Bạn có biết: Xe cứu thương chính là môt phát minh đến từ quân đội

Thứ bảy - 16/09/2023 10:21
Bạn có biết: Xe cứu thương chính là môt phát minh đến từ quân đội Bạn có biết: Xe cứu thương chính là môt phát minh đến từ quân đội

Trước khi có công trình của bác sĩ Dominique Larrey, rất ít các đơn vị được trang bị bộ sơ cứu đầy đủ.

Trước khi có công trình của bác sĩ Dominique Larrey, rất ít các đơn vị được trang bị bộ sơ cứu đầy đủ. Mãi tới năm 1792, khi quan sát pháo bay trong các trận chiến dọc sông Rhine, ông đã nảy ra ý tưởng về flying ambulances – cứu thương bay.

Bạn có biết: Xe cứu thương chính là môt phát minh đến từ quân đội 1
Hình vẽ xe cứu thương bay.

Trước đây, quy định của quân đội là giữ người bị thương trong những toa xe bệnh nhân khổng lồ và cồng kềnh cho đến khi trận chiến kết thúc, đôi khi họ phải đợi 24-36 giờ trước khi các đội ngũ y tế có thể tiếp cận họ. Và, những chiếc xe “cứu thương bay” của Larrey chính là những chiếc xe ngựa nhỏ có cáng cứu thương,trong nhiều trường hợp có thể hoạt động như một bàn mổ khẩn cấp, đây cũng là đội cứu thương cơ động hỗ trợ quân đội của Napoleon trong chiến trận.

Họ mang đầy đủ dụng cụ y tế để sơ cứu và có thể đưa được người bị thương đến bệnh viện. Nhờ đây, Larrey trở thành bác sĩ trưởng của quân đội Pháp và sau đó, ông cũng phát triển ý tưởng xe cứu thương để đưa người bị thương tới bệnh viện dã chiến nhanh nhất có thể.

Bạn có biết: Xe cứu thương chính là môt phát minh đến từ quân đội 2

Larrey cũng phát triển việc phân loại bệnh nhân, theo đó những người bị thương sẽ được điều trị theo mức độ nghiêm trọng của vết thương chứ không phải theo cấp bậc quân sự của họ. Ông ấy cũng rất tin tưởng vào việc loại bỏ chi càng sớm càng tốt để cứu sống bệnh nhân và trong Trận chiến Borodino, bác sĩ Larrey được cho là đã thực hiện 200 ca cắt cụt chi chỉ trong 24 tiếng đồng hồ. Ông cũng là người đầu tiên mô tả tác dụng điều trị của những con giòi đối với các vết thương hở.

  • Phát minh bê tông thông minh có thể sản xuất điện
  • Bất ngờ cuốn lịch bỏ túi 24 trang nhưng xem được đến 2 tỷ năm sau
  • Có thể bạn chưa biết: Tắc đường giúp người phụ nữ này phát minh ra gạt mưa ô tô

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 73
  •   Máy chủ tìm kiếm 22
  •   Khách viếng thăm 51
 
  •   Hôm nay 31,213
  •   Tháng hiện tại 676,451
  •   Tổng lượt truy cập 131,098,536