Úc lấy tên Kangaroo đặt cho robot thám hiểm Mặt trăng đầu tiên

Thứ hai - 11/12/2023 13:49
Úc lấy tên Kangaroo đặt cho robot thám hiểm Mặt trăng đầu tiên Úc lấy tên Kangaroo đặt cho robot thám hiểm Mặt trăng đầu tiên

Robot thám hiểm Mặt Trăng đầu tiên của Úc sẽ có tên là "Roo-ver" sau một cuộc bỏ phiếu công khai để đặt tên cho phương tiện không gian.

Robot thám hiểm Mặt Trăng đầu tiên của Úc sẽ có tên là "Roo-ver" sau một cuộc bỏ phiếu công khai để đặt tên cho phương tiện không gian.

Cơ quan Vũ trụ Úc đang chế tạo một xe tự hành bán tự động để phóng lên Mặt trăng, dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2026 với sự hợp tác cùng NASA và chương trình Artemis của cơ quan này.

Úc lấy tên Kangaroo đặt cho robot thám hiểm Mặt trăng đầu tiên 1
Hình minh họa về tàu thám hiểm Roo-ver của Úc trên Mặt trăng. (Ảnh: ASA).

Sau nhiều vòng cân nhắc và đánh giá, tên gọi Roo-ver được chọn từ hơn 8.000 cái tên sau một cuộc bỏ phiếu công khai từ ngày 20/11 đến 1/12. Danh sách rút gọn của vòng đặt tên bao gồm "Coolamon", "Kakirra", "Mateship" và "Roo-ver". Tại đó, gần 20.000 người Úc đã bỏ phiếu cho tên gọi yêu thích của họ.

Được biết, Cơ quan Vũ trụ Úc (ASA) đã tổ chức một hội đồng gồm các chuyên viên và nhà khoa học để đánh giá các tên gọi dựa trên mức độ liên quan, tính sáng tạo, cũng như lý do căn bản.

Kết quả chung cuộc, Roo-ver giành được 36% số phiếu bầu, đánh bại 3 cái tên còn lại trong danh sách rút gọn. Các tên gọi phổ biến khác bao gồm Matilda, Bluey, Skippy, Wombat, Walkabout và Rover McRoverface.

Cũng có nhiều gợi ý đặt tên cho chiếc rover theo tên những người Úc nổi tiếng, như Bert "Moonface" Newton, Steve Irwin, Sam Kerr, Red Dog, Mad Max hay Blinky Bill, Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Úc (ABC) đưa tin.

Úc lấy tên Kangaroo đặt cho robot thám hiểm Mặt trăng đầu tiên 2
Cực nam Mặt trăng đang là điểm đến số 1 của các cơ quan vũ trụ, do nhiều bằng chứng tìm thấy nguồn gốc của nước tại đây. (Ảnh: NASA).

Với trọng lượng khoảng 20kg, Roo-ver dự kiến sẽ hạ cánh gần cực nam Mặt trăng, nơi nó sẽ dành 14 ngày Trái đất (tương đương khoảng một nửa ngày Mặt trăng) để lùng sục bề Mặt Mặt trăng để thu thập mẫu đất bề mặt (regolith).

Sau đó, NASA sẽ cố gắng trích xuất oxy từ các mẫu này bằng thiết bị riêng biệt được gửi lên Mặt trăng bằng tàu thám hiểm.

Giới chuyên môn đánh giá đây là một bước quan trọng để thiết lập sự hiện diện bền vững của con người trên Mặt trăng và sản xuất nhiên liệu tên lửa để hỗ trợ các sứ mệnh tới Sao Hỏa trong tương lai.

Mặc dù tàu thăm dò phần lớn sẽ được vận hành từ Trái đất, nhưng nó sẽ có khả năng tự thực hiện một số nhiệm vụ trên Mặt trăng. Điều này giúp bảo vệ nó trong trường hợp điều kiện khắc nghiệt của môi trường Mặt trăng cản trở hoạt động liên lạc.

Trước đó, Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản cũng công bố mục tiêu sẽ thực hiện đưa tàu vũ trụ SLIM lên Mặt trăng vào ngày 20/1/2024. Như vậy trong vòng 2 năm tới, chúng ta sẽ chứng kiến ít nhất 3 quốc gia công khai ý định hạ cánh tàu vũ trụ lên Mặt trăng, gồm có Mỹ, Nhật Bản, và Úc.

  • Cuối cùng NASA cũng đã tìm ra robot bị mất tích trên sao Hỏa, nhưng họ vẫn chưa vui
  • Tàu vũ trụ Nhật “bắn tỉa Mặt trăng” sắp chạm mục tiêu
  • Nghiên cứu mới cho biết: Không phải thiên thạch, đây mới là thứ khủng khiếp đã tiêu diệt khủng long

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 82
 
  •   Hôm nay 30,249
  •   Tháng hiện tại 675,487
  •   Tổng lượt truy cập 131,097,572