Sốc: Vật liệu sự sống xuất hiện ở 9 nơi trên thế giới ngoài hành tinh

Thứ ba - 10/11/2020 09:55
Sốc: Vật liệu sự sống xuất hiện ở 9 nơi trên thế giới ngoài hành tinh Sốc: Vật liệu sự sống xuất hiện ở 9 nơi trên thế giới ngoài hành tinh

Trong quá trình thám thính mặt trăng Titan của Sao Thổ, tàu vũ trụ Cassini của NASA đã tìm thấy nước và dạng hỗn hợp có thể chính là những khối xây dựng sự sống giống Trái Đất sơ khai.

Trong quá trình thám thính mặt trăng Titan của sao Thổ , tàu vũ trụ Cassini của NASA đã tìm thấy nước và dạng hỗn hợp có thể chính là những khối xây dựng sự sống giống Trái đất sơ khai.

Theo bài công bố mới trên tạp chí khoa học Astronomy & Astrophysics, nghiên cứu kết hợp giữa NASA và ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu) đã cung cấp thêm một bằng chứng cực kỳ quan trọng cho thấy mặt trăng Titan của sao Thổ sống được, và có thể là một phiên bản giống hệt Trái đất sơ khai.

Sốc: Vật liệu sự sống xuất hiện ở 9 nơi trên thế giới ngoài hành tinh 1
6 bức ảnh về Titan được tàu Cassini gửi về - (Ảnh: NASA).

Nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi tiến sĩ Anezina Solomonidou của ESA đã sử dụng dữ liệu từ Bản đồ quang phổ và hồng ngoại trực quan do tàu Cassini của NASA gửi về Trái đất để tìm kiếm những gì xảy ra trong các hố thiên thạch trên Titan. Họ đã tìm thấy tới 9 miệng hố có dấu hiệu hóa học rõ ràng của nước đóng băng và cả vật liệu hữu cơ.

Vật liệu hữu cơ trong những miệng hố khổng lồ này nhiều đến nỗi dường như lấp đầy cả khu vực 9 miệng hố này đều nằm ở khu vực xích đạo, nơi những cơn mưa methane dữ dội trên thiên thể không rửa trôi những thứ được sinh ra từ các vụ va chạm tiểu hành tinh và sao chổi trong quá khứ.

Sốc: Vật liệu sự sống xuất hiện ở 9 nơi trên thế giới ngoài hành tinh 2
Một trong những miệng hố được cho là sở hữu "vật liệu sự sống" sơ khai - (Ảnh: NASA).

Theo tiến sĩ Solomonidou, phát hiện này là một định hướng quan trọng cho sứ mệnh Dragonfly của NASA, dự kiến phóng năm 2027. Điểm mấu chốt của sứ mệnh này là những robot cỡ nhỏ có hình dạng và khả năng bay giống chuồn chuồn sẽ được đưa đến đây và cho đổ bộ trực tiếp xuống bề mặt thiên thể để nghiên cứu. Với Titan, họ tin rằng vật liệu hữu cơ được xác định qua dữ liệu quang phổ chính là dạng "khối xây dựng sự sống" giống với Trái đất sơ khai.

Trước đó, NASA từng ví von Titan như là một phiên bản ngoài hành tinh của Trái đất, khi phát hiện nơi đây cảnh quan đồi, núi, sông, hồ... không khác địa cầu, cùng một bầu khí quyển dày y hệt. Khác biệt duy nhất là sông ngòi của Titan chứa mê-tan lỏng chứ không phải nước. Nhưng các nghiên cứu về Trái đất cho thấy thuở sơ khai, hành tinh của chúng ta cũng vậy.

  • Kì dị loài kiến thích “sưu tầm” đầu loài kiến khác để… trang trí tổ
  • Ai Cập: Tiết lộ điều gây “sửng sốt” về bộ xương thầy pháp hoàng gia 4.500 năm
  • Chế độ ăn uống đặc trưng của người phương Tây gây hại cho đường ruột

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 315
  •   Máy chủ tìm kiếm 170
  •   Khách viếng thăm 145
 
  •   Hôm nay 19,599
  •   Tháng hiện tại 592,691
  •   Tổng lượt truy cập 126,182,288