25 năm tiến bộ về vaccine đã bị đại dịch xóa sạch chỉ trong 25 tuần

Thứ năm - 17/09/2020 14:24
25 năm tiến bộ về vaccine đã bị đại dịch xóa sạch chỉ trong 25 tuần 25 năm tiến bộ về vaccine đã bị đại dịch xóa sạch chỉ trong 25 tuần

Trong nhiều thập kỷ, mọi người trên khắp thế giới ngày càng trở nên giàu có và khỏe mạnh hơn. Số người sống với mức ít hơn 1,9 USD/ngày đã giảm dần qua từng năm, cho đến năm nay.

Trong nhiều thập kỷ, mọi người trên khắp thế giới ngày càng trở nên giàu có và khỏe mạnh hơn. Số người sống với mức ít hơn 1,9 USD/ngày đã giảm dần qua từng năm, cho đến năm nay.

Đại dịch đã giáng một đòn mạnh vào tất cả mọi người, cả về sức khỏe lẫn ví tiền của họ. Covid-19 đang khiến khoảng cách giàu nghèo càng lớn hơn ở hầu hết các quốc gia theo cách chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ.

Trong một cuộc trò chuyện với các phóng viên trước khi công bố báo cáo Goalkeeper 2020 của quỹ Bill & Melinda Gates, tỷ phú Bill Gates chia sẻ: "Năm nay thực sự rất khác. Đại dịch Covid-19, ở gần như mọi khía cạnh, đã làm cho tình trạng bất bình đẳng trở nên tồi tệ hơn. Năm 2020, ngoài một số cải thiện về tỷ lệ cai thuốc lá trên thế giới, chúng ta hầu như không có tiến bộ nào. Chúng ta đã thụt lùi".

25 năm tiến bộ về vaccine đã bị đại dịch xóa sạch chỉ trong 25 tuần 1
Tỷ phú Bill Gates.

Theo Bill Gates, dưới đây là những trở ngại lớn nhất mà chúng ta đang gặp phải:

Lần cuối nhiều quốc gia cùng suy thoái một lúc là năm 1870

Ngân hàng Thế giới ước tính rằng, lần đầu tiên kể từ năm 1998, tỷ lệ đói nghèo sẽ tăng lên đáng kể trên toàn thế giới, "khi nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái".

Dưới đây là dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế rằng sự suy giảm tổng sản phẩm quốc nội (GDP) do đại dịch sẽ tồi tệ hơn so với cuộc suy thoái năm 2008 bao nhiêu: Về tổn thất GDP, "đây là cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ khi kết thúc Thế chiến II", báo cáo cho biết mức sụt giảm GDP lớn gấp đôi so với cuộc suy thoái năm 2008.

Gates nói: "Đã có thêm 37 triệu người trong tình trạng cực kỳ nghèo đói". Theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, khoảng 1/3 người Mỹ gặp khó khăn khi thanh toán hóa đơn vào tháng 8 vì đại dịch.

25 năm tiến bộ về vaccine bị xóa sạch trong 25 tuần

Theo Viện Đo lường và Đánh giá Y tế (đối tác dữ liệu của quỹ Bill & Melinda Gates), 25 năm tiến bộ về vaccine chống lại các căn bệnh chết người trên thế giới đã nhanh chóng bị đại dịch Covid-19 xóa sổ trong 25 năm.

Việc để trẻ em nghỉ học trong đại dịch đã cứu sống nhiều trong số đó nhưng cũng khiến quá trình học của chúng bị ảnh hưởng. Thậm chí, khi ở nhà, các bé gái phải đối mặt với nguy cơ bị lạm dụng tình dục và thể chất cao hơn. Không ít bé có thể sẽ không thể quay lại trường sau đại dịch vì nhiều lý do, bao gồm mang thai ngoài ý muốn.

Để cải thiện những vấn đề trên và nhiều hơn nữa, theo Bill Gates, "điều đầu tiên là chấm dứt đại dịch". Vị tỷ phú đánh giá việc phát triển vaccine ngừa Covid-19 là lĩnh vực duy nhất mà Mỹ đáng được hoan nghênh trong quá trình phản ứng với đại dịch.

Mỹ đã và đang hỗ trợ nghiên cứu và phát triển nhiều ứng cử viên vaccine hàng đầu và theo Gates, "một bộ vaccine nào đó hứa hẹn sẽ rất hiệu quả và an toàn".

Tuy vậy, báo cáo của Goalkeepers cho biết "xác suất thành công của các chương trình vaccine hiện nay tại Mỹ chỉ là 7% trong giai đoạn đầu và 17% khi chuyển sang thử nghiệm trên người".

Theo mô hình từ Đại học Northeastern được trích dẫn trong báo cáo của Goalkeepers, nếu 50 quốc gia giàu nhất trên thế giới (bao gồm cả Mỹ) mua 2 tỷ liều vaccine đầu tiên để tích trữ cho người dân của họ, thì "gần gấp đôi số người ở những nơi khác có thể chết vì COVID-19".

Theo quan điểm của Gates, đã đến lúc Mỹ "hào phóng" hơn và chúng ta cần chi nhiều tiền hơn để xây dựng các nhà máy sản xuất vaccine trên toàn thế giới. Đây là động lực để đưa cuộc sống trở lại như trước kia.

  • Phát hiện kháng thể "vô hiệu hóa hoàn toàn" nCoV
  • nCoV gây tổn thương chưa từng thấy cho tim
  • Hình ảnh của tế bào đường thở chứa nCoV

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 102
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 100
 
  •   Hôm nay 3,288
  •   Tháng hiện tại 647,270
  •   Tổng lượt truy cập 130,231,039