Phát hiện loài bạch tuộc mới ở tận độ sâu 7.000m

Thứ ba - 27/04/2021 09:27
Phát hiện loài bạch tuộc mới ở tận độ sâu 7.000m Phát hiện loài bạch tuộc mới ở tận độ sâu 7.000m

Các nhà nghiên cứu phát hiện loài bạch tuộc dumbo có tên khoa học Grimpoteuthis imperator ở phía bắc Emperor Seamounts, sống núi dưới biển ở tây bắc Thái Bình Dương.

Các nhà nghiên cứu phát hiện loài bạch tuộc dumbo có tên khoa học Grimpoteuthis imperator ở phía bắc Emperor Seamounts, sống núi dưới biển ở tây bắc Thái Bình Dương.

Phát hiện loài bạch tuộc mới ở tận độ sâu 7.000m 1
Mẫu vật bạch tuộc Grimpoteuthis imperator. (Ảnh: Alexander Ziegler).

Nhóm nghiên cứu nhận dạng G. imperator thông qua kết hợp chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp vi tính, cùng với phân tích gene xâm lấn tối thiểu tiến hành trên mẫu vật mô. Họ cũng sử dụng các phép đo tiêu chuẩn và ảnh kỹ thuật số để xác nhận G. imperator thực sự là loài mới. Họ đặt tên cho loài bạch tuộc này là dumbo hoàng đế. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Biology hôm 23/4.

Dựa theo mức độ hiếm của mẫu vật, các nhà nghiên cứu cho rằng càng ít mổ xẻ càng tốt. Dù số lượng không nhiều, G. imperator vẫn đóng vai trò quan trọng ở môi trường biển sâu.

Những chi tiết bao gồm hình dáng vỏ, mang, đường tiêu hóa, hệ thần kinh và cơ quan thụ cảm giúp xác định G. imperator là loài riêng biệt. Vỏ, vị trí vây và chiều dài cánh tay góp phần hé lộ nó thuộc chi bạch tuộc dumbo. Tên gọi này xuất phát từ một chú voi trong phim hoạt hình Disney, bởi chúng có hai chiếc vây lớn ở đầu.

Công nghệ quét không xâm lấn sử dụng trong nghiên cứu đang ngày càng phổ biến trong việc nhận dạng những nhóm mới trong vương quốc động vật, nhưng chủ yếu dành cho động vật nhỏ. Nghiên cứu mới cho thấy phương pháp có hiệu quả với cả mẫu vật lớn. Việc đưa G. imperator trở lại môi trường sống nguyên bản sẽ tạo ra khác biệt lớn.

"MRI và dữ liệu chụp cắt lớp mà chúng tôi thu được có thể dùng để phân tích sâu hơn, điều không thể khả thi nếu dùng kỹ thuật xâm lấn thông thường", nhà động vật học Alexander Ziegler, đến từ Đại học Bonn, Đức, cho biết. "Điều này có thể cho phép các nhà nghiên cứu khác rút ra kết luận về đời sống và hành vi của tổ chức sinh vật khó quan sát dưới biển sâu".

  • "Xem chữ ký, đoán tính người" dưới góc độ khoa học
  • Ngôi làng ẩn chứa "báu vật", chỉ cần nhặt cục đá cuội đem bán cũng đủ tiền mua xe, sửa nhà
  • Thước phim vĩ đại từ sao Hỏa: Trực thăng 85 triệu USD cất cánh thành công mỹ mãn

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 129
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 127
 
  •   Hôm nay 228
  •   Tháng hiện tại 183,040
  •   Tổng lượt truy cập 113,740,595