai thành phố cổ đại và những cái cây quyết định số phận của họ.

Vào năm 3.000 trước Công nguyên, Uruk có mật độ dân cư đông đúc hơn thành phố New York ngày nay. Thủ đô đông đúc này đã phải liên tục mở rộng hệ thống thủy lợi của họ để nuôi dân số ngày càng tăng của nó. Khi Uruk phát triển, nông dân của nó bắt đầu chặt cây để có thêm không gian trồng trọt. Ban đầu, việc mở rộng của Uruk hoạt động tốt. Nhưng không có cây để lọc nguồn nước, Hệ thống thủy lợi của Uruk bị ô nhiễm. Nước bốc hơi để lại các mỏ khoáng, làm cho đất quá mặn cho nông nghiệp.

Điều gì xảy ra nếu chặt hết cây xanh trong thành phố? 1

2.500 năm sau ở Sri Lanka, thành phố Anuradhapura cũng gặp vấn đề tương tự. Họ cũng đang phát triển không ngừng và giống như Uruk, thành phố của họ chủ yếu dựa vào hệ thống tưới tiêu công phu. Tuy nhiên, ở Anuradhapura, cây cối rất thiêng liêng. Thành phố của họ có một nhánh của cây bồ đề theo đó chính Đức Phật được cho là đã đạt được giác ngộ. Sự tôn kính tôn giáo đã làm chậm rìu của nông dân và thậm chí đã lãnh đạo thành phố trồng thêm cây xanh trong các công viên đô thị.

Bên cạnh đó, Hệ thống tưới tiêu của Anuradhapura được thiết kế để hoạt động hòa hợp với khu rừng xung quanh. Thành phố của họ cuối cùng đã tăng lên gấp đôi dân số Uruk, và ngày nay, Anuradhapura vẫn chăm sóc cho một cây được trồng cách đây hơn 2.000 năm.

Điều gì xảy ra nếu chặt hết cây xanh trong thành phố? 2
Ở Anuradhapura, cây cối rất thiêng liêng.

Cây xanh đô thị và cơ sở hạ tầng thành phố

Chúng ta thường nghĩ thiên nhiên không thể kết nối với không gian đô thị nhưng thực tế cây xanh luôn là một phần thiết yếu của các thành phố. Cây cối giúp ngăn lũ lụt, đồng thời cho phép đất giữ nước và lọc bỏ chất độc. Lá cây có vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, chúng giúp làm sạch không khí bằng cách giữ lại carbon và các chất ô nhiễm khác và thải ra Oxy.

Điều gì xảy ra nếu chặt hết cây xanh trong thành phố? 3
Cây xanh luôn là một phần thiết yếu của các thành phố.

Cây xanh đô thị và sức khỏe người dân

Cây cối không chỉ quan trọng đối với cơ sở hạ tầng của thành phố, chúng còn đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe công dân. Vào những năm 1870, tại Manhattan có rất ít cây xanh. Không có cây để cung cấp bóng mát, các tòa nhà hấp thụ bức xạ mặt trời gấp 9 lần khiến cho những đợt nắng nóng mùa hè có thể gây chết người. Kết hợp với các tiêu chuẩn vệ sinh kém của thời kỳ, cái nóng ngột ngạt khiến thành phố trở thành nơi sinh sản của dịch bệnh nguy hiểm như bệnh tả.

Điều gì xảy ra nếu chặt hết cây xanh trong thành phố? 4
Cây cối cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của chúng ta.

Ở Hong Kong ngày nay, những tòa nhà chọc trời cao và cơ sở hạ tầng ngầm khiến cây khó phát triển. Điều này là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng không khí của thành phố thường xuyên ở mức kém rất nguy hiểm, có thể gây viêm phế quản và giảm chức năng phổi.

Cây cối cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của chúng ta. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sự hiện diện của những tán lá xanh làm tăng sự tập trung và giảm mức độ căng thẳng. Những bệnh nhân trong phòng kín phục hồi chậm hơn so với những bệnh nhân có tầm nhìn ra cây cối.

Cây xanh đô thị và hệ sinh thái tự nhiên

Cây xanh đô thị không chỉ mang lại lợi ích cho con người. Công viên Rừng của Portland bảo tồn sự đa dạng sinh học tự nhiên của khu vực, biến thành phố trở thành ngôi nhà của nhiều loài thực vật địa phương, 112 loài chim và 62 loài động vật có vú.

Điều gì xảy ra nếu chặt hết cây xanh trong thành phố? 5
Cây xanh đô thị còn nhà của nhiều loài thực vật, động vật địa phương.

Singapore là thành phố xanh nhất thế giới. Kể từ năm 1967, chính phủ Singapore đã trồng hơn 1,2 triệu cây xanh, bao gồm cả những khu vườn thẳng đứng cao 50 mét được gọi là Supertrees. Cây cối và thảm thực vật hiện bao phủ hơn 50% diện tích đất liền của Singapore, giảm nhu cầu điều hòa không khí và giảm đáng kể ô nhiễm không khí.

Đến năm 2050, ước tính hơn 65% dân số thế giới sẽ sống ở các thành phố. Các nhà quy hoạch thành phố cần đặt nền tảng thân thiện với môi trường lên hàng đầu.

  • Phóng to 10 lần bức tranh cổ: Hậu thế ngỡ ngàng phát hiện bí mật quyền lực trên bàn cờ ngàn năm
  • Dấu hiệu sốc: Tàu NASA tìm ra nơi sinh vật ngoài hành tinh trú ẩn?
  • Ngỡ ngàng nguyên nhân khiến bầu trời Nhật Bản chuyển màu tím thẫm

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 284
  •   Máy chủ tìm kiếm 237
  •   Khách viếng thăm 47
 
  •   Hôm nay 27,127
  •   Tháng hiện tại 784,599
  •   Tổng lượt truy cập 126,374,196