Tên lửa Starship mạnh nhất thế giới có thể phải nằm kho

Thứ bảy - 16/09/2023 10:36
Tên lửa Starship mạnh nhất thế giới có thể phải nằm kho Tên lửa Starship mạnh nhất thế giới có thể phải nằm kho

Đầu tháng 9, ông chủ SpaceX, khẳng định: "Starship sẵn sàng cất cánh sau khi các kỹ sư thực hiện hàng nghìn cải tiến, trong đó có việc sửa đổi bệ phóng và xây dựng hệ thống thoát lũ hoàn toàn mới".

Cơ hội để người Mỹ nhanh chóng quay trở lại Mặt Trăng đang giảm dần, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) sẽ không cấp phép phóng nếu như SpaceX không khắc phục các lỗi theo yêu cầu của cơ quan này.

Kết luận của FAA về vụ nổ trên chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của tên lửa Starship ngày 19/4 (giờ địa phương), quy định rằng 63 biện pháp khắc phục phải được SpaceX áp dụng trước khi có thể thực hiện chuyến bay tiếp theo. 

Điều này cho thấy chuyến bay thử nghiệm tới đây của SpaceX khó có thể xảy ra trước năm 2024. Trong khi đó, cả hai phần của tên lửa đã hoàn thành lắp ghép trên bệ phóng ngày 6/9.

Vụ thử nghiệm thất bại của Starship ngày 19/4, gây nhiều thiệt hại cho hệ thống phóng, SpaceX cũng phải giải quyết nhiều đơn kiện từ các tổ chức môi trường địa phương và đối mặt với cuộc điều tra của FAA, cơ quan chuyên quản lý các vụ phóng tên lửa tư nhân Mỹ.

Đầu tháng 9, ông chủ SpaceX, khẳng định trên mạng xã hội X: "Starship sẵn sàng cất cánh sau khi các kỹ sư thực hiện hàng nghìn cải tiến, trong đó có việc sửa đổi bệ phóng và xây dựng hệ thống thoát lũ hoàn toàn mới".

Tuy nhiên, điều đó đã không thuyết phục được FAA, cơ quan này vẫn yêu cầu SpaceX phải thực hiện đủ 63 biện pháp khắc phục để được giấy phép bay mới.

Thông cáo báo chí của FAA, tuyên bố Cục Hàng không Liên bang có đầy đủ thông tin sự kiện xảy ra ngày 19/4, yêu cầu SpaceX thực hiện 63 biện pháp nhằm tránh lặp lại những vấn đề xảy ra trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên.

Tên lửa Starship mạnh nhất thế giới có thể phải nằm kho 1
Tên lửa Starship hoàn thành lắp ghép trên bệ phóng. (Ảnh: SpaceX).

Trong quá trình cất cánh, tên lửa đi chệch khỏi quỹ đạo dự kiến, khiến hệ thống an toàn bay tự động (AFSS) kích hoạt lệnh tự hủy của tên lửa. Lệnh này không có hiệu lực ngay lập tức. Ngoài ra, FAA ghi nhận lỗi cấu trúc của nền móng bệ phóng, gây ra thiệt hại đáng kể cho môi trường xung quanh. 

Song danh sách chi tiết gồm 63 sửa đổi theo yêu cầu của FAA vẫn chưa được công bố. Cơ quan này chỉ đề cập đến những cải thiện đối với bệ phóng nhằm ngăn rò rỉ nhiên liệu và cháy và một loạt các phân tích, thử nghiệm mới đảm bảo sự an toàn của bệ phóng, bao gồm cả phần mềm an toàn bay.

"FAA sẽ không cấp phép nộp đơn xin giấy phép bay mới đối với tên lửa Starship cho đến khi tất cả 63 biện pháp được thực hiện và tên lửa phải tuân thủ tất cả các yêu cầu quy định về an toàn và môi trường", đại diện cơ quan này cho biết.

Nếu như SpaceX không thể phóng trong thời gian tới đây, hai tầng của tên lửa sẽ được tháo ra và vận chuyển về nhà chứa để đảm bảo an toàn, cũng như tránh các ảnh hưởng từ thời tiết.

Đáng chú ý, tên lửa Starship sẽ được sử dụng phục vụ cho sứ mệnh Artemis III của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), đưa phi hành gia đến Mặt trăng và tương lai là chinh phục sao Hỏa.

Nếu kế hoạch thử nghiệm và phát triển của nó bị chậm lại, nhiều khả năng chương trình Artemis của NASA cũng sẽ phải kéo dài thời gian hơn so với dự kiến.

Tên lửa Starship gồm 2 tầng chính, một bộ tăng cường lực đẩy Super Heavy được trang bị 33 động cơ Raptor mạnh mẽ, tạo ra khoảng 16,5 triệu tấn lực đẩy khi cất cánh và tầng 2 của tên lửa có thể mang trọng tải gấp 10 lần tên lửa Falcon 9.

Starship được thiết kế để vận chuyển các thành viên phi hành đoàn, tàu vũ trụ, vệ tinh và hàng hóa đến các địa điểm trong Hệ Mặt trời.

Cả hai hệ thống này đều được thiết kế để có thể tái sử dụng hoàn toàn, đây là bước đột phá quan trọng mà ông chủ SpaceX Elon Musk nghĩ có thể giúp con người chinh phục sao Hỏa trong tầm tay. 

Starship sử dụng nhiên liệu là metan và oxy hóa lỏng, cả 2 loại nhiên liệu này đều có thể được sản xuất trên sao Hỏa nhằm cho phép Starship có thể phóng từ hành tinh Đỏ cũng như Trái Đất.

  • Tên lửa Starship của Elon Musk phát nổ
  • Thấy gì từ vụ tên lửa mạnh nhất thế giới nổ giữa không trung
  • Bị mỉa mai vì ôm chiếc lá lên máy bay, chàng trai khiến mọi người sốc khi tiết lộ "lai lịch" của nó

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 61
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 59
 
  •   Hôm nay 4,935
  •   Tháng hiện tại 554,952
  •   Tổng lượt truy cập 129,153,130