Trung Quốc chế tạo đầu máy tàu hydro "mạnh nhất thế giới"

Thứ ba - 11/07/2023 07:40
Trung Quốc chế tạo đầu máy tàu hydro "mạnh nhất thế giới" Trung Quốc chế tạo đầu máy tàu hydro "mạnh nhất thế giới"

Ningdong, đầu máy hydro đầu tiên của Trung Quốc chuyển đổi từ động cơ đốt trong, xuất xưởng tại công ty con Datong của nhà sản xuất CRRC hôm 15/6.

Ningdong, đầu máy hydro đầu tiên của Trung Quốc chuyển đổi từ động cơ đốt trong, xuất xưởng tại công ty con Datong của nhà sản xuất CRRC hôm 15/6.

Ningdong được giới thiệu là đầu máy chạy bằng hydro mạnh nhất thế giới, có tiềm năng thay thế hầu hết động cơ chạy bằng nhiên liệu hóa thạch đang sử dụng, theo SCMP. Nó có thể chứa 270 kg hydro và chạy liên tục tới 190 giờ.

Trung Quốc chế tạo đầu máy tàu hydro "mạnh nhất thế giới" 1
Đầu máy chạy bằng hydro được chuyển đổi từ động cơ đốt trong. (Ảnh: Weibo/SCMP)

Đầu máy mới trang bị hệ thống lưu trữ hydro có thể tiếp nhiên liệu trong hai tiếng và vận hành rẻ hơn, theo Liang Zhenzhong, phó tổng giám đốc kiêm kỹ sư trưởng của CRRC Datong. "Hydro là năng lượng sạch, có thể tái tạo. Chi phí vận hành của các đầu máy tàu chạy bằng hydro chỉ bằng khoảng 1/2 đầu máy đốt trong", ông nói.

Trung Quốc có hơn 7.800 đầu máy đốt trong chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, chiếm 36% tổng số đầu máy tàu của nước này. Công nghệ của CRRC có thể thay thế hơn 90% các động cơ đó.

Hydro có tiềm năng lớn trong việc giảm khí thải vì khác với nhiên liệu hóa thạch, hydro không tạo ra các chất gây ô nhiễm hay khí nhà kính. Phụ phẩm mà các phương tiện chạy bằng hydro thải ra chỉ là nhiệt và nước.

Đầu máy hydro hoạt động khi hydro tương tác với oxy trong pin nhiên liệu, một phản ứng tạo ra hơi nước và điện. Pin nhiên liệu và bể chứa hydro thường được đặt trên nóc tàu.

Có thể sản xuất hydro từ nhiều nguồn khác nhau như khí tự nhiên, điện hạt nhân, sinh khối và năng lượng tái tạo. Nếu sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo, hydro sẽ được gọi là "hydro xanh" và toàn bộ quá trình trở nên sạch và bền vững.

Tàu chở khách chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới bắt đầu hoạt động thương mại ở Đức năm 2018 và đã đi hơn 220.000 km ở 8 nước châu Âu tính đến tháng 1, theo nhà sản xuất tàu, công ty Pháp Alstom.

Trung Quốc lên kế hoạch thúc đẩy sự phát triển của các phương tiện chạy bằng hydro, hướng tới có 50.000 phương tiện chạy bằng pin nhiên liệu vào năm 2025, theo kế hoạch của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc tháng 3/2022. Nước này cũng đặt mục tiêu xây dựng các trạm tiếp nhiên liệu hydro và sản xuất 100.000 - 200.000 tấn hydro xanh mỗi năm vào năm 2025.

Tháng 12/2022, CRRC trình làng một đoàn tàu chạy bằng hydro ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc. Tờ báo địa phương Chengdu Daily giới thiệu đây là con tàu nhanh nhất thế giới thuộc loại này với tốc độ 160km/h. Pin nhiên liệu của tàu chạy được 600km - đủ để sử dụng trong một ngày mà không cần tiếp nhiên liệu.

  • Phóng to 400 lần bức họa "Mona Lisa" nổi tiếng, chuyên gia phát hiện 3 bí mật ẩn giấu
  • Lão nông đào đất đụng 7 "con rắn", chuyên gia "lập tức phong tỏa hiện trường!"
  • Nghịch lý ở quốc gia ''không thể sống thiếu điều hòa"

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 114
  •   Máy chủ tìm kiếm 38
  •   Khách viếng thăm 76
 
  •   Hôm nay 12,756
  •   Tháng hiện tại 588,301
  •   Tổng lượt truy cập 129,186,479