Tìm thấy nhẫn vàng nạm pha lê 370 năm tuổi của bá tước Anh

Thứ tư - 28/04/2021 07:17
Tìm thấy nhẫn vàng nạm pha lê 370 năm tuổi của bá tước Anh Tìm thấy nhẫn vàng nạm pha lê 370 năm tuổi của bá tước Anh

Một thợ dò kim loại khai quật chiếc nhẫn bằng vàng nạm pha lê có thể được chế tác để tưởng nhớ một bá tước dưới thời Nội chiến.

Một thợ dò kim loại khai quật chiếc nhẫn bằng vàng nạm pha lê có thể được chế tác để tưởng nhớ một bá tước dưới thời Nội chiến.

Chiếc nhẫn vàng có đường kính 21,5 mm và gắn một viên đá pha lê rộng 12 mm, chứa hai chữ cái trang trí J.D (hoặc I.D) làm từ sợi vàng, theo Tổ chức Di sản Quốc gia Manx trên đảo Man. Nếu chữ cái đầu là "J", chiếc nhẫn có thể thuộc về James Stanley, Bá tước Derby đời thứ 7 và Lãnh chúa Man, một người ủng hộ phái Bảo hoàng trong Nội chiến Anh. "Những lá thư và giấy tờ từ thời đại đó cho thấy bá tước thường ký tên là J Derby, do đó chữ cái đầu JD có thể phù hợp với ông", Allison Fox, quản lý khảo cổ ở Tổ chức Di sản Quốc gia Manx, cho biết.

Tìm thấy nhẫn vàng nạm pha lê 370 năm tuổi của bá tước Anh 1
Chiếc nhẫn vàng nạm pha lê với hai chữ cái kết từ chỉ vàng. (Ảnh: Bảo tàng Manx).

Hơn nữa, chiếc nhẫn có chất lượng chế tác cao, chứng tỏ nó được làm cho người có địa vị cao. Thợ dò kim loại Lee Morgan tìm thấy chiếc nhẫn ở phía nam đảo Man, hòn đảo nằm giữa Anh và Ireland, vào tháng 12/2020. Chiếc nhẫn chính thức được công nhận là "báu vật", đồ tạo tác đáp ứng các tiêu chí khảo cổ, bởi điều tra viên Jayne Hughes trên đảo Man vào ngày 19/4/2021.

Hai mặt của viên đá pha lê trên nhẫn trang trí bằng men màu đen. Các nhà khảo cổ xác định chiếc nhẫn có niên đại vào cuối thế kỷ 17 và ra đời dưới triều Stuart (1603 - 1714), là nhẫn để tưởng niệm, loại trang sức đôi khi được phát trong đám tang để tưởng nhớ người đã khuất, thường chứa chữ cái đầu tên người đó.

James Stanley ủng hộ vua Charles I, người trị vì Anh, Scotland và Ireland từ năm 1625 đến năm 1649, cho tới khi ông bị xử tử. Chế độ chuyên chế của vua Charles không nhận được sự đồng thuận từ Quốc hội Anh, dẫn tới hàng loạt trận chiến trong Nội chiến Anh (1642 - 1651).

Trong trường hợp này, chiếc nhẫn nhiều khả năng được chế tác sau khi quốc hội hành quyết James Stanley vào tháng 10/1651, vài năm sau khi vua Charles I chết. Ông bị chặt đầu ở quảng trường chợ Bolton tại Churchgate. Chiếc nhẫn sẽ được trưng bày tại bảo tàng Manx.

  • Elon Musk cho biết: "Sao Hỏa dành cho những nhà thám hiểm, những người sẽ có thể chết"
  • Ngắm xác ướp “công chúa mỉm cười” quyến rũ nhất thế giới
  • Những bằng chứng 2.000 năm tuổi về sự tồn tại của vị vua Herodes độc ác

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 102
  •   Máy chủ tìm kiếm 4
  •   Khách viếng thăm 98
 
  •   Hôm nay 29,023
  •   Tháng hiện tại 939,696
  •   Tổng lượt truy cập 115,417,117