Những điều bạn chưa biết về chứng khó đọc

Thứ năm - 03/09/2020 12:50
Những điều bạn chưa biết về chứng khó đọc Những điều bạn chưa biết về chứng khó đọc

Khi nhắc đến chứng khó đọc, mọi người thường nghĩ sẽ nhìn thấy các chữ cái đảo ngược ngược như nhìn "b" là "d" hay "saw" như "was".

Khi nhắc đến chứng khó đọc, mọi người thường nghĩ sẽ nhìn thấy các chữ cái đảo ngược ngược như nhìn "b" là "d" hay "saw" như "was". Nhưng thực chất những người bị chứng khó đọc nhìn mọi thứ một cách bình thường như bao người khác, chỉ điều họ gặp khó khăn khi xử lý các ngữ âm. Nghĩa là họ gặp khó khăn không phải vì việc nhìn thấy chữ nhảy lung tung mà khó khăn ở việc sử dụng nó.

Những điều bạn chưa biết về chứng khó đọc 1

Ví dụ, nếu bạn nghe từ "cat" và sau đó bỏ chữ “c”, ta sẽ có từ “at” nhưng điều này có thể gây khó khăn cho những người bị chứng khó đọc. Như "fantastic" người khó đọc cần phải tách nhỏ từ thành từng phần để đọc: fan, tas, tic hay s-t-i-k cho từ "stick" và f-r-e-n-s cho "friends". Dành thời gian giải mã làm cho nó trở nên khó khăn để họ có thể theo kịp với mọi người.

Tỉ lệ mắc chứng khó đọc cao hơn bạn tưởng tượng. Cứ mỗi năm người lại có một người mắc chứng khó đọc, có người bị nhẹ nhưng cũng có người nặng hơn. Và liên quan đến di truyền, nếu trong dòng họ có người bị khó đọc thì thành viên trong gia đình có tỉ lệ mắc phải cao hơn.

Chứng khó đọc là tình trạng giảm khả năng đọc, viết và đánh vần của một người. Đây là một tình trạng bẩm sinh do cấu trúc của não bộ gặp khó khăn trong việc xử lý ngôn ngữ và không liên quan tới trí thông minh, đây không phải là một bệnh lý, thiểu năng. Ví dụ như những con người tài hoa vẫn có thể mắc chứng khó đọc như Picasso, Muhammad Ali, Whoopi Goldberg, Steven Spielberg và Cher. Tuy nhiên, không thể phủ nhận điều này vẫn gây hạn chế trong việc học tập và cần có các phương pháp để khắc phục tình trạng này. Nên nhiều khi con em có IQ vô cực nhưng lại bị điểm kém thì các bác nhớ kiểm tra chứ đừng đánh đòn vội nha.

Những điều bạn chưa biết về chứng khó đọc 2

Chứng khó đọc dưới góc nhìn khoa học

Não được chia thành hai bán cầu. Bán cầu trái phụ trách tư duy phân tích, ngôn ngữ và khả năng đọc. Trong khi não phải thường xử lý các hoạt động liên quan đến sáng tạo. fMRI nghiên cứu cho thấy mà bộ não của những người bị chứng khó đọc phụ thuộc nhiều vào bán cầu não phải và thùy trán hơn. Điều này có nghĩa là khi họ đọc một từ, cần một quảng đường dài hơn để xử lý dữ liệu trong não của họ.

Những điều bạn chưa biết về chứng khó đọc 3

Nhưng những người bị chứng khó đọc có thể thay đổi bộ não của mình và cải thiện việc đọc của họ bằng nhiều phương pháp, giúp giải mã ngôn ngữ bằng cách dựa trên các loại âm tiết và quy tắc chính tả. Từ đó, bộ não của những người bị chứng khó đọc bắt đầu sử dụng bán cầu não trái hiệu quả hơn trong khi đọc và việc đọc của họ được cải thiện. Sự can thiệp này mang lại hiệu quả bởi vì nó định vị chứng khó đọc một cách đúng đắn như là một biến thể chức năng trong bộ não một cách tự nhiên.

Những điều bạn chưa biết về chứng khó đọc 4

Sự đa dạng của não bộ ở tất cả mọi người cho thấy rằng, nếu trong môi trường độc lập thì mọi người đều phần nào có những cách tư duy về một sự việc khác nhau.

  • 7 loại vi khuẩn phổ biến gây ngộ độc
  • Bí ẩn kỳ lạ ở kim tự tháp cổ vang lên tiếng hót của loài chim thần
  • Những con đường kỳ lạ trên thế giới

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 287
  •   Máy chủ tìm kiếm 243
  •   Khách viếng thăm 44
 
  •   Hôm nay 26,413
  •   Tháng hiện tại 783,885
  •   Tổng lượt truy cập 126,373,482