Lần đầu tiên tìm thấy nước trên các hành tinh giống Trái đất

Thứ hai - 11/12/2023 13:44
Lần đầu tiên tìm thấy nước trên các hành tinh giống Trái đất Lần đầu tiên tìm thấy nước trên các hành tinh giống Trái đất

Các hành tinh đá giống Trái đất có thể hình thành trong một số môi trường rất khắc nghiệt.

Việc Kính thiên văn James Webb phát hiện ra nước và các phân tử khác ở vùng bên trong của đĩa tiền hành tinh nóng cho thấy rằng, các hành tinh đá giống Trái đất có thể hình thành trong một số môi trường rất khắc nghiệt.

Lần đầu tiên tìm thấy nước trên các hành tinh giống Trái đất 1
Hình minh họa một đĩa tiền hành tinh chứa khí và bụi hình thành hành tinh xung quanh một ngôi sao sơ sinh. (Ảnh: ESO/L. Calçada).

Trong khám phá đầu tiên, Kính thiên văn James Webb (JWST) đã phát hiện ra nước ở khu vực bên trong của một đĩa khí và bụi hình thành hành tinh bao quanh một ngôi sao sơ sinh.

Phát hiện này rất có ý nghĩa vì nước, cùng với các phân tử khác cần thiết để hình thành các thế giới như Trái đất, được tìm thấy gần một số ngôi sao trẻ, khổng lồ tạo ra bức xạ cực tím. Những môi trường khắc nghiệt như vậy trước đây được cho là không thích hợp cho sự hình thành các hành tinh đá, nhưng phát hiện mới này cho thấy các hành tinh giống Trái đất có thể có khả năng hình thành trong nhiều môi trường vũ trụ hơn người ta từng nghĩ.

Những phát hiện này cũng có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về cách các hành tinh trong hệ mặt trời hình thành khoảng 4,5 tỷ năm trước.

Trưởng nhóm María Claudia Ramírez-Tannus, nhà khoa học tại Viện Thiên văn học Max Planck ở Đức, cho biết: “JWST là kính thiên văn duy nhất có độ phân giải không gian và độ nhạy để nghiên cứu các đĩa hình thành hành tinh ở các khu vực hình thành sao khổng lồ”.

Ramírez-Tannus và các đồng nghiệp đã trình bày chi tiết phát hiện này trong một bài báo xuất bản ngày 30/11 vừa qua trên Tạp chí Vật lý thiên văn.

  • Thuyết Big Bang sụp đổ, chuyện gì xảy ra với vũ trụ?
  • Nghiên cứu gây sốc: Khủng long đã lấy đi của loài người 100 năm tuổi thọ
  • Bản đồ Piri Reis: bằng chứng của một nền văn minh tiên tiến chưa từng có trên Trái đất?

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 167
  •   Máy chủ tìm kiếm 23
  •   Khách viếng thăm 144
 
  •   Hôm nay 12,046
  •   Tháng hiện tại 936,456
  •   Tổng lượt truy cập 129,534,634