Trung Quốc trở thành nước thứ 2 sau Mỹ cắm cờ trên Mặt trăng

Thứ tư - 21/04/2021 22:20
Trung Quốc trở thành nước thứ 2 sau Mỹ cắm cờ trên Mặt trăng Trung Quốc trở thành nước thứ 2 sau Mỹ cắm cờ trên Mặt trăng

Trung Quốc đã trở thành nước thứ 2 trên thế giới cắm được quốc kỳ trên Mặt trăng, hơn 50 năm sau khi Mỹ lần đầu tiên thực hiện kỳ tích này.

Trung Quốc đã trở thành nước thứ 2 trên thế giới cắm được quốc kỳ trên Mặt trăng, hơn 50 năm sau khi Mỹ lần đầu tiên thực hiện kỳ tích này.

Các bức ảnh từ Cơ quan vũ trụ quốc gia Trung Quốc cho thấy, quốc kỳ nước này vẫn đứng yên trên bề mặt lặng gió của Mặt trăng. Một máy ảnh gắn trên tàu thăm dò vũ trụ Hằng Nga 5 đã chụp những bức hình này trước khi rời khỏi Mặt trăng hôm 3/12, mang theo các mẫu đất đá trở về Trái đất nghiên cứu.

Trung Quốc trở thành nước thứ 2 sau Mỹ cắm cờ trên Mặt trăng 1
Quốc kỳ Trung Quốc do tàu thăm dò Hằng Nga 5 cắm trên Mặt trăng ngày 3/12. (Ảnh: CNSA/CLEP).

Trong hai sứ mệnh thăm dò Mặt trăng trước đây, Trung Quốc chỉ cho in quốc kỳ lên lớp sơn phủ bên ngoài tàu vũ trụ nên đây là lần đầu tiên nước này thực sự cắm cờ trên vệ tinh của Trái đất.

Sứ mệnh Hằng Nga 5 là lần hạ cánh thành công thứ 3 của Trung Quốc trên Mặt trăng trong vòng 7 năm qua. Tờ Thời báo Hoàn cầu dẫn lời trưởng dự án Li Yunfeng tiết lộ, lá quốc kỳ được sử dụng trong sứ mệnh làm bằng vải, cao 90cm, rộng 20m và nặng khoảng 1kg. Nhóm đã gia cố thêm nhiều đặc tính nhằm giúp lá cờ chống chịu trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, cực lạnh trên Mặt trăng.

Trung Quốc trở thành nước thứ 2 sau Mỹ cắm cờ trên Mặt trăng 2
Một bức ảnh chụp từ góc nhìn trên tàu Hằng Nga 5 cho thấy lá cờ Trung Quốc được cắm ở mạn bên phải tàu. (Ảnh: CNSA/CLEP).

Theo BBC, Mỹ cắm lá quốc kỳ đầu tiên trên Mặt trăng trong sứ mệnh thăm dò có con người tham gia Apollo 11 năm 1969. Thêm 5 lá quốc kỳ của Mỹ được cắm trên bề mặt hành tinh này trong các sứ mệnh tiếp theo tới tận năm 1972.

Năm 2012, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) trích dẫn các hình ảnh vệ tinh cho thấy 5 lá cờ nói trên dường như vẫn đứng yên ở vị trí ban đầu. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn báo chí, các chuyên gia cho rằng đó nhiều khả năng đây chỉ là những hình ảnh bị ánh sáng phát tỏa từ Mặt trời tẩy trắng.

Phi hành gia Mỹ Buzz Aldrin kể, lá cờ đầu tiên được cắm trên Mặt trăng ở vị trí quá gần tàu vũ trụ Apollo nên nó có khả năng bị thổi bay mất khi tàu cất cánh trở về Trái đất.

  • Lá cờ do Apollo 11 cắm trên Mặt Trăng hiện giờ có còn tồn tại?
  • Đàn ông và phụ nữ khác biệt nhau như thế nào?
  • Bí mật chế độ ăn của các vua chúa Trung Quốc

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 153
  •   Máy chủ tìm kiếm 4
  •   Khách viếng thăm 149
 
  •   Hôm nay 17,106
  •   Tháng hiện tại 630,007
  •   Tổng lượt truy cập 128,248,246